Du khách thập phương nô nức dự lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh

Người dân, du khách thập phương đã tham gia nghi thức dâng hương tưởng nhớ công ơn đức Tản Viên Sơn Thánh, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc.

Ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại di tích Đền Hạ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì đã diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Giáp Thìn và khai trương du lịch huyện Ba Vì năm 2024.

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tich UBND huyện Ba Vì

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tich UBND huyện Ba Vì

Các đại biểu, người dân và du khách thập phương đã tham gia nghi thức dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Ba Vì cho biết, trong tâm thức dân gian của người dân xứ Đoài, Tản Viên Sơn Thánh tên thật là Nguyễn Tuấn, là con của Thánh mẫu Đinh Thị Đen và Cố phụ Nguyễn Cao Hành, sinh ra tại Động Lăng Sương, nay thuộc xã Đồng Trung (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Ngài là hiện thân của một vị thần núi, cai quản không gian thiêng của ngọn núi Tản cao chót vót phía Tây kinh thành Thăng Long - nơi đó là địa linh, ở vào vị trí trấn thủy trọng yếu chống lại sự tàn phá của thủy tai do dòng sông Đà và sông Hồng gây ra.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, ông Đỗ Mạnh Hưng, đánh trống khai hội

Tản Viên Sơn Thánh còn là hiện thân của nhân vật anh hùng chiến đấu chống lại thế lực ngoại bang, liên minh các bộ tộc, bảo vệ địa bàn cư trú của cư dân. Ngài cũng là nhân vật anh hùng sáng tạo văn hóa, tạo ra lửa, khơi nguồn nước cứu nạn dân chúng, dạy dân các nghề nghiệp khác nhau và được tôn thờ như một vị tổ sư bách nghệ.

"Vì thế, chiến công kỳ vỹ lẫy lừng của hình tượng nhân vật Tản Viên Sơn Thánh đã có sức sống lâu bền trong tâm thức dân gian, được nhân dân tôn kính và lập đền thờ trên địa bàn huyện Ba Vì và ở nhiều nơi trong vùng văn hóa Xứ Đoài địa linh nhân kiệt, đặc biệt là cụm di tích lịch sử văn hóa Tản Viên Sơn trên núi Ba Vì. Ngài được phong tặng, tôn vinh là Đề nhất Phúc thần, Thượng đẳng tối linh thần, Nam thiên thánh tổ. Đứng đầu bất tử trong tín ngưỡng thiền điện Việt", ông Hưng chia sẻ.

Du khách thập phương cùng người dân địa phương đến dự lễ hội Tản Viên Sơn Thánh cùng lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2024.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, nơi này không chỉ nổi tiếng về cảnh quan tươi đẹp, sơn thủy hữu tình mà còn là vùng đất cổ, không gian văn hóa đậm đặc gắn với truyền thuyết Tản Viên Sơn Thánh, vị anh hùng thời kỳ dựng nước của dân tộc và tục thờ cúng thần núi Tản Viên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần lâu đời của nhiều thế hệ người dân Ba Vì.

Núi Tản Viên và thần núi Tản Viên có quan hệ trực tiếp với kinh đô Phong Châu xưa trong niềm tin và tín ngưỡng của người Việt - Mường cổ trong vùng Văn hóa Hùng Vương. Nối tiếp truyền thống dân tộc, huyện Ba Vì đã duy trì tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn Thánh trong suốt 15 năm qua, tri ân công đức, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa.

Bên cạnh những nghi thức cổ truyền được phục dựng, duy trì, Lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, như: Kéo co, bắn nỏ, ném còn, cà kheo, đẩy gậy, leo núi, cờ tướng, chọi gà, bóng chuyền,… mang đến không khí du xuân, trẩy hội đầy hấp dẫn cho nhân dân và du khách.

Theo thống kê của huyện Ba Vì, dự kiến dịp đón xuân từ ngày mùng 1 Tết đến hết Rằm tháng Giêng, trên địa bàn đón trên 100.000 lượt khách, chủ yếu du xuân và lễ bái tại các di tích và lễ hội.

Riêng cụm di tích thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn trên núi Ba Vì đón khoảng 90.000 lượt khách. Dự kiến trong năm 2024, ngành du lịch huyện Ba Vì sẽ đón trên 2,8 triệu lượt khách, góp phần tăng trưởng cả về doanh thu và chất lượng sản phẩm, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế dịch vụ mũi nhọn và chủ yếu của huyện Ba Vì.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ.

Tiết mục múa trống trong lễ hội.

Những tiết mục văn nghệ của người Mường được thể hiện trong lễ hội đức thánh Tản Viên Sơn Thánh

Lãnh đạo các cơ quan chức năng cắt băng khai hội du lịch 2024 của huyện Ba Vì

Rất đông người dân cùng du khách thập phương tham gia lễ hội

Tiến Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/du-khach-thap-phuong-no-nuc-du-le-khai-hoi-tan-vien-son-thanh-2252283.html