Gấp rút ôn thi vào lớp 10

Thời điểm này, học sinh lớp 9 các trường THCS trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn ôn thi 'nước rút' để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025, sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Tranh thủ thời gian, các học sinh và nhà trường đang dồn sức ôn tập, chuẩn bị tâm lý, hành trang kiến thức để bước vào kỳ thi với kết quả cao nhất.

Học sinh lớp 9, Trường THCS Nông Trang, TP Việt Trì tích cực ôn thi vào lớp 10.

Học sinh lớp 9, Trường THCS Nông Trang, TP Việt Trì tích cực ôn thi vào lớp 10.

Tập trung cao độ cho ôn tập

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, sẽ diễn ra từ ngày 6-8/6. Lịch thi ngày 6-7/6 đối với thí sinh không chuyên, bao gồm các trường THPT không chuyên, trường phổ thông có cấp THPT (kể cả công lập, tư thục); các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Thí sinh thi vào THPT Chuyên Hùng Vương sẽ làm thêm bài thi môn chuyên trong ngày 8/6. Toàn tỉnh hiện có hơn 24.600 học sinh lớp 9 năm học 2023-2024, tại 249 trường THCS/đơn vị có cấp học THCS (ngoài ra còn có thí sinh tốt nghiệp những năm học trước- thí sinh tự do). Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025, toàn tỉnh tổ chức 36 hội đồng coi thi.

Tranh thủ thời gian gấp rút, em Nguyễn Đặng Thu Huyền - học sinh lớp 9A1, Trường THCS Vân Cơ, TP Việt Trì đã lập kế hoạch ôn tập cụ thể để thi vào chuyên Lịch sử, Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Em Huyền cho biết: “Những phần kiến thức khó, em phân bố nhiều thời gian hơn để học. Đặc biệt, em dành thời gian vào sáng sớm để học từ mới, học Ngữ văn, Lịch sử vì thời điểm đó, việc tiếp thu kiến thức dễ hơn”. Tương tự như em Nguyễn Đặng Thu Huyền, em Tống Mỹ Linh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn tập trung cao độ cho ôn tập. Em Linh chia sẻ, học tập theo sơ đồ tư duy, theo các bảng tóm tắt, hệ thống kiến thức... là cách mà em áp dụng trong giai đoạn ôn thi “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tháng 6 tới đây. Linh đăng ký nguyện vọng 1 vào chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương và nguyện vọng 2 vào chuyên Tin của nhà trường. Thời điểm này, ngoài việc đi học thêm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, em dành nhiều thời gian tự học ở nhà.

Theo Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, năm học 2024-2025, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm đủ chỗ học, đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh. Phú Thọ hiện có nhiều loại hình trường học để học sinh tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn, bao gồm trường công lập, tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong các loại hình trường, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2024-2025 vẫn chiếm khoảng 50,4%.

Thầy giáo Nguyễn Văn Ban - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn cho biết, căn cứ nguyện vọng của học sinh và điều kiện thực tế, trường đã và đang tổ chức ôn tập các môn thi vào lớp 10 nhằm củng cố lại những kiến thức trong phạm vi chương trình cũng như mở rộng kiến thức phù hợp cho học sinh. Đồng thời, rèn cho học sinh tư duy lập luận logic, kỹ năng làm bài, nhất là phương pháp tự học để đáp ứng yêu cầu của kỳ thi. Đặc biệt, đây là năm cuối học sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006, vì vậy trong công tác chỉ đạo, tổ chức dạy học, ôn tập, trường luôn bám sát yêu cầu của kỳ thi cũng như chương trình giáo dục phổ thông. Thực tế nhiều năm cho thấy, yêu cầu đặt ra đối với mỗi nhà trường là nâng cao chất lượng dạy học và thi vào lớp 10 hiệu quả. Trường cố gắng duy trì chất lượng thi vào lớp 10 năm nay bằng hoặc cao hơn so với năm trước.

Theo đồng chí Phạm Ngọc Diễm- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hạ Hòa, Phòng luôn khuyến khích các trường phân loại đối tượng học sinh theo khả năng tiếp cận kiến thức của các em, nâng cao chất lượng, tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10. Trong quá trình ôn tập, các trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá nhằm điều chỉnh nội dung, phương pháp ôn tập, giúp học sinh học tập tiến bộ; tăng cường công tác kiểm tra khảo sát, tổ chức thi thử đối với học sinh khối 9 tại trường hoặc theo cụm trường để các em làm quen với dạng đề, hình thức thi, chuẩn bị hành trang kiến thức, tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Giờ ôn thi môn Tiếng Anh của học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn.

Giờ ôn thi môn Tiếng Anh của học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn.

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho học sinh

Việt Trì hiện có 4.098 học sinh đang học lớp 9. Để đảm bảo cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 đạt kết quả tốt nhất, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9, tổ chức cho giáo viên chủ nhiệm lớp 9, giáo viên bộ môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh phân tích kỹ cấu trúc đề thi và đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025, của Sở GD&ĐT. Tổ chức tư vấn tuyển sinh, định hướng, phân luồng cho học sinh lớp 9 dự kiến đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Phân hóa đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập, bồi dưỡng hiệu quả; có phương pháp ôn tập phù hợp cho những học sinh học lực trung bình, yếu dự kiến đăng ký dự thi vào các trường THPT tư thục, Giáo dục thường xuyên. Các đơn vị lựa chọn những giáo viên tâm huyết, có năng lực chuyên môn tốt để hướng dẫn ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh; chủ động mời các chuyên gia, giáo viên cốt cán của các trường THCS, THPT về bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh lớp 9. Tạo điều kiện tốt nhất, động viên các em học sinh lớp 9 tập trung ôn tập đạt kết quả cao, chú trọng nâng cao chất lượng giờ dạy chính khóa trên lớp đối với các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Đồng chí Đào Mạnh Thắng - Trưởng phòng GD&ĐT Việt Trì cho biết: Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức các đợt khảo sát chất lượng học sinh lớp 9, làm cơ sở để phân luồng, tư vấn đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Xây dựng, thẩm định ngân hàng câu hỏi, bộ đề tham khảo theo cấu trúc đề thi của Sở GD&ĐT để giáo viên, học sinh tham khảo làm tài liệu ôn tập. Thành lập tổ tư vấn, hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 đảm bảo chính xác về hồ sơ, nguyện vọng và đúng thời hạn. Chỉ đạo các nhà trường đăng ký thử nghiệm lần 1, lần 2 và hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi chính thức theo đúng kế hoạch của Sở GD&ĐT...

Tại Trường THCS Nông Trang, TP Việt Trì công tác ôn thi cũng diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Theo cô giáo Tô Thị Kim Hải - giáo viên môn Ngữ văn, mỗi năm việc ôn tập sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào nhận thức cũng như năng lực học sinh. Đối với những học sinh có học lực khá, cô sẽ dạy với tốc độ nhanh, học sinh học kém hơn thì có biện pháp rèn luyện từ từ để các em nắm được kiến thức cơ bản nhất. Những năm gần đây, đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn có tính mở nên trong các buổi học cô luôn cố gắng hướng dẫn học sinh nắm được những yêu cầu căn bản nhất của dạng đề thi mở. Qua đó, học sinh từng bước làm quen và nâng cao thành kỹ năng khi làm bài.

Xác định công tác thi tuyển vào lớp 10 là nhiệm vụ quan trọng, thầy và trò Trường THCS Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã nêu cao tinh thần học tập, quyết tâm ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức để đạt kết quả cao nhất. Nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho 169 học sinh lớp 9 và tổ chức cho các em thi thử để học sinh làm quen với công tác tuyển sinh vào lớp 10. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Cầu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với phương châm “học tới đâu, chắc tới đó” nhằm giảm tải áp lực tâm lý cho học sinh giáp những ngày thi, nhà trường thường xuyên tổ chức họp tổ nhóm chuyên môn, phân tích đề thi của những năm trước và thông qua các lần thi thử theo đề của Sở GD&ĐT, của Phòng GD&ĐT nhằm rút kinh nghiệm, tiếp tục xây dựng kế hoạch ôn tập sát với năng lực học sinh.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, cùng với rèn luyện kỹ năng, tâm thế, việc học tập, ôn luyện tích cực là yếu tố chủ đạo chuẩn bị hành trang kiến thức tốt nhất cho học sinh nhưng sau mỗi giờ học, ôn luyện, các em cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để việc tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả, bình tĩnh, tự tin, sẵn sàng “vượt vũ môn”.

Hạnh Thúy

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/gap-rut-on-thi-vao-lop-10-212424.htm