Giá vàng hôm nay 4/3/2024: Giá vàng trong nước 'lật đổ' mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 4/3TỶ GIÁ HÔM NAY 4/3

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 4/3/2024

Giá vàng trong nước vừa trải qua một tuần đầy biến động, "tăng sốc" rồi "lao dốc' nhanh.

Tuy nhiên, điểm chính của thị trường trong nước là chốt phiên cuối tuần qua ở cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn, trang sức là đồng loạt trụ vững ở mức cao nhất lịch sử.

Giá vàng miếng SJC hiện đang tiến sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Nhưng ngay phiên trước đó, giá đã đạt mức kỷ lục 81 triệu đồng/lượng, "đạp đổ" mức đỉnh cũ 80 triệu đồng được ghi nhận vào ngày 26/12/2023.

Giá vàng miếng SJC chốt tuần (ngày 1/3) tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 77,75 - 79,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giữa chiều mua và bán là 2 triệu đồng.

Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá USD tại ngân hàng thương mại (chưa tính thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang khoảng 17,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ sau chưa đầy hai tuần kể từ ngày vía Thần Tài, giá vàng miếng SJC đã tăng mạnh 3,5 triệu đồng mỗi lượng, bật lên từ vùng giá 77,5 triệu đồng. Không chỉ vàng miếng, giá vàng nhẫn cũng liên tục lập đỉnh. Đến nay, giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại 65,3-66,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 900.000 đồng so với cuối ngày hôm trước.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long hiện niêm yết tại 66,78 - 67,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Giá vàng trang sức 9999 hương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 66,30 - 67,60 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động trong khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đóng phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 1/3) ở mức cao kỷ lục.

Ghi nhận của Báo Thế giới & Việt Nam vào cuối phiên giao dịch ngày 1/3, giá vàng thế giới niêm yết ở mức rất cao 2.082,30 - 2.083,30 USD/ounce, tăng tới 38,9 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước. Đây là mức cao nhất hai tháng với động lực đến từ đồng USD giảm.

Như vậy, khép lại 1 tuần, giá vàng giao tháng Tư tăng 41 USD, tính chung cả tuần qua, giá vàng tăng mạnh 2,3%. Hiện tại sự suy yếu của các số liệu kinh tế của Mỹ đã góp phần kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ xuống, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Khép lại tuần qua, đồng USD suy yếu, với chỉ số USDX giảm mạnh xuống 103,88. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ 4,644% trong phiên trước xuống 4,2%.

Giá vàng hôm nay 4/3/2024: Giá vàng trong nước 'lật đổ' mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này? (Nguồn: CNBC)

Giá vàng hôm nay 4/3/2024: Giá vàng trong nước 'lật đổ' mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này? (Nguồn: CNBC)

Tổng hợp giá vàng miếng SJC giao dịch tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt tuần qua, ngày 1/3/2024:

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng miếng SJC tại: 77,75 - 79,75 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC tại: 77,90 – 79,75 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết giá vàng miếng tại: 77,60 – 79,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 78,10 – 79,75 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng trong nước và giá vàng thế giới?

Trong nước, dự báo về giá vàng miếng SJC, các chuyên gia đưa ra hai kịch bản, trong đó yếu tố can thiệp từ phía cơ quan quản lý khá quan trọng.

Thứ nhất, nếu Ngân hàng Nhà nước chưa có chính sách can thiệp thị trường vàng, giá vàng được dự báo còn dư địa tăng trước kỳ vọng về việc USD yếu đi khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.

Thứ hai, nếu Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng nguồn cung vàng miếng, giá sẽ đảo chiều giảm tùy thuộc vào liều lượng cung ra thị trường. Hoặc, việc ngưng độc quyền vàng miếng SJC nếu có, cũng sẽ khiến giá loại vàng này giảm mạnh, tuy nhiên đây là bài toán khó với chủ trương chống vàng hóa nền kinh tế cũng như ưu tiên kiểm soát và ổn định tỷ giá.

Trong khi thị trường vàng thế giới đang tìm được động lực mới, giá vàng trong nước có thể sẽ tiếp đà tăng vào tuần này vì từ trước tới nay, giá vàng trong nước thường diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, khi nhìn vào diễn biến của thị trường vàng trong tuần qua, cũng không loại trừ khả năng giá vàng trong nước sẽ bước vào một đợt điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng mạnh vừa qua.

Về thị trường thế giới, Nhà phân tích thị trường Frank Watson tại Công ty Kinesis Money cho rằng, dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hơn dự kiến sẽ hỗ trợ vàng vì chúng gây áp lực lớn hơn lên các ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất.

Trước khi thị trường hướng sự chú ý vào số liệu lạm phát của kinh tế Mỹ, vàng thế giới đã có ba phiên giao dịch khá trầm lắng đầu tuần này. Những bình luận từ các quan chức Fed gần đây cho thấy, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chưa tiến hành bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trước tháng 6/2024. Môi trường lãi suất cao hơn thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Sau đó, giá vàng thế giới tìm được động lực đi lên trong phiên 29/2 khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Dữ liệu kinh tế Mỹ đáng thất vọng đã tạo ra áp lực cho đồng USD và tạo cơ hội cho vàng nhanh chóng tăng giá. Theo Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro, giá vàng đã thành công vượt qua ngưỡng kháng cự 2.050 USD/ounce, mức kháng cự chính tiếp theo mà giới đầu tư cần theo dõi là 2.088 USD/ounce.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp đà bứt phá trong tuần tới, ngay cả khi kim loại quý này kết thúc tuần với động lực đáng kể.

Trong một ghi chú mới đây, Chiến lược gia kim loại Nicky Shiels của MKS PAMP cho rằng dữ liệu lạm phát mới đây chưa nói lên điều gì. Bà nói rằng, chưa có đủ dữ liệu để tuyên bố kết thúc việc giảm lạm phát và Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất.

Theo chuyên gia này, đợt tăng kỹ thuật có thể kéo dài nhưng đó không phải là chất xúc tác để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới.

Các nhà phân tích thị trường của CPM Group cho biết, thị trường vàng thường hay chứng kiến đợt bán tháo mỗi khi kim loại quý này kiểm tra các mức kháng cự mới và khi giá kiểm tra các mức hỗ trợ sâu, các nhà đầu tư lại quay trở lại thị trường, bắt đầu các lệnh mua mới một lần nữa. Điều này đã giữ giá vàng trong một phạm vi rộng, chủ yếu ở mức trên 2.000 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, thị trường dường như đang tìm lý do để mua vàng và chốt lời khi các mức kháng cự kỹ thuật được kiểm tra. Vàng đã tăng mạnh và đang kiểm tra ngưỡng 2.100 USD/ounce sau khi vượt qua ngưỡng 2.050 USD/ounce và khả năng một đợt bán chốt lời sẽ diễn ra trong thời gian tới. Đợt chốt lời có thể đẩy vàng trở lại mức 2.075 USD/ounce, CPM Group dự báo.

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-432024-gia-vang-trong-nuoc-lat-do-muc-dinh-cu-vang-the-gioi-tim-duoc-dong-luc-moi-tiep-da-but-pha-trong-tuan-nay-262724.html