Giá vàng có thể vẫn tăng mạnh tuần tới

Các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư đều cho rằng giá vàng còn tăng tiếp vào tuần tới bởi các rủi ro địa chính trị. Tại Việt Nam, thị trường đang chờ đợi các giải pháp từ NHNN.

Giá vàng được dự báo còn tăng tiếp trong tuần tới. Ảnh: Chí Hùng.

Tính từ đầu tuần này cho tới rạng sáng thứ Tư (10/4), giá vàng thế giới giao dịch trong khoảng 2.300-2.360 USD/ounce. Tuy nhiên, báo cáo về chỉ số CPI trong tháng 3 của Mỹ nóng hơn dự kiến đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của giới đầu tư, khiến vàng rớt giá.

Nhưng chỉ ngay phiên giao dịch liền sau, tức cuối ngày thứ Năm (11/3), giá vàng giao ngay đã tăng dựng đứng và đạt mức lịch sử trên 2.400 USD/ounce, khi nhiều cơ quan báo trước về các cuộc tấn công của Iran vào Israel sắp xảy ra.

Động lực tăng tiếp tục xuất hiện trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/3). Vừa mở cửa giao dịch, giá vàng giao ngay đã tăng từ 2.393 USD/ounce lên mức cao mới là 2.431 USD/oune, trước khi trả lại toàn bộ vào cuối phiên. Kết tuần vừa qua, giá vàng thế giới dừng ở mức 2.342 USD/ounce.

Tuần "điên loạn" của vàng

Trong nước, giá vàng miếng SJC cũng ghi nhận một tuần biến động mạnh. Khởi đầu ở mức 81,9 triệu đồng/lượng vào thứ Hai (8/4), chỉ sau 2 phiên giao dịch, mặt hàng này đã tăng gần 3 triệu đồng để lên mức 84,8 triệu đồng/lượng.

Sau đó, vàng miếng tiếp tục tăng - giảm biên độ hẹp suốt phiên giao dịch 11/4 để rồi lập đỉnh cao nhất lịch sử 85 triệu đồng/lượng vào sáng 12/4. Tuy nhiên đà tăng này không giữ được lâu, vàng miếng liên tục yếu đi và kết thúc tuần tại mốc 80,6 - 83,1 triệu/lượng (mua vào - bán ra).

Như vậy, sau 1 tuần, giá vàng miếng SJC tăng ròng 1,2 triệu đồng mỗi lượng. Và người mua vàng vào đầu tuần tới cuối tuần vẫn đang lỗ 1,3 triệu do chênh lệch mua - bán ở mức hơn 2 triệu đồng.

Nhà đầu tư Việt Nam vừa trải qua một tuần đầy biến động với giá vàng. Ảnh: Y Kiện.

Với vàng nhẫn 9999, giá cũng liên tục tăng mạnh, thậm chí còn dữ dội hơn cả vàng miếng. Mở đầu tuần, vàng nhẫn vọt tăng hơn 1 triệu mỗi lượng để vượt xa mốc 75 triệu đồng/lượng tại các doanh nghiệp lớn, chính thức xác lập đỉnh lịch sử mới.

Đà tăng tiếp tục được củng cố trong phiên sáng 9/4 nhưng mức tăng có phần nhẹ hơn, dao động 50.000-250.000 đồng/lượng tùy doanh nghiệp. Sang tới phiên chiều, lực tăng dữ dội bắt đầu ập đến khi mỗi lượng vàng nhẫn được cộng thêm gần 2 triệu đồng, kéo giá mặt hàng này vượt 77 triệu đồng/lượng.

Chưa dừng lại, sang phiên 10/4, vàng nhẫn tiếp tục tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, chính thức tiệm cận mức giá 79 triệu đồng/lượng cao nhất lịch sử; trước khi ngừng tăng, quay đầu giảm cả triệu đồng vào thứ Năm (11/4), đưa giá mặt hàng này lùi xa mốc 78 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch vào thứ Sáu (12/4) tiếp tục chứng kiến vàng nhẫn tăng gần triệu đồng, hồi phục về mức hơn 78 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên kết thúc tuần này, vàng nhẫn cắm đầu giảm thêm hơn 1 triệu mỗi lượng, kéo giá giao dịch tại các doanh nghiệp vàng lớn xuống dưới mốc 77 triệu đồng/lượng.

Chỉ tính trong một tuần qua, mức tăng mà vàng nhẫn ghi nhận được là 2 triệu đồng. Người mua vàng nhẫn cũng trải qua tuần giao dịch đầy cảm xúc nhất năm. Tuy nhiên nếu mua vàng nhẫn hồi đầu tuần, tới nay nhà đầu tư vẫn đang lỗ hơn nửa triệu do chênh lệch giữa chiều mua và bán cao tới hơn 2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng còn tăng tiếp vào tuần tới

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia tại Phố Wall và nhà đầu tư vẫn đang lạc quan về triển vọng của vàng, do rủi ro địa chính trị dự kiến tiếp tục đẩy kim loại quý lên vùng giá chưa từng được khám phá.

Trong số 12 nhà phân tích tại Phố Wall tham gia cuộc khảo sát, có tới 9 chuyên gia (chiếm 83%) dự kiến giá vàng còn tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi 2 chuyên gia (chiếm 17%) dự đoán giá sẽ giảm. Không ai nghĩ giá giữ nguyên ở mức hiện tại.

Trong khi đó, 168 phiếu bầu của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến. Kết quả, 111 nhà đầu tư (chiếm 66%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 30 người (chiếm 18%) dự đoán giá sẽ thấp hơn trong khi 27 người (chiếm 16%) cho rằng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Luồng dữ liệu kinh tế sẽ chậm lại vào tuần tới, nhưng thị trường vẫn sẽ chứng kiến doanh số bán lẻ tháng 3 và chỉ số sản xuất Empire State cho tháng 4 được công bố vào thứ Hai (15/4).

Doanh số bán nhà ở sơ bộ và giấy phép xây dựng cho tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Ba (16/4), sau đó là doanh số bán nhà hiện có của tháng 3 và tháng 4. Cuộc khảo sát các nhà sản xuất ở Philadelphia của Philly Fed sẽ được công bố vào thứ Năm (18/4).

Còn tại Việt Nam, thị trường đang chờ đợi những giải pháp cụ thể của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hôm 11/4, Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ động can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định.

Sau đó một ngày, Phó thống đốc Phạm Thanh Hà lên tiếng khẳng định NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, trong đó sẽ triển khai ngay việc tăng nguồn cung vàng miếng, đồng thời đảm bảo đủ nguyên liệu sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Đặc biệt, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Đối với Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung.

Hồng Nhung

Nguồn Znews: https://znews.vn/gia-vang-co-the-van-tang-manh-tuan-toi-post1470070.html