EVNGENCO3 đảm bảo cung ứng điện, hướng tới đầu tư năng lượng xanh

Đó là một trong những định hướng của Tổng công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3 - mã chứng khoán PGV), được thông tin tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Kỳ họp tổ chức ngày 13/6, tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự chương trình có ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Cao Đạt Khoa - Trưởng ban Quản lý đầu tư vốn EVN cùng đại diện các Ban của EVN.

Về phía EVNGENCO3 có ông Đinh Quốc Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị; ông Lê Văn Danh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty, các thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát, các Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban chức năng, các đơn vị thành viên của Tổng Công ty và các cổ đông, người được ủy quyền tham dự, đại diện cho 1.116.057.622 cổ phần có quyền biểu quyết, đạt 99,34% trên tổng số cổ phần.

Kỳ họp thường niên Đại hội đồng cổ đông PGV năm 2024

Kỳ họp thường niên Đại hội đồng cổ đông PGV năm 2024

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) PGV đã được nghe báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, tài chính năm 2023 và kế hoạch năm 2024; báo cáo tài chính cho năm kết thúc ngày 31/12/2023 và phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 của Tổng công ty; tiền lương, thù lao của HĐQT, Ban Kiểm soát; bổ sung chi tiết ngành nghề kinh doanh của Tổng công ty; báo cáo kết quả hoạt động của HĐQT, Ban Kiểm soát.

Năm 2023, nhiều yếu tố biến động, khó dự báo đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận hành hệ thống điện cũng như công tác sản xuất điện của EVNGENCO3. Trong tình hình khó khăn này, Tổng công ty đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan ban, ngành, các địa phương, toàn thể CBCNV đã nỗ lực, chủ động thích ứng với tình hình thực tế, đảm bảo vận hành sản xuất điện ổn định, đảm bảo an toàn môi trường.

Tổng sản lượng điện Công ty mẹ đạt hơn 26 tỷ kWh, đạt 90,54% kế hoạch ĐHĐCĐ (đạt 100,5% kế hoạch EVN giao), tổng doanh thu đạt 44.982 tỷ đồng, hoàn thành 92,83% kế hoạch, chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 9,26%.

EVNGENCO3 đã phát huy tối đa mọi nguồn lực đảm bảo nâng cao năng lực công tác sửa chữa, bảo dưỡng, hoàn thành tốt 8 công trình sửa chữa lớn và cung cấp dịch vụ sửa chữa cho 20 khách hàng nhà máy điện trong và ngoài EVN. Trong năm 2023, Tổng công ty cũng thực hiện ký kết hợp đồng dài hạn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành Nhà máy điện LNG Hiệp Phước giai đoạn 1, công suất 1200 MW và hoàn thành công tác tiếp nhận, quản lý vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng NMĐ Phú Mỹ 3 theo hợp đồng cung cấp dịch vụ với EVN.

Trong công tác đầu tư xây dựng, Tổng công ty tiếp tục hướng đến đầu tư năng lượng xanh và sạch, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác năng lượng tại nhiều quốc gia về nhiên liệu khí hóa lỏng - LNG cho vận hành các NMĐ tuabin khí; thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi; nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi nhiên liệu và gia tăng tuổi thọ, thân thiện với môi trường cho các nhà máy điện.

Ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT (bên trái) và ông Lê Văn Danh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc EVNGENCO3 (bên phải) chủ trì kỳ họp

Ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT (bên trái) và ông Lê Văn Danh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc EVNGENCO3 (bên phải) chủ trì kỳ họp

Năm 2024, EVNGENCO3 đặt kế hoạch sản lượng điện công ty mẹ là 25,349 tỷ kWh, cao hơn khoảng 3 tỷ kWh so với cân đối của Bộ Công Thương giao từ đầu năm, doanh thu dự kiến là 40.384 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/5/2024, sản lượng điện công ty mẹ sản xuất được 10,748 tỷ kWh, đạt 98,84% kế hoạch 5 tháng và 42,4 % kế hoạch năm 2024. Trong 5 tháng đầu năm 2024, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng, điện năng tiêu thụ tăng cao, trong khi lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước đều sụt giảm. Tổng công ty đã tập trung tối đa nguồn lực, kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo nhiên liệu than, khí, dầu... cho sản xuất. Đồng thời, các nhà máy thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp được huy động vận hành tối ưu theo tình hình thủy văn, đảm bảo cấp nước cho hạ du đồng thời giữ nước để cung cấp điện trong cao điểm mùa khô 2024.

Đại hội đã dành thời gian để các cổ đông và lãnh đạo EVNGENCO3 thảo luận, trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị nguồn nhiên liệu, các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện, kế hoạch tái cơ cấu…

Giải đáp các câu hỏi của cổ đông, Ban lãnh đạo EVNGENCO3 khẳng định tập thể CBCNV Tổng công ty tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt công tác SXKD, giữ ổn định công tác quản trị, đảm bảo giá trị doanh nghiệp, cổ tức cho cổ đông thực hiện hiệu quả chủ đề năm “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam”, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần vào sự phát triển của ngành Điện Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp, ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN đánh giá cao những kết quả EVNGENCO3 đã đạt được trong năm 2023, đặc biệt Tổng công ty đã nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng EVN đảm bảo phát điện cung ứng cho hệ thống trước bối cảnh nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nhu cầu phụ tải tăng cao.

Ông Đinh Thế Phúc yêu cầu Tổng công ty luôn giữ vững sản xuất, tập trung đầu tư, phát triển năng lượng sạch, chủ động nguồn nhiên liệu than, khí, đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Đại hội đã tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cổ đông lớn của PGV. ĐHĐCĐ đã thông qua tất cả các nội dung được trình tại kỳ họp với tỷ lệ 100% tổng số phiếu biểu quyết của cổ đông tham dự và biểu quyết.

Nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ cung ứng điện, trong thời gian tới, EVNGENCO3 sẽ tiếp tục triển khai các phương án sản xuất tối ưu các nguồn điện hiện có, đa dạng hóa, chủ động nguồn nhiên liệu đảm bảo đủ cho sản xuất theo phương thức huy động của điều độ, hướng tới chuyển dịch năng lượng sạch; trở thành đối tác tin cậy cung cấp dịch vụ vận hành và sửa chữa (O&M) các nhà máy điện, cũng như dịch vụ quản lý các dự án điện trong và ngoài ngành.

P.V

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/evngenco3-dam-bao-cung-ung-dien-huong-toi-dau-tu-nang-luong-xanh-712758.html