Giá tăng vù vù, dân đổ xô mua bán, nhà vàng phải phát phiếu

Sáng 5/3, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều tăng mạnh, thậm chí giá vàng nhẫn tăng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều người dân Hà Nội đổ xô đến các tiệm vàng bán chốt lời, đồng thời tích cực mua vào với kỳ vọng giá tăng nữa.

Sáng nay, Giá vàng SJC duy trì trên mức 80 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn trên 68 triệu đồng/lượng thu hút sự quan tâm của bộ phận lớn người dân, khiến các cửa hàng vàng lại tái diễn cảnh tấp nập khách đến mua bán. Tại một số cửa hàng, người dân phải xếp hàng, phát phiếu chờ mới mua được vàng.

Cụ thế, ngay cửa hàng vàng trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng), lúc 10h sáng, người dân xếp hàng chật kín cửa hàng. Nhân viên phải phát phiếu phân luồng khách mua và bán.

Anh Minh Phúc (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Tôi quyết định chi tiền mua 5 lượng vàng SJC với giá hôm nay lên tới hơn 400 triệu đồng. Với tôi vàng tăng là điều tốt còn giảm cũng không sao bởi mình mua tích trữ nên hôm nay dù giá cao tôi vẫn mua vào".

Khách xếp hàng chờ mua vàng sáng 5/3 (ảnh: N.M).

Khách xếp hàng chờ mua vàng sáng 5/3 (ảnh: N.M).

Bất chấp giá vàng miếng SJC lên hơn 80 triệu đồng/lượng, người đàn ông vẫn mua vào 5 lượng vàng.

Còn chị Thu Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng mua vào 10 chỉ vàng nhẫn và 2 lượng vàng miếng. "Giờ lãi suất ngân hàng thấp không hấp dẫn nên tôi chỉ mua bán vàng. Từ đầu năm đến nay, tôi mua vào - bán ra liên tục và luôn lãi. Nếu thấy giá xuống thấp hơn giá tôi mua vào tôi sẽ vẫn giữ", chị Hoa cho hay.

Trong khi đó, chị Bích Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) bán ra 18 lượng vàng thu về hơn 1,4 tỷ đồng. "Lúc tôi mua giá vàng chưa đến 74 triệu đồng/lượng giờ bán ra chốt lãi. Tôi chờ giá vàng chỉnh giảm sẽ mua vào tiếp".

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Lê Thị Hương Trà - Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng, Học viện Ngân hàng - phân tích, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn cũng cao hơn vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng mỗi lượng. Đây là mức chênh cao lịch sử đối với vàng nhẫn và gần kỷ lục đối với vàng miếng SJC.

"Tôi cho rằng nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây trước hết là do đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng ngoại tệ khác. Cùng với đó, giá vàng trong nước bám theo chuyển động của giá vàng thế giới, trong khi giá vàng thế giới trên thực tế chưa có dấu hiệu đi xuống, thậm chí còn lên sát mức kỷ lục trong lịch sử", bà Trà nói.

Người dân "lướt sóng" vàng từ đầu năm vì giá tăng liên tục (ảnh: N.M).

Theo bà Trà, xung đột quân sự ở một số nơi có thể lan rộng nên cả thế giới đang tìm đến vàng để tích trữ và tìm tới USD để đảm bảo thanh khoản cao. Do đó, các Ngân hàng Trung ương liên tục mua vàng vào để tăng dự trữ.

Ngoài ra, thực tế hiện nay, sức cầu đối với vàng tại thị trường trong nước luôn có xu hướng tăng trong môi trường lãi suất ngân hàng thấp, trong khi nguồn cung vẫn chưa được cải thiện do chờ chính sách quản lý mới về thị trường vàng ban hành. Vì vậy giá vàng vẫn có xu hướng đi lên, đồng thời chênh lệch giá mua - bán được kéo rộng ra để đảm bảo an toàn của đơn vị kinh doanh.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank - cho rằng, ngoài việc giá vàng thế giới tăng mạnh khiến giá vàng trong nước tăng thì nguyên nhân nữa bởi 10 năm nay, vàng miếng SJC không có nguồn cung mới dẫn đến khan hiếm. Tiền phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Mai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gia-tang-vu-vu-dan-do-xo-mua-ban-nha-vang-phai-phat-phieu-post1617456.tpo