Đưa Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc tế

Tuyên Quang xây dựng, phát triển Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025. Mục tiêu trọng tâm của đề án là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Ông Hoàng Việt Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia. Lễ hội có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, Bình Thuận và địa phương 2 nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và TP. Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Tuyên Quang đã xác định mục tiêu, đến năm 2025 xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có, mang thương hiệu quốc gia. Lễ hội nhằm giới thiệu về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến"; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Lễ hội Thành Tuyên đón hàng chục nghìn du khách tham gia năm 2022.

Lễ hội Thành Tuyên đón hàng chục nghìn du khách tham gia năm 2022.

Đến nay, quá trình chuẩn bị cho lễ hội đang gấp rút hoàn thiện với không khí sôi động, đầy màu sắc trên khắp các phố phường. Bên cạnh đó, việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí được thực hiện khẩn trương, cùng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh thực phẩm…

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam".

Nối tiếp thành công sự kiện Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2023, trong tháng 9, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 27/9 tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang). Sự kiện nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương nói trên trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Công tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc thông qua tổ chức sự kiện văn hóa, du lịch, tầm cỡ khu vực, gắn kết và lồng ghép với chuỗi sự kiện tại các địa phương được tăng cường, nhằm thu hút khách du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, nhà đầu tư khai thác phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch các tỉnh Việt Bắc có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Lễ khai mạc Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV tại Tuyên Quang và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra từ 20h ngày 22/9. Với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" - đêm hội Thành Tuyên sẽ là hoạt động trung tâm, điểm nhấn của chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội.

Trong khuôn khổ Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 còn có nhiều hoạt động đặc sắc khác như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc tổ chức ngày 23/9 tại TP. Tuyên Quang; Chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang” diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 21 - 23/9 khảo sát các huyện: Sơn Dương, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình và TP.Tuyên Quang.

Bên cạnh đó là Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023 diễn ra từ ngày 20 - 27/9; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 22 - 24/9; các hoạt động thể thao và nhiều hoạt động hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Báo Lao động

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/dua-le-hoi-thanh-tuyen-thanh-san-pham-du-lich-mang-thuong-hieu-quoc-te-post373153.html