Elon Musk bình luận tiêu cực về vợ cũ của Bill Gates vì ủng hộ ông Biden

Melinda French Gates (vợ cũ của Bill Gates) lần đầu tiên công khai ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống Mỹ và Elon Musk không mấy vui vẻ về điều này.

"Có thể là nguyên nhân sụp đổ của nền văn minh phương Tây", Elon Musk viết để đáp lại một bài đăng trên X của Ashley St. Clair (nhân viên The Babylon Bee) về việc việc Melinda French Gates công khai ủng hộ Tổng thống Biden.

The Babylon Bee là trang web thường xuyên đăng tải các bài báo châm biếm về các sự kiện thời sự, văn hóa đại chúng, tôn giáo và chính trị, thường mang tính mỉa mai và châm biếm.

Hôm 20.6, Melinda French Gates chính thức ủng hộ ông Biden trong một bài đăng trên X, mạng xã hội do Elon Musk làm chủ sở hữu.

"Tôi chưa bao giờ ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống trước đây. Nhưng cuộc bầu cử năm nay có thể sẽ có ảnh hưởng to lớn đến phụ nữ và gia đình, vì vậy lần này, tôi không thể im lặng", vợ cũ của Bill Gates (nhà đồng sáng lập Microsoft) viết.

Hồi tháng 3, Elon Musk đã chỉ trích MacKenzie Scott (vợ cũ của Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon) vì những hoạt động từ thiện của bà.

"Những vợ cũ siêu giàu ghét chồng cũ của họ nên được liệt kê vào những lý do khiến nền văn minh phương Tây sụp đổ", Elon Musk viết trong một bài đăng trên X ngày 6.3 nhưng hiện đã bị xóa.

Có vẻ như việc ủng hộ ông Biden đã đưa Melinda French Gates vào danh sách những người vợ cũ của tỷ phú không được Elon Musk ưa thích.

"Nhiều âm mưu siêu phản diện đang được thực hiện dưới vỏ bọc từ thiện", Ashley St. Clair Clair viết trong một bài đăng tiếp theo.

Trên thực tế, Elon Musk cũng không phải là người hâm mộ Bill Gates.

Trước đây, Giám đốc điều hành Tesla từng rất tức giận khi người đồng sáng lập Microsoft đã bán khống số cổ phiếu hãng sản xuất ô tô điện này trị giá nửa tỉ USD.

Bán khống là hình thức bán loại cổ phiếu mà người bán chưa hoặc không sở hữu nó. Cụ thể là vay mượn cổ phiếu từ nhà đầu tư khác và bán với giá cao, sau đó kỳ vọng trong tương lai giá cổ phiếu đó sẽ giảm. Trong tương lai, người bán có nghĩa vụ mua lại và hoàn trả đủ số lượng cổ phiếu đã vay mượn.

Kết quả hoạt động bán khống:

- Người bán sẽ lời hoặc lỗ bằng với sự chênh lệch giữa giá bán và mua lại, chưa tính chi phí vay mượn.

- Lời xuất hiện khi giá mua lại thấp hơn so với giá bán, lỗ nếu giá mua lại cao hơn so với giá bán.

"Làm sao ai đó có thể nói rằng họ đam mê chống biến đổi khí hậu rồi lại làm điều gì đó để giảm đầu tư vào công ty đang thực hiện điều này nhiều nhất? Đó là sự giả tạo hoàn toàn", Elon Musk nói với nhà viết tiểu sử về tỷ phú này là Walter Isaacson.

Elon Musk không mấy vui vẻ vì Melinda French Gates ủng hộ Tổng thống Biden - Ảnh: Getty Images

Elon Musk không mấy vui vẻ vì Melinda French Gates ủng hộ Tổng thống Biden - Ảnh: Getty Images

Chắc chắn việc Elon Musk coi thường Melinda French Gates có thể cũng bắt nguồn từ sự ác cảm của chính ông với Tổng thống Joe Biden.

Elon Musk đã nhiều lần chỉ trích ông Biden sau khi Tesla bị loại khỏi hội nghị thượng đỉnh về ô tô điện tại Nhà Trắng năm 2021.

"Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh ô tô điện này nhưng không mời Tesla, mà mời General Motors, Ford, Chrysler và UAW (Liên đoàn Công nhân ô tô Mỹ). Một hội nghị thượng đỉnh về ô tô điện tại Nhà Trắng. Không đề cập đến Tesla một lần, ca ngợi General Motors và Ford vì dẫn đầu cuộc cách mạng ô tô điện", Elon Musk nói vào tháng 9.2021.

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới cũng đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng biên giới phía nam của Tổng thống Biden và cáo buộc đảng Dân chủ bị "kiểm soát bởi các liên đoàn lao động".

Hồi tháng 11.2023, Elon Musk nói tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook của tờ The New York Times rằng ông khó có khả năng bỏ phiếu cho ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.2024. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tesla vẫn chưa chính thức ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy vậy, tỷ phú này dường như ngày càng trở nên gần gũi hơn với ông Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024 của đảng Cộng hòa.

Tuần trước, Elon Musk tiết lộ trong một cuộc họp cổ đông của Tesla rằng ông nhận được những cuộc gọi bất ngờ từ ông Trump.

Giám đốc điều hành Tesla có thể đang ảnh hưởng đến quan điểm của cựu Tổng thống Mỹ về ô tô điện sau các cuộc điện thoại ngẫu nhiên giữa hai người.

Elon Musk đã gợi ý điều này trong cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla hôm 13.6 tại nhà máy ở thành phố Austin (bang Texas) sau khi các nhà đầu tư bỏ phiếu khôi phục gói đãi ngộ trị giá 56 tỉ USD cho ông.

Trong phần hỏi đáp tại cuộc họp, Elon Musk đã được hỏi về Trump.

Tỷ phú 52 tuổi người Mỹ nói: “Donald Trump là người chỉ trích mạnh mẽ ô tô điện, nhưng tuần trước, ông ấy đã làm chúng tôi ngạc nhiên khi nói rằng là người hâm mộ lớn của Tesla và của tôi".

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích ô tô điện, cho rằng chúng kém hiệu quả và ảnh hưởng đến công nhân lắp ráp ô tô ở Mỹ. Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ các chính sách ô tô điện của Tổng thống Joe Biden nếu đắc cử, đồng thời cảnh báo rằng việc chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe điện có thể gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng, như mất việc làm và thiệt hại cho ngành công nghiệp ô tô truyền thống của Mỹ.

Song trong một diễn biến khó hiểu, Trump dường như đã thay đổi quan điểm của mình tại cuộc vận động tranh cử ở bang Arizona hồi đầu tháng 6, khi nói với đám đông rằng ông là "người hâm mộ lớn của ô tô điện".

Theo trang tin tức về thương mại của Tesla, ông Trump nói: “Tôi là một người hâm mộ của Elon Musk. Tôi thích Elon Musk và nghĩ rất nhiều người sẽ muốn mua một chiếc ô tô điện”.

Sự thay đổi quan điểm rõ ràng của ông Trump có thể là do mối quan hệ ngày càng thân thiết với Elon Musk. Đây là mối quan hệ mà Giám đốc điều hành Tesla dường như đã xác nhận.

“Tôi có thể thuyết phục Trump. Tôi đã nói chuyện với Trump vài lần và ông ấy bất ngờ gọi cho tôi mà không có lý do. Tôi không biết tại sao, nhưng ông ấy đã làm vậy", tỷ phú giàu thứ hai thế giới kể.

Elon Musk cho biết cựu Tổng thống Mỹ tỏ ra thân thiện và lịch sự khi gọi điện cho ông. Giám đốc điều hành Tesla nói thêm rằng đã cố gắng thuyết phục Trump về lợi ích của ô tô điện với môi trường cũng như cho đất nước.

“Mỹ là nước dẫn đầu về ô tô điện”, Elon Musk tuyên bố.

Giám đốc điều hành Tesla nói thêm rằng thái độ thay đổi của Trump với Tesla cũng có thể do tác động từ những người bạn của ông ấy.

“Tôi nghĩ rất nhiều bạn bè của ông ấy hiện đã sở hữu ô tô điện Tesla. Tất cả họ đều yêu thích nó. Ông ấy là người hâm mộ lớn của xe bán tải điện Cybertruck", Elon Musk cho hay.

Cả hai người đều công khai ủng hộ nhau những tuần gần đây. Elon Musk đã bảo vệ Trump vài giờ sau khi cựu Tổng thống Mỹ bị kết án về 34 tội nghiêm trọng, gọi vấn đề này là "tầm thường". Trong khi đó, ông Trump đã thảo luận về việc đề nghị Elon Musk giữ vai trò cố vấn trong chính quyền của mình nếu giành chiến thắng ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, trang The Wall Street Journal đưa tin tháng trước.

The Wall Street Journal cũng cho rằng Elon Musk và Trump đã ăn sáng cùng nhau vào tháng 3 với con trai của hai người và tỷ phú Nelson Peltz, trong đó họ đã chỉ trích Tổng thống Biden.

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/elon-musk-binh-luan-tieu-cuc-ve-vo-cu-cua-bill-gates-vi-ung-ho-ong-biden-218665.html