Giá vàng trong tuần (15/4-21/4): Kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/4-21/4) tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 21/4, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2392,39 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 68,81 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 12,99 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2406,7 USD/ounce, tăng 8,7 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (15/4-21/4) tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Đầu tuần (15/4-16/4) giá vàng thế giới tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2385,11 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2399,9 USD/ounce.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng 3, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7%; doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 1,1%. Doanh số bán lẻ tháng 2 cũng được điều chỉnh tăng 0,9% thay vì 0,6% theo báo cáo trước đó.

Đồng USD đã tăng 0,2% và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 5 tháng đang cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc quý đầu tiên một cách vững chắc.

Tại Trung Đông, căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi người đứng đầu quân đội Israel cho biết nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran bất chấp việc các đồng minh kêu gọi kiềm chế.

Cuộc tấn công cuối tuần trước của Iran vào Israel gây thiệt hại ít hơn dự đoán vì bị tên lửa bị hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel bắn hạ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai (15/4) đã triệu tập cuộc họp nội các chiến tranh lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc cách phản ứng trước cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel.

Ảnh minh họa

Giữa tuần (17/4-18/4) giá vàng giảm mạnh khi áp lực từ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ đang làm lu mờ sức mạnh từ nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư do lo ngại căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2367,68 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2318,9 USD/ounce.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, loạt dữ liệu đáng thất vọng vừa qua cho thấy lạm phát đang mạnh hơn dự kiến. Điều đó có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà đạt tới mục tiêu 2%.

Ông Powell chia sẻ tại sự kiện ở Trung tâm Wilson ở Washington: “Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin mà thay vào đó cho thấy rằng Fed có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để đạt được mức lạm phát mục tiêu”.

Quan điểm diều hâu của ông Powell là yếu tố giảm giá đối với thị trường kim loại quý. Tuy nhiên, hiện nay, căng thẳng địa chính trị tăng cao đang lấn át các nguyên tắc cơ bản về kinh tế. Tâm lý lo ngại rủi ro vẫn tăng cao vào giữa tuần khi các chuyên gia cho biết Israel có thể sẽ trả đũa Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Tehran vào Israel. Nhằm ngăn chặn cuộc xung đột rộng lan rộng hơn, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm thứ Tư (17/4) đã quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về các gói viện trợ cho Ukraine, Israel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào thứ Bảy (20/4) nhằm cung cấp hơn 95 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm 61 tỷ USD để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Thời điểm cuối tuần (19/4-21/4) giá vàng tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên

Ngày 19/4, giá vàng tăng trở lại khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang. Trong động thái mới nhất, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Iran sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran vào Israel cuối tuần trước.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2408,36 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2423,1 USD/ounce.

Các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Israel trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào ngày 13/4, sau đó là phản ứng trước một cuộc không kích được cho là của Israel vào ngày 1/4 đã phá hủy một tòa nhà trong khu đại sứ quán Iran ở Damascus.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đã bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu của Iran.

Sang đến ngày 20/4 và 21/4, giá vàng giảm khi các nhà đầu tư bán tháo sau phiên tăng mạnh trước đó. Tuy nhiên, vàng vẫn ghi nhận mức tăng hàng tuần.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2392,39 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2406,7 USD/ounce.

Vàng vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ sự bất ổn về địa chính trị tại Trung Đông; đồng thời, vàng là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khi thị trường chứng khoán cố gắng duy trì đà tăng gần mức cao kỷ lục. Kim loại quý cũng có thể giúp người tiêu dùng bảo vệ tài sản và sức mua của họ khi các loại tiền tệ fiat đang gặp khó khăn dưới sức nặng của mức nợ ngày càng tăng.

Tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã khiến thị trường ngạc nhiên với một bình luận ngắn gọn mang tính diều hâu. Khi phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC, ông Powell nói rằng sau khi công bố dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, ngân hàng trung ương ít tự tin hơn về việc sẵn sàng cắt giảm lãi suất. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 về cơ bản là không cần bàn cãi và thị trường chỉ thấy cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 7 là 50/50.

Chuyên gia nghiên cứu Antaike nhận định, vàng vốn đã đạt được mức tăng mạnh trong năm nay và đà tăng sẽ được kéo dài hơn nữa nhờ triển vọng nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và những bất ổn vĩ mô.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 21/4, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 82-84 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 200.000 đồng ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 20/4.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 81,65-83,85 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở chiều mua và tăng 200.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 20/4.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 82-83,85 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 200.000 đồng ở chiều mua và tăng 150.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 20/4.

Minh Đức

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/gia-vang-trong-tuan-154-214-ket-thuc-tuan-tang-gia-709783.html