Gia tăng giá trị cho cây ăn quả đặc sản

TP. Hà Nội có nhiều giống cây ăn quả đặc sản như bưởi Diễn (quận Bắc Từ Liêm), nhãn chín muộn Đại Thành (huyện Quốc Oai), ổi Đông Dư (huyện Gia Lâm), cam Canh (huyện Hoài Đức)… Để nâng cao giá trị từ những giống cây chất lượng này, thành phố đã sớm quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, thiết lập mã vùng trồng và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong gieo trồng, bảo quản, chế biến nhằm gia tăng giá trị sản phẩm.

Nhiều điều kiện phát triển vùng trồng cây ăn quả chất lượng cao

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, ngành nông nghiệp thủ đô đang tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh trong nông nghiệp; xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới; thành phố đã ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, trong đó có hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cụ thể là hỗ trợ 1 lần 100% lãi suất vay trong thời hạn 3 năm theo hợp đồng vay vốn… Đây là cơ hội cho các hợp tác xã, doanh nghiệp tiếp cận chính sách khi tham gia đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Mô hình trồng nhãn chín muộn ở xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: B.T

Theo thống kê, hiện Hà Nội đã xây dựng được 14 vùng sản xuất cây ăn quả giá trị cao, diện tích 15.500ha, tập trung tại các huyện: Đan Phượng, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Quốc Oai…, với 4 loại cây chủ lực: bưởi, cam, chuối, nhãn và cho thu nhập từ 300 đến 800 triệu đồng/ha/năm. Nhiều vùng cây ăn quả của Hà Nội đã được cấp mã vùng để xuất khẩu và mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thuần Mỹ Nguyễn Thị Nụ cho biết, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, vùng trồng chuối Thuần Mỹ và một số vùng chuối khác tại Ba Vì đã được các chuyên gia Nhật Bản sang tư vấn, hướng dẫn sản xuất. Theo đó, 100% diện tích trồng chuối của hợp tác xã được trồng theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Cùng với xuất khẩu trái chuối tươi, hợp tác xã đã đầu tư nhà xưởng để sơ chế, chế biến cùng hệ thống dây chuyền thu hoạch; máy chế biến khô, dẻo; hệ thống kho lạnh… Hiện, sản phẩm chuối của hợp tác xã đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

Về sản phẩm nhãn chín muộn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết, huyện đã phối hợp với ngành nông nghiệp hỗ trợ nông dân đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nhãn chín muộn theo quy trình VietGAP.

Chính vì vậy, chất lượng quả nhãn được nâng lên, mã quả sáng, đẹp hơn, cho năng suất bình quân 22 tạ/ha và sản phẩm nhãn tươi của địa phương đã được xuất khẩu sang Mỹ, Australia, Malaysia. Sản phẩm nhãn chín muộn đã trở thành cây ăn quả chủ lực của Hà Nội, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Xác định rõ từng khu vực phù hợp với nhu cầu thị trường

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, hiện toàn thành phố Hà Nội có 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã tạo ra nông sản bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương thông tin, toàn thành phố hiện có hơn 22.000ha cây ăn quả các loại, trong đó có 14 vùng trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, với quy mô từ 3ha/vùng trở lên. Hà Nội sẽ tập trung vào những vùng trồng này và quy hoạch để định hướng đầu tư cho chế biến, xuất khẩu.

Theo đó, ngành nông nghiệp tiếp tục kết nối với các chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài khảo sát, rà soát để có thể xây dựng vùng sản xuất gắn với chế biến, phục vụ xuất khẩu. “Qua chương trình trao đổi, hợp tác với ngành nông nghiệp Mỹ, nhiều giống cây ăn quả của Hà Nội được đánh giá cao, có đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Hiện tại, ngành nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá lại các vùng sản xuất có đủ điều kiện xuất khẩu, từ đó mở rộng thiết lập hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng và tính toán kết nối thị trường”, ông Nguyễn Mạnh Phương cho hay.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố sẽ đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng vùng trồng cây ăn quả, áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất quy mô lớn. Từ nay đến năm 2030, Hà Nội phấn đấu có từ 50% - 70% diện tích cây ăn quả được chứng nhận chất lượng. Hà Nội cũng tiếp tục rà soát, thiết lập mã số các vùng trồng và cập nhật đầy đủ thông tin lên cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, đáp ứng các yêu cầu, quy định về xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết hiện thành phố đang nghiên cứu, hoàn thiện quy hoạch, lấy ý kiến tham vấn, đề xuất các cơ quan chức năng điều chỉnh, sửa đổi Luật Thủ đô, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp. Đồng thời, tăng nguồn ngân sách để thực hiện các chương trình, đề án, dự án của ngành nông nghiệp; xây dựng cơ sở hạ tầng vùng chuyên canh, trong đó có các vùng trồng cây ăn quả.

Anh Lương

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dia-phuong/gia-tang-gia-tri-cho-cay-an-qua-dac-san-i342922/