Đồng hành bầu chọn Vịnh Hạ Long: Già, trẻ chung tay

  Gốc

  VH- 6.11, một buổi sáng đáng nhớ đối với nhiều du khách tới Khu Di tích Phủ Chủ tịch. Trong một không gian gần gũi, thân thương, những mái đầu tóc bạc cùng những gương mặt trẻ trung hào hứng tham gia chương trình Đồng hành bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do Báo Văn Hóa, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp thực hiện.

  Clich đi nào!

  Khoảng sân nhỏ bên di tích Nhà sàn, trước nhà H67- nơi Bác Hồ đã sống những ngày cuối cùng lại trở nên “quá tải”.

  Thời gian một buổi sáng cũng trở nên quá ngắn ngủi. “Mở màn” là các chiến sĩ Đoàn 275 Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuân thủ quy định không được sử dụng điện thoại di động nên hàng chục chiến sĩ không ai bảo ai đều đứng chờ... đến lượt.

  Trợ lý chính trị Nguyễn Xuân Trung cho biết, đơn vị đã tổ chức phát động bầu chọn Vịnh Hạ Long nhiều lần, khuyến khích các chiến sĩ bằng mọi kênh, mọi con đường để bầu cho địa danh kỳ vĩ này.

  Nóng lòng chờ “đội bạn” kết thúc, Phó Đại đội trưởng Đại đội 1, Trung đoàn 600, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Bộ Công an Lê Xuân Kênh “khoe”, hay tin có chương trình bầu chọn Vịnh Hạ Long, các chiến sĩ trong Đại đội đều hào hứng đăng ký. “Vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, vừa tham gia chương trình bầu chọn, anh em trong đơn vị thống nhất sẽ thực hiện chế độ... luân phiên. Ai không trực tiếp tham gia sẽ ở nhà bầu chọn bằng tin nhắn”, Phó Đại đội trưởng Lê Xuân Kênh cho biết.

  Khoảng 3 năm nay, Trường ĐH Giao thông vận tải đã phối hợp với Khu Di tích trong chương trình giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh. “Không gian thiêng liêng này chính là một trường học lớn, nơi sẽ trang bị cho sinh viên hành trang vô giá để bước vào đời”, cô giáo Thanh Dung (khoa Lý luận Chính trị, ĐH GTVT) cho biết. Quay ra các sinh viên đang nô nức tham gia bầu chọn, cô nói to: “Click đi nào! Bầu chọn Vịnh Hạ Long là thể hiện cụ thể tình yêu đất nước!”.

  Cựu chiến binh cùng bầu chọn

  Thật xúc động là hình ảnh những cựu chiến binh đến từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Kạn, Trà Vinh cùng tham gia bầu chọn. Đều đã ở tuổi 60, 70 nhưng dường như những mái tóc đã nhuộm khói sương vẫn vẹn nguyên niềm nhiệt huyết thời trai trẻ.

  Với họ, cứ nhắc đến hai từ thiêng liêng- “Tổ quốc” là dường như những đôi mắt già nua lại trở nên lấp lánh. Bởi thế, xua tan những mệt mỏi đường trường, những cựu chiến binh nhiệt tình tham gia bầu chọn.

  Mất một cánh tay trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với đôi tai không còn nghe rõ, ông Nguyễn Văn Lắm, 71 tuổi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh vẫn thể hiện niềm hứng khởi khi được đứng cùng những đồng đội năm xưa, bên mái nhà sàn của Bác để bầu chọn.

  Cùng trong đoàn, ông Nguyễn Hùng Hảo, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, thương binh ¾ chia sẻ, ngày trước đã đổ máu xương trên chiến trường để giữ gìn độc lập tự do cho đất nước. Ngày nay, vì niềm tự hào dân tộc, hà cớ gì lại chẳng tham gia. “Đừng nghĩ chúng tôi đã già nhé!”, đôi mắt những cựu chiến binh đã từng xông pha trận mạc sáng lấp lánh. Những đôi tay già nua dò dẫm hai chữ “Hạ Long” rồi “bắn” lên 147. Chuyến đi được tổ chức bởi Phòng Người có công, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Trà Vinh tổ chức lại thêm một việc có ý nghĩa.

  Buổi sáng bầu chọn kết thúc với sự tham gia của hơn 100 học sinh các dân tộc thiểu số, du học sinh Lào đang học tập tại Trường Hữu nghị T 78, huyện Phúc Thọ, HN. Giữa những gương mặt tươi trẻ hân hoan, bất giác có cảm giác thật vui khi thấy hình ảnh cô gái dân tộc Dao Chẻo U Mẩy (Lai Châu, học sinh lớp 10H) cùng cậu bạn cùng lớp Quan Minh Tín (Bắc Kạn) cùng hớn hở khoe nhau dòng tin nhắn cảm ơn.

  Các cụ trong đoàn người có công, thương binh, gia đình LS tỉnh Trà Vinh bầu chọn qua tin nhắn

  Gần 300 sinh viên Trường Đại học GT-VT bầu chọn

  Hơn 100 học sinh các DTTS và du học sinh Lào thuộc trường Hữu nghị T78 tham gia bầu chọn

  Các chiến sĩ Đoàn 275 (Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) bầu chọn qua Internet

  Các chiến sĩ Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an) bầu chọn

  Đoàn CCB ba tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Kạn, Hưng Yên bầu chọn

  Phương Anh-ảnh Trần Huấn

   Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/dulich/40501.vho