Gia đình giàu nhất nước Anh lãnh án tù vì bóc lột người giúp việc

Một tòa án Thụy Sĩ đã tuyên án tù 4 thành viên trong gia đình giàu nhất nước Anh vì bóc lột người giúp việc tại biệt thự ở Geneva.

 Ông Prakash Hinduja. Ảnh: Bloomberg.

Ông Prakash Hinduja. Ảnh: Bloomberg.

Những thành viên gia đình Hinduja - không có mặt tại tòa - được tuyên trắng án về tội buôn người, nhưng bị kết án tội danh khác, Guardian đưa tin.

Tòa án ở Geneva hôm 21/6 tuyên án Prakash Hinduja (78 tuổi), và vợ Kamal Hinduja (75 tuổi), mỗi người 4 năm 6 tháng tù. Trong khi đó, con trai họ là Ajay (56 tuổi), và vợ Namrata (50 tuổi), mỗi người nhận mức án 4 năm tù.

Vụ việc bắt nguồn từ việc gia đình này đưa người làm từ Ấn Độ sang Thụy Sĩ. Họ bị cáo buộc đã tịch thu hộ chiếu của người giúp việc và cho những người này rất ít quyền tự do ra khỏi nhà.

Không chỉ vậy, công tố viên lập luận nhà Hindujas trả lương thấp cho người làm. Theo đó, người giúp việc gia đình được trả mức lương 220-400 franc (khoảng 246-447 USD)/tháng, thấp hơn nhiều so với mức lương hiện hành cho công việc tương tự ở Thụy Sĩ.

"Số tiền họ chi cho chó cưng còn nhiều hơn cho người giúp việc", công tố viên Yves Bertossa nói.

Gia đình Hinduja phủ nhận cáo buộc. Họ được cho là đã đạt thỏa thuận bí mật ngoài tòa án với 3 người làm đưa ra cáo buộc. Tuy nhiên, bên công tố quyết định theo đuổi vụ việc, viện dẫn mức độ nghiêm trọng của cáo buộc.

Trong bài phát biểu cuối cùng, công tố viên cáo buộc gia đình này đã lợi dụng “tình thế bất cân xứng” giữa người chủ quyền lực và người lao động dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, thẩm phán Sabina Mascotto cho rằng gia đình Hinduja lợi dụng chuyện người giúp việc thiếu hoặc không có trình độ học vấn, non kinh nghiệm và không hiểu rõ quyền lợi của bản thân.

"Động cơ của các bị cáo rất ích kỷ, chỉ muốn bản thân được lợi", thẩm phán cho hay. "Cả 4 bị cáo hiểu thế bất lợi của người giúp việc trong nhà và cũng nắm rõ luật pháp Thụy Sĩ".

Tuy nhiên, luật sư bào chữa của gia đình Hinduja lập luận 3 nguyên đơn nhận được nhiều lợi ích và được tự do rời khỏi biệt thự.

Đại diện cho Ajay Hinduja - Yael Hayat - cho rằng bản cáo trạng “quá mức”, nhấn mạnh phiên tòa phải là vấn đề về “công lý chứ không phải công bằng xã hội”.

Luật sư của Namrata Hinduja, Romain Jordan, lập luận bên công tố không đề cập đến các khoản chi trả khác cho nhân viên ngoài tiền lương.

Theo Sunday Times, Hinduja là gia đình giàu nhất nước Anh với tài sản ước tính khoảng 37 tỷ bảng Anh (gần 47 tỷ USD). Tập đoàn Hinduja hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe và đã có mặt ở 38 quốc gia với khoảng 200.000 nhân viên.

Minh An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/gia-dinh-giau-nhat-nuoc-anh-lanh-an-tu-vi-boc-lot-nguoi-giup-viec-post1482949.html