EU thảo luận về vị trí lãnh đạo liên minh trong 5 năm tiếp theo sau 'cú sốc' bầu cử Nghị viện

Trong ngày 17/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về các mục tiêu chính sách trong 5 năm tới từ quốc phòng đến kinh tế và ai sẽ đảm nhiệm những vị trí đứng đầu khối liên minh này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại đại hội đảng Nhân dân châu Âu (EPP) ở Bucharest, Romania ngày 7/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại đại hội đảng Nhân dân châu Âu (EPP) ở Bucharest, Romania ngày 7/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang tin Yahoo News, cuộc họp không chính thức ngày 17/6 sẽ là cuộc gặp các nhà lãnh đạo EU đầu tiên kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, với chiến thắng giành cho các đảng theo chủ nghĩa dân tộc trung hữu và cánh hữu.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận xem ai sẽ là chủ tịch tiếp theo của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu cũng như người đứng đầu chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà quan sát, ứng viên cho những vị trí này dường như đã được ấn định.

Bà Ursula von der Leyen tiếp tục ở vị trí thuận lợi để giành được nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu cơ quan điều hành EU, nhờ chiến thắng trong bầu cử Nghị viện của đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu.

13 trong số 27 nhà lãnh đạo EU đến từ các đảng thuộc EPP. Với sự hỗ trợ của Pháp và Đức, bà sẽ có đủ số phiếu ủng hộ để được đề cử.

Mặc dù trước đây Pháp công khai cân nhắc các lựa chọn thay thế bà von der Leyen, song với kết quả bầu cử Nghị viện, dường như các nhà lập pháp hiện thích sự ổn định của EU hơn.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa cũng dự kiến trở thành chủ tịch tiếp theo của Hội đồng châu Âu.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, một người theo chủ nghĩa tự do, sẽ được đề cử làm đại diện cấp cao về các vấn đề đối ngoại, đảm bảo sự phân bổ việc làm cân bằng về mặt địa lý và chính trị trên toàn khối.

Các nhà lãnh đạo sẽ xác nhận lựa chọn của mình tại hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức vào ngày 27-28/6. Tiếp đến, bà von der Leyen vẫn cần thông qua cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu vào ngày 16/7.

Cũng trong cuộc họp ngày 17/6, các nhà lãnh đạo EU dự kiến thảo luận về chu kỳ lập pháp 5 năm tiếp theo, nhấn mạnh vào các giá trị chung, quốc phòng và khả năng cạnh tranh kinh tế. Hướng dẫn về “chương trình nghị sự chiến lược” tại hội nghị thượng đỉnh cuối tháng 6 cũng sẽ được xây dựng trong lần họp này.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Yahoo News/Reuters)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-thao-luan-ve-vi-tri-lanh-dao-lien-minh-trong-5-nam-tiep-theo-sau-cu-soc-bau-cu-nghi-vien-20240617175814203.htm