Dùng xe thư báo để vận chuyển gần 300kg gỗ quý

Ngày 6/12, tin từ Công an tỉnh Hà Giang, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 29H-745.56 dùng vận chuyển thư báo nhưng trên xe lại chở gỗ quý không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Hà Giang đã bàn giao phương tiện liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp tại cửa hàng chuyển phát nhanh Nhất Tín, ở phường Minh Khai, TP Hà Giang.

Tiến hành kiểm tra phương tiện xác định trên thùng xe vận chuyển 19 sản phẩm đã được làm nhẵn bề mặt, được gắn các chi tiết, mục đích sử dụng để làm vật trang trí, nghi là gỗ Sa mộc dầu (tên thường gọi là Ngọc Am), có tổng trọng lượng 296,5kg.

 Công an tỉnh Hà Giang kiểm tra, xác định khối lượng gỗ quý được vận chuyển trái phép trên xe thư báo. (Ảnh: CAHG).

Công an tỉnh Hà Giang kiểm tra, xác định khối lượng gỗ quý được vận chuyển trái phép trên xe thư báo. (Ảnh: CAHG).

Kết quả xác minh mở rộng, cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở sản xuất mộc dân dụng, thuộc tổ 4, phường Ngọc Hà, TP Hà Giang do Lương Xuân T. (SN 1968) làm chủ tập kết 138 sản phẩm đã được làm nhẵn bề mặt, được gắn các chi tiết (đế), mục đích sử dụng để làm vật trang trí, trong đó có 90 sản phẩm nghi là gỗ Sa mộc dầu có trọng lượng 756kg và 48 sản phẩm là gỗ Sa mu.

Quá trình làm việc, chủ cơ sở xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc đối với 48 sản phẩm gỗ Sa mu, còn 90 sản phẩm nghi gỗ Sa mộc dầu thì không xuất trình được giấy tờ.

Theo đó, Ngọc Am có tên khoa học là Cupressus funebris, thuộc nhóm IA trong danh mục phân loại thực vật quý hiếm (nhóm IA là các loài thực vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại).

P.V

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/dung-xe-thu-bao-de-van-chuyen-gan-300kg-go-quy-149978.html