Gần 30 thỏa thuận sắp được Nga - Trung ký kết là gì?

Hôm nay (30/5), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết, Moscow và Bắc Kinh sẽ ký kết khoảng 30 thỏa thuận song phương nhân chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tới Nga.

“Trong khuôn khổ chuyến thăm, khoảng 30 thỏa thuận song phương trong nhiều lĩnh vực sẽ được ký kết. Ngoài những thỏa thuận chính trị giữa hai nước, những thỏa thuận khác tập trung vào lĩnh vực thương mại, kinh tế, năng lượng, đầu tư và một số ngành khác”, Sputnik dẫn lời ông Zhang phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hồi tuần trước, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho hay Quỹ Đầu tư Nga – Trung (RCIF) cùng Tập đoàn Đầu tư Dazheng và Vốn Suiyong của Trung Quốc đã cho triển khai khoản quỹ sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để sẵn sàng tiến hành các dự án tiềm năng giữa hai nước.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình sẽ tới thăm Nga từ ngày 5 – 7/6. Theo kế hoạch, ông Tập sẽ tới dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Sự kiện SPIEF được tổ chức thường niên tại thành phố lớn thứ hai của Nga là St. Petersburg. Đây được xem là nền tảng liên lạc toàn cầu giữa các đại diện kinh tế và là nơi để bàn thảo những vấn đề kinh tế quan trọng.

Minh Thu (lược dịch)