EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ và kiểm soát bạo lực ở Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/5, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực mà người định cư Israel gây ra đối với người Palestine ở Bờ Tây.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Brussels bên lề cuộc gặp Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa hiện đang có chuyến thăm châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên tồi tệ với các cuộc tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine và hoạt động viện trợ nhân đạo. Ông Borrell cũng phản đối hành động của Israel ngừng chuyển tiền thuế cho Chính quyền Palestine (PA) vì điều này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của PA. Ông Borrell hối thúc Israel giải phóng các khoản thu nhập bị giữ lại đó cho Palestine.

Sáng 27/5, quân đội Israel cho biết đã tiến hành không kích một cơ sở của lực lượng Hamas tại Rafah, làm 2 quan chức cấp cao của lực lượng này thiệt mạng. Quân đội Israel cũng đã được thông báo về việc dân thường bị thiệt hại trong vụ tấn công và đang xem xét vụ việc. Phía Israel cho rằng đây là động thái đáp trả việc Hamas bắn hàng loạt rocket về phía Tel Aviv trước đó.

Văn phòng Tổng thống Palestine cho biết cuộc tấn công của Israel đã nhằm mục tiêu vào một trung tâm dành cho người di tản ở Rafah, nơi mà các quan chức tại đây cho biết ít nhất 35 người đã thiệt mạng. Cơ quan y tế tại Rafah cho biết thêm ngoài những người thiệt mạng còn hàng chục người khác bị thương, trong đó hầu hết là trẻ em và phụ nữ. Trước đó, lực lượng Hamas cho biết cuộc không kích của Israel nhằm vào trung tâm gần Rafah do Cơ quan LHQ về hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành.

Lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 26/5 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho khu vực này và đảm bảo hoạt động đó không bị gián đoạn.

Phát biểu tại cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle ở thủ đô Amman, Quốc vương Abdullah II đã nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và duy trì sự hỗ trợ cho UNRWA.

Theo Quốc vương Jordan, cần phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza và bảo vệ dân thường, đồng thời cảnh báo những hậu quả nguy hiểm từ cuộc tấn công của Israel vào Rafah. Ông cũng lo ngại về tình trạng bạo lực mà người định cư Israel gây ra đối với người Palestine ở Bờ Tây. Quốc vương Abdullah II cũng ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel-Palestine.

Hương Giang - Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-yeu-cau-israel-ton-trong-phan-quyet-cua-icj-va-kiem-soat-bao-luc-o-bo-tay-20240527120236050.htm