Đức công bố quyết định cung cấp cho Ukraine pháo tự hành hiện đại Boxer RCH-155

Ngày 17/2/2024, Bộ Quốc phòng Đức trong một thông báo quan trọng, tuyên bố quốc gia này cam kết tăng cường khả năng quân sự của Ukraine, cung cấp 18 pháo tự hành bánh lốp tiên tiến Boxer RCH-155.

Trang Army Recognition, dẫn nguồn tin từ Ukraine cho biết, động thái này đánh dấu sự gia tăng đáng kể hỏa lực pháo binh của Ukraine và thể hiện cam kết duy trì sự hỗ trợ của Đức dành cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng đang tiếp tục gia tăng ở quốc gia này.

Ngày 17/9/2022, Ukraine đề nghị mua 18 pháo tự hành bánh lốp Boxer RCH-155 với chi phí 216 triệu euro, số tiền này được lấy từ nguồn viện trợ của Đức. Tháng 11/2023, truyền thông Đức cho biết, Ukraine chỉ có thể nhận được những khẩu pháo tối tân này sớm nhất vào cuối năm 2024.

RCH-155 là hệ thống vũ khí dẫn đầu của công nghệ pháo binh, được áp dụng những tiến bộ mới nhất dành cho pháo tự hành bánh 155mm. Ukraine là quốc gia đầu tiên được đưa pháo tự hành RCH-155 vào biên chế trong quân đội, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Đức đối với Ukraine.

Sau thương vụ mua sắm của Ukraine, Đức quyết định tăng cường sức mạnh của các đơn vị pháo binh với pháo tự hành RCH-155. Quân đội Đức có kế hoạch mua đến 168 khẩu pháo tự hành RCH-155 nhằm tăng cường hỏa lực, tính linh hoạt và thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa lực lượng pháo binh chiến trường.

Hệ thống pháo tự hành bánh lốp Boxer RCH-155

RCH-155, còn được gọi là Pháo điều khiển từ xa 155mm, là mẫu điển hình công nghệ pháo binh tiên tiến hàng đầu thế giới, sự kết hợp độ chính xác, tính cơ động và hỏa lực mạnh mẽ chưa từng, đáp ứng các nhu cầu của chiến trường hiện đại.

Pháo tự hành bánh lốp RCH-155 hiện đại hàng đầu thế giới được lắp đặt trên khung gầm xe thiết giáp Boxer, tích hợp công nghệ pháo binh tiên tiến và khả năng cơ động cao trên mọi địa hình.

Hệ thống pháo tự hành bánh lốp 4x4 Boxer RCH-155. Video Military Leak

RCH-155 là hệ thống pháo tầm xa linh hoạt và được bảo vệ, xe có chiều dài khoảng 10,4 m, rộng 2,99 m và cao 3,6 m, trọng lượng chiến đấu dưới 39 tấn. Kíp pháo thủ chỉ có 2 thành viên do cấp độ tự động hóa cao của hệ thống.

Được phát triển trên cơ sở hệ thống PzH 2000 , RCH-155 kết hợp giữa tính năng tự động hóa pháo binh, mô-đun pháo binh tự động và điều khiển từ xa (AGM), đường nòng dài cho tầm bắn xa với khả năng di chuyển và bảo vệ của xe thiết giáp Boxer.

Hệ thống pháo binh hoàn toàn tự động, kiến trúc điều khiển dạng mạng với cơ chế mở rộng hơn nữa khi có nhu cầu. Kiến trúc điều khiển dạng mạng cho phép lái xe tự động, điều khiển mọi hoạt động của pháo trên bảng điều khiển tại chỗ từ xa.

RCH-155 rất linh hoạt trong sử dụng hỏa lực, bắn được hầu hết các loại đạn 155mm và đạn dẫn đường độ chính xác cao như Vucano và Excalibur theo tiêu chuẩn NATO. Tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt này cho phép RCH-155 thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ bắn chế áp bằng đạn phân mảnh nổ phá mạnh đến tiêu diệt các phương tiện cơ giới của đối phương bằng đạn dẫn đường độ chính xác.

Đồng thời, pháo tự hành có độ tập trung đạn cao, độ tản mát thấp nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, hệ thống truyền thông liên lạc, cho phép pháo tự hành kết nối trực tiếp với máy bay không người lái (UAV) trinh sát, tiếp nhận trực tiếp tọa độ mục tiêu, tự động tính toán phần tử bắn, hiệu chỉnh hỏa lực và đánh giá kết quả bắn.

Pháo tự hành được trang bị hệ thống nạp đạn và liều phóng mô-đun tự động, hệ thống lập trình ngòi nổ tự động, hệ thống tự động tính toán và thiết lập phần tử bắn và có thể thực hiện bắn trực tiếp đường ngắm thẳng bằng kính ngắm quang học thông thường.

RCH-155 cung cấp khả năng vận hành hoàn toàn tự động với các chế độ tự động toàn bộ, từng phần hoặc thủ công, được trang bị hệ thống làm mát và sưởi ấm cho AGM và kíp xe. Pháo tự hành được trang bị một máy tính điều khiển hỏa lực tích hợp, cho phép tính toán phần tử bắn, kết nối truyền dữ liệu vô tuyến tới hệ thống điều khiển pháo binh và hệ thống dẫn đường độ chính xác cao, hỗ trợ hệ thống định vị toàn cầu GPS.

RCH-155 còn được trang bị hệ thống thiết bị kiểm tra tình trạng kỹ thuật pháo và xe thiết giáp, xác định mức độ hỏng hóc và đề xuất phương pháp khắc phục.

Pháo tự hành được trang bị lựu pháo 155mm\L52 (đường nòng bằng 52 cỡ nòng), có tốc độ bắn 9 phát/phút, tầm bắn lên tới 40km, có thể bắn bao phủ diện tích đến 5,026km2 với loại đạn tiêu chuẩn theo Biên bản ghi nhớ đạn đạo chung của NATO (JBMoU).

Pháo có thể có tầm bắn tới 54 km khi sử dụng đạn pháo tăng tầm, góc phương vị 360° trên tất cả các tầm bắn. RCH 155 mang theo cơ số đạn 30 viên sẵn sàng bắn và 144 liều phóng mô-đun. Trang bị bổ sung là một đài vũ khí điều khiển từ xa.

Tính năng kỹ chiến thuật của xe thiết giáp Boxer

Khoang lái và đài điều khiển pháo được thiết kế riêng biệt để tăng cường độ an toàn cho kíp pháo thủ. Khoang điều khiển xe và pháo có hệ thống chữa cháy hoàn toàn tự động, đồng thời RCH 155 có hệ thống chống vũ khí hủy diệt lớn (phóng xạ, sinh học, hóa học), hệ thống phóng lựu đạn khói để tự bảo vệ.

Xe thiết giáp Boxer của RCH 155 được thiết kế có khả năng chịu được mìn chống bộ binh, vũ khí nổ tự chế và mảnh đạn pháo, các loại đạn bộ binh bắn thẳng.

Xe được trang bị động cơ MTU V8 199TE20/21 có công suất lên tới 600kW (816 mã lực). Dự trữ hành trình đạt hơn 700km trên đường nhựa, tốc độ tối đa 100km/h.

Xe có khoảng sáng gầm xe 0,5m, cho phép phương tiện vượt qua độ sâu 2m, độ dốc đứng 60%, độ dốc ngang là 30%, vượt vật cản thẳng đứng cao 0,8m.

Theo Army Recognition

Thái Bằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/duc-cong-bo-quyet-dinh-cung-cap-cho-ukraine-phao-tu-hanh-hien-dai-boxer-rch-155-post173330.html