Giá chung cư, đất nền đã chững lại

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022. Theo Bộ Xây dựng, mức độ tăng giá các phân khúc như chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đang có dấu hiệu chững lại ở các địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý II đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm còn hạn chế.

Nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội. Cụ thể, trong quý II, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 24 dự án với 5.608 căn; đang triển khai xây dựng là 1.091 dự án với 327.125 căn; được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ toàn quốc đạt 69.079 giao dịch thành công, tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Trong đó, lượng giao dịch tại miền Bắc đạt 15.223 giao dịch; tại miền Trung có 19.565 giao dịch và miền Nam là 34.291 giao dịch. Tổng lượng giao dịch sản phẩm bất động sản này trong nửa đầu năm cao hơn khoảng 340% so với Quý I/2022 và hơn 230% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, lượng giao dịch đất nền đạt 213.018 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 138,7% so với quý I. Cụ thể, tại miền Bắc giao dịch mua bán đất nền đạt 39.451 giao dịch; tại miền Trung có 69.088 giao dịch; tại miền Nam có 104.479 giao dịch.

Về giá bán căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý I chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng của quý II. Các dự án nhà ở thương mại bình dân tại khu vực trung tâm đô thị hầu như không có căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2, mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường hiện vẫn là các căn hộ chung cư trung cấp, có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2. Còn với căn hộ cao cấp hiện tập trung ở những vị trí đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và được chào bán giá rất cao.

Đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền, tại Hà Nội giá sản phẩm bất động sản này đang giao động từ 150-300 triệu/m2 tùy khu vực hoặc khu đô thị. Tại TP. Hồ Chí Minh, biệt thự Chateau (quận 7) có giá khoảng 227,3 triệu/m2; Villa Riviera (quận 2) có giá khoảng 249 triệu đồng/m2.

Ảnh minh họa

Tại Đà Nẵng, dự án Euro Village 2 (quận Cẩm Lệ) có giá khoảng 92 triệu đồng/m2; dự án Nam Cầu Tuyên Sơn - Nam Việt Á (quận Ngũ Hành Sơn) có giá khoảng 115 triệu đồng/m2. Tại Hải Phòng, dự án Phúc Lộc New Horizon, (quận Hải An) có giá khoảng 65 triệu đồng/m2; dự án Anh Dũng II - Sao Đỏ I (quận Dương Kinh) có giá khoảng 55 triệu đồng/m2.

Tại Bình Dương, dự án Bình Nguyên, (TP. Dĩ An) có giá khoảng 65 triệu đồng/m2; dự án Phú Hòa I (TP. Thủ Dầu Một) có giá khoảng 85 triệu đồng/m2. Tại Đồng Nai, khu dân cư Phúc Hiểu (TP. Biên Hòa) có giá khoảng 51 triệu đồng/m2; dự án Khu tái định cư D2D (huyện Long Thành) có giá khoảng 180 triệu đồng/m2.

Tại Khánh Hòa, dự án Golden Bay (huyện Cam Lâm) có giá khoảng 102 triệu đồng/m2; dự án Hòn Rớ 1 (TP. Nha Trang) có giá khoảng 100 triệu đồng/m2. Tại Bà Rịa Vũng Tàu, dự án KĐT Chí Linh, (TP. Vũng Tàu) có giá khoảng 115 triệu đồng/m2; dự án Đồi Ngọc Tước II, (TP. Vũng Tàu) có giá khoảng 70 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng nhận định giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh khác đã phục hồi trở lại. Nhiều địa phương xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa để chào bán tràn lan.

Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn. Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/kinh-te-doanh-nghiep/gia-chung-cu-dat-nen-da-chung-lai-164990.html