Giá rẻ, tính năng cao nhưng vì sao MiG-23-98 lại không được khách hàng quan tâm như MiG-21-93?

Gói nâng cấp MiG-23-98 sẽ giúp cho những chiếc tiêm kích cánh cụp cánh xòe MiG-23 đã lạc hậu vẫn đáp ứng tốt yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

MiG-23 Flogger là chiếc tiêm kích cánh cụp cánh xòe có tốc độ siêu âm được Nga phát triển trong thập niên 1960 - thời kỳ cao trào của cuộc chạy đua vũ trang mang tên "chiến tranh Lạnh".

MiG-23 là loại tiêm kích đầu tiên của Liên Xô được thiết kế vượt ngoài khái niệm “đánh chặn” truyền thống khi có thời gian hoạt động dài và khả năng không chiến ngoài tầm nhìn.

Tương tự MiG-21, MiG-23 đã được Liên Xô viện trợ cho nhiều đồng minh thuộc khối quân sự Warsaw của mình và một số quốc gia Trung Đông cũng như châu Á.

Mặc dù có ưu điểm là tốc độ rất cao, hệ thống điện tử hàng không và vũ khí của MiG-23 được chế tạo cách nay hơn 40 năm cũng đã rất lạc hậu, không thể đối đầu với các máy bay thế hệ mới.

Một nghịch lý đã xảy ra là trong khi tiêm kích MiG-21 vẫn còn được rất nhiều nước sử dụng thì MiG-23 lại trái ngược hoàn toàn, nó bị loại biên dù cho tuổi đời trẻ hơn nhiều.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên được cho là vì chi phí hoạt động của MiG-23 quá cao trong khi tính năng không thật sự ấn tượng, mặc dù vậy tiềm năng hiện đại hóa của dòng chiến đấu cơ này vẫn còn.

Nhằm kéo dài hoạt động cho MiG-23, tổ hợp MiG đã phối hợp với hãng Rosvoorouzhenie State Corporation để đưa ra các phương án nâng cấp cho MiG-23 tùy theo yêu cầu và khả năng chi trả của khách hàng.

Trong đó cấu hình cao nhất của MiG-23 là MiG-23-98 được trang bị hệ thống điều khiển trung tâm bao gồm máy tính số MVK và ILS; Radar ngắm bắn đa nhiệm có tầm phát hiện mục tiêu máy bay tiêm kích từ 90 - 100 km.

Máy bay còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới (giống với MiG-21-93); Mũ phi công hiển thị mục tiêu; Hệ thống đạo hàng, tín hiệu hàng không, thiết bị liên lạc và hệ thống tác chiến điện tử mới.

Sau nâng cấp MiG-23-98 mang được nhiều vũ khí hiện đại như tên lửa không đối không RVV-AE, R-27R/T, R-27E; tên lửa không đối đất, không đối hạm Kh-25ML, Kh-29L/T/TD, Kh-31A/P và bom có điều khiển KAB-500L/KR.

Theo đánh giá của các chuyên gia, MiG-23-98 sau nâng cấp có tính năng chiến đấu cả đối không và đối đất tương đương với tiêm kích thế hệ 4.

Giá thành gói hiện đại hóa trên ước chừng chỉ trong khoảng 5 triệu USD, quá rẻ so với mua sắm một máy bay mới hoàn toàn trong khi vẫn đáp ứng được các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Đáng tiếc rằng người Nga tung ra gói nâng cấp này quá chậm, khi tiêm kích MiG-23 đã bị hầu hết các lực lượng không quân trên thế giới tiến hành loại biên.

Do vậy trong khi MiG-21-93 vẫn tìm được đơn hàng thì MiG-23-98 lại trong cảnh "đìu hiu", nó chỉ có duy nhất một nguyên mẫu trình diễn công nghệ ra đời và chưa từng được triển khai hàng loạt.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-gia-re-tinh-nang-cao-nhung-vi-sao-mig2398-lai-khong-duoc-khach-hang-quan-tam-nhu-mig2193/7 75710.antd