FSB: Tình báo quân sự Ukraine trực tiếp tấn công khủng bố nhà hát Crocus

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nói tình báo quân sự Ukraine trực tiếp tấn công khủng bố nhà hát Crocus hồi tháng 3.

Tại cuộc họp của những người đứng đầu Cơ quan An ninh và Cơ quan Đặc biệt của các Quốc gia Thành viên CIS tại Bishkek, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov cho biết, Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) đóng vai trò trực tiếp trong vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus.

“Cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng tôi có thể tự tin nói rằng tình báo quân sự Ukraine đã trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công đó”, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov cho hay.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov. (Ảnh: TASS)

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov. (Ảnh: TASS)

Theo người đứng đầu FSB, các tình tiết liên quan đến tội ác đó sẽ được làm rõ và tất cả những người tham gia vào vụ tấn công khủng bố sẽ bị trừng phạt.

Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, thời điểm đó, Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov cho rằng Mỹ, Anh và Ukraine cũng có thể liên quan đến vụ tấn công, và họ có thể đã sử dụng người Hồi giáo làm lực lượng ủy nhiệm. Ukraine và các nước phương Tây phủ nhận mọi cáo buộc.

Ngày 22/3, bốn người nổ súng bên trong địa điểm tổ chức âm nhạc ở Crocus City Hall và sau đó đốt cháy tòa nhà. Tổng cộng 145 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong vụ tấn công.

Theo nhà chức trách, những nghi phạm thực hiện vụ tấn công bị bắt giữ ngày hôm sau khi đang cố gắng chạy trốn sang Ukraine bằng ô tô. Nhiều nghi phạm hơn bị bắt trong những ngày tiếp theo, hầu hết đều là người gốc Tajikistan.

Ủy ban Điều tra Nga cũng trích dẫn những phát hiện sơ bộ cho biết các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố có liên quan đến những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Theo cơ quan thực thi pháp luật Nga, các nghi phạm đã nhận được "một khoản tiền đáng kể" từ Ukraine.

Các nhà điều tra thu được "bằng chứng xác thực" rằng những kẻ bị tình nghi tấn công đã nhận tài trợ từ Ukraine dưới dạng tiền điện tử, sau đó số tiền này được sử dụng để chuẩn bị vụ tấn công khủng bố.

Kông Anh (Nguồn: TASS)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/fsb-tinh-bao-quan-su-ukraine-truc-tiep-tan-cong-khung-bo-nha-hat-crocus-ar873081.html