Dự án 'con cưng' của Mark Zuckerberg đứng trước nguy cơ phải bán tài sản

Ông lớn Meta được điều hành bởi tỷ phú Mark Zuckerberg hiện sở hữu một phần ba liên doanh tiền số từng được công bố vào năm 2019.

Dự án tiền điện tử gây tranh cãi mà tỷ phú Mark Zuckerberg từng bảo vệ trước Quốc hội đang được làm sáng tỏ sau áp lực từ các quy định, theo Bloomberg.

Diem Association, một sáng kiến tiền điện tử từng được gọi là Libra, được hỗ trợ bởi Meta Platforms Inc., đang cân nhắc việc bán tài sản của mình như một cách để hoàn lại vốn cho các nhà đầu tư, theo một số nguồn tin thân cận.

Diem đang trong quá trình thảo luận với các chủ ngân hàng đầu tư để tìm cách tốt nhất nhằm bán tài sản sở hữu trí tuệ của mình và tìm một nơi làm việc mới cho các kỹ sư đã phát triển công nghệ này.

Vào năm 2019, khi Meta (hay trước đây là Facebook) lần đầu tiên công bố ý tưởng về các loại tiền kỹ thuật số, được gọi là stablecoin, nhằm cách mạng hóa các dịch vụ tài chính toàn cầu, họ đã làm như vậy với sự hợp tác của hàng chục công ty khác.

Tuy nhiên, liên minh này không đủ để bảo vệ dự án khỏi sự giám sát của cơ quan quản lý trên toàn thế giới. Sau khi tỷ phú Mark Zuckerberg được triệu tập để làm chứng, một số đối tác đã từ bỏ dự án và nó được đổi tên thành Diem Association.

Tham vọng của Diem đã thu hẹp lại và người sáng lập của nó, David Marcus, đã rời Meta vào năm ngoái. Hiệp hội đã đạt được thỏa thuận với Silvergate Capital Corp. để phát hành Diem, nhưng sự từ chối từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giáng đòn mạnh vào nỗ lực của hiệp hội này.

Dự án tiền số của tỷ phú Mark Zuckerberg có nguy cơ "đổ bể". (Ảnh: Bloomberg).

Tháng 5/2021, người đại diện của Diem cho biết rằng một chi nhánh của công ty, Silvergate Bank, sẽ là nhà phát hành stablecoin Diem USD, một loại tiền điện tử được gắn với đồng USD, thường được sử dụng để mua và bán các loại tiền điện tử khác.

Sau một thời gian dài có sự qua lại giữa những người ủng hộ Diem và các nhà quản lý, các quan chức Fed cuối cùng đã nói với Silvergate vào mùa hè năm ngoái rằng cơ quan này không hài lòng với kế hoạch và không thể đảm bảo với ngân hàng rằng họ sẽ cấp phép cho hoạt động đó.

Nếu không có sự bật đèn xanh từ cơ quan quản lý của ngân hàng, Silvergate đã không thể phát hành tài sản mới với niềm tin rằng Fed sẽ không ngăn cản. Vì vậy, nỗ lực của Diem Association đã không đem về lợi nhuận nào.

Một phát ngôn viên của Fed từ chối bình luận về cuộc đàm phán của cơ quan này với những người ủng hộ dự án này. Đại diện Diem Association cũng từ chối đưa ra bình luận. Meta cũng không trả lời câu hỏi từ những đơn vị truyền thông khác.

Không rõ những người mua tiềm năng sẽ đánh giá như thế nào về tài sản trí tuệ của Diem hoặc các kỹ sư đã giúp phát triển tài sản đó. Những cuộc thảo luận sẽ sớm diễn ra và đã có những cảnh báo rằng Diem có thể sẽ không tìm được người mua tiềm năng.

Meta sở hữu khoảng một phần ba liên doanh và phần còn lại thuộc sở hữu của các thành viên của hiệp hội, theo thông tin từ những người trong cuộc. Các thành viên hiệp hội, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm và công ty công nghệ, đã đồng ý đầu tư và trả tiền để tham gia khi Diem Association được thành lập. Bên cạnh ông lớn Meta của tỷ phú Mark Zuckerberg, hiện chưa rõ có những công ty nào đứng sau dự án này.

Trang web của Diem cho thấy các đối tác của họ bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz, Union Square Ventures, Ribbit Capital và Thrive Capital, cũng như nhà đầu tư quốc doanh Singapore Temasek Holdings Pte. Trang web của hiệp hội cũng liệt kê các công ty tập trung vào tiền điện tử như Coinbase Global Inc. và những công ty khác như công ty gọi xe Uber Technologies Inc. cùng nền tảng giải trí thương mại Shopify Inc.

Vào tháng 11, các cơ quan giám sát liên bang cuối cùng đã làm rõ ràng những gì Diem Association đang theo đuổi. Các nhà phát hành Stablecoin nên được quản lý bởi các ngân hàng nếu các token được sử dụng như một phương tiện để mua và bán mọi thứ, một nhóm công tác của Fed về Thị trường Tài chính cho biết trong một báo cáo.

Nhóm các nhà quản lý cho biết họ lo sợ không biết điều gì có thể xảy ra nếu một mạng lưới rộng lớn người dùng của một công ty công nghệ đột nhiên bắt đầu giao dịch bằng một loại tiền tệ mới, và việc kết hợp một công ty phát hành stablecoin với một tập đoàn lớn có thể dẫn đến sự tập trung quá mức về quyền lực kinh tế.

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/du-an-con-cung-cua-mark-zuckerberg-dung-truoc-nguy-co-phai-ban-tai-san.html