Giá vàng hôm nay 25/4/2024: vàng miếng SJC tăng hơn 1 triệu đồng trước phiên đấu thầu thứ 2

Giá vàng thế giới giảm vào đầu phiên giao dịch tại Mỹ vào thứ Tư do nhu cầu trú ẩn an toàn đã giảm sau khi các nhà đầu tư phớt lờ những lo ngại ở Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Israel không leo thang thêm. Trong nước, vàng miếng SJC tăng hơn 1 triệu đồng trước phiên đấu thầu thứ 2

Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Theo nhà phân tích cấp cáo của Kitco, việc điều chỉnh giá vàng giảm trong các xu hướng tăng hiện tại có thể gây khó khăn cho những nhà đầu cơ giá lên, nhưng chúng là chuyện bình thường ở tất cả các thị trường được giao dịch.

Điều quan trọng là xu hướng tăng giá trên biểu đồ thanh hàng ngày của vàng vẫn còn nguyên và chưa bị phá vỡ. Áp lực bán mạnh hơn trong thời gian tới có thể sẽ gây ra điều này, sau đó bắt đầu cho thấy thị trường đã đạt đỉnh trong thời gian ngắn.

Ghi nhận lúc 19h ngày 24/4, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.315 - 2.316 USD/ounce, giảm 6,5 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Nhà phân tích Sagar Dua của Fxstreer cho rằng, sức hấp dẫn trong ngắn hạn của kim loại quý vẫn còn yếu khi nhu cầu trú ẩn an toàn suy yếu trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông giảm bớt.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng đối với vàng thỏi trước khi công bố dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 của Hoa Kỳ và dữ liệu Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi cho tháng 3, sẽ được công bố lần lượt vào thứ Năm và thứ Sáu.

GDP quý 1 và lạm phát cơ bản sẽ cung cấp thêm tín hiệu về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu giảm lãi suất. Lạm phát PCE cốt lõi của Hoa Kỳ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, được ước tính đã tăng ổn định 0,3%, với số liệu hàng năm giảm xuống 2,6% từ mức 2,8% được ghi nhận trong tháng Hai. Giá Vàng có thể phải đối mặt với tình trạng bán tháo mạnh nếu dữ liệu lạm phát cơ bản trở nên nóng hơn dự kiến.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 22/4, nhà kinh tế kỳ cựu David Rosenberg, Chủ tịch hãng nghiên cứu Rosenberg Research đã đưa ra lý do tại sao ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng kỷ lục, lên khoảng 3.000 USD/ounce, tương đương với mức tăng tiềm năng 29% so với mức hiện tại.

Ông Rosenberg cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang có xu hướng mua vàng mạnh mẽ. Trung Quốc đang dần chuyển đổi việc dự trữ ngoại tệ từ USD sang vàng. Chỉ riêng trong năm qua, Trung Quốc đã mua khoảng 181 tấn vàng và hiện là nước nắm giữ dự trữ vàng lớn thứ sáu thế giới, nâng tỷ trọng dự trữ vàng của nước này lên 4,3% vào tháng 3/2024.

Nhưng tỷ trọng dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn còn rất nhỏ so với các ngân hàng trung ương khác, với mức trung bình toàn cầu là 13%. Điều đó cho thấy Trung Quốc còn nhiều dư địa để tiếp tục tích lũy vàng vào dự trữ ngoại hối.

Mặt khác, nhu cầu tăng từ các nhà đầu tư thông qua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bằng vàng do căng thẳng địa chính trị vẫn gia tăng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo ông Rosenberg, nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều đó sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Giá vàng trong nước

Trưa 24/4, Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC vào ngày 25/4, song chưa thông báo giá cọc.

Số lượng vàng đấu thầu lần này bằng với phiên đấu thầu ngày 23/4. Các thông tin không có thay đổi so với phiên hôm qua. Khối lượng tham gia tối thiểu và tối đa mỗi thành viên là 1.400-2.000 lượng, tỷ lệ đặt cọc là 10% tương tự phiên đấu thầu trước.

Nhà điều hành chưa thông báo mức giá tham chiếu. Mức giá tham chiếu được Ngân hàng Nhà nước đưa ra phiên đấu giá trước để các đơn vị chuyển tiền đặt cọc là 80,7 triệu đồng. Tuy nhiên, giá sàn dự thầu được công bố là 81,3 triệu, tăng 500.000 đồng so với tham chiếu vào ngày đấu thầu.

Chốt phiên giao dịch ngày đầu tuần 24/4, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng miếng tại SJC Hà Nội và Đà Nẵng mua vào - bán ra ở mức 82,50 – 84,50 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC đang mua vào bán ra ở mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng DOJI Hà Nội được niêm yết ở mức 82,00 – 84,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh vàng thương hiệu này đang được mua vào bán ra ở mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng PNJ khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 82,30 triệu đồng/lượng và bán ra mức 84,30 triệu đồng/lượng, tăng 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh vàng thương hiệu này đang được mua bán ở mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 82,35 – 84,25 triệu đồng/lượng, tăng 1,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,25 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước; vàng nhẫn tròn trơn giao dịch tại 73,78– 75,48 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 72,95– 75,15 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Đăng

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-2542024-vang-mieng-sjc-tang-hon-1-trieu-dong-truoc-phien-dau-thau-thu-2-378446.html