Đồng Nai cách chức cán bộ nếu đùn đẩy công việc

Đây là yêu cầu của quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức nêu tại cuộc họp về giải phóng mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào ngày 13/4.

Công nhân đang thi công tại Công trường thuộc tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: H.P)

Theo Ban quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt và hỗ trợ tái định cư Đồng Nai, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua tỉnh này dài hơn 34km.

Để thực hiện dự án, tỉnh phải thu hồi gần 290 ha của trên 3.400 hộ dân và nhiều tổ chức tại 2 địa phương là TP Biên Hòa và huyện Long Thành.

Hiện, UBND huyện Long Thành đã ban hành 2.481 thông báo thu hồi đất và đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 115 trường hợp/63ha/197 tỷ đồng. Còn lại 112 thửa đất chưa đủ thông tin chủ đất.

Trong khi đó, TP Biên Hòa “khiêm tốn” hơn khi mới phê duyệt phương án bồi thường 55 thửa/6,2ha/151,8 tỷ đồng.

Phường Phước Tân (TP Biên Hòa) là "điểm nóng" trong công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng tại tỉnh với nhiều vấn đề. Trong đó nổi cộm là việc có hơn 600 căn nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Các căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp sau ngày 1/7//2024 sẽ không được giải quyết tái định cư mà sẽ được ưu tiên cho mua nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Quế, phụ trách Ban quản lý thông tin thêm về vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án là ở cũng tại phường Phước Tân cũng đang có 110 thửa đất chưa thực hiện được công tác bồi thường.

Nguyên nhân là UBND phường Phước Tân yêu cầu thông báo thu hồi đất rồi mới kiểm kê, xác định nguồn gốc đất.

Sự khác biệt giữa dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua 2 địa phương Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 1/2024. (Ảnh: HP)

Tại buổi làm việc, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã yêu cầu Thanh tra Sở Nội vụ phải thực hiện kiểm tra công vụ đối với phường Phước Tân (TP Biên Hòa) sau khi có thông tin về việc các sở ngành, địa phương" đùn đẩy công việc, không chịu làm" trong công tác phê duyệt hồ sơ, thẩm định nguồn gốc đất, xác định chủ đất....

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nỗ lực bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án trước 30/6, tinh thần làm việc khẩn trương, không quản ngại thứ bảy, chủ nhật.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công vào tháng 6/2023, dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2026, rút ngắn khoảng cách từ Đồng Nai và TP HCM đi Bà Rịa - Vũng Tàu, nâng cao năng lực vận tải và tăng khả năng kết nối giữa các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ.

Dự án được chia làm 3 dự án thành phần. Gồm dự án thành phần 1, thành phần 2 đi qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 34 km và dự án thành phần 3 dài 19,5 km thuộc địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện nay, dự án thành phần 3 đoạn qua tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã gần như thành hình; dự kiến tháng 6/2025 sẽ hoàn thành.

Trong khi đó, tại công trường của tỉnh Đồng Nai đang diễn ra chậm tiến độ so với kế hoạch, trong đó nhiều gói thầu của các dự án thành phần 1 và 2 không thể thi công. Nguyên nhân chính là do khâu bồi thường giải phóng mặt bằng diễn ra chậm chạp, "nhỏ giọt".

Phúc Minh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dong-nai-cach-chuc-can-bo-neu-dun-day-cong-viec-post679305.html