Đón bằng công nhận lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Việc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm (Nghi Xuân - Hà Tĩnh).

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Sáng 21/4, UBND xã Xuân Liên tổ chức lễ đón bằng công nhận lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Về phía Trung ương có nguyên Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu; Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân Phan Văn Hùng; Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – Bộ VHTT&DL Nông Quốc Thành và đại diện một số bộ, ngành liên quan.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc "Hào khí Việt Nam"

Lễ hội cầu ngư ở làng Cam Lâm được hình thành từ rất lâu, mang đậm nét dân gian gắn liền với cuộc sống của cư dân miền biển nơi đây, được người dân Xuân Liên bảo tồn, gìn giữ. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, thuở xưa, vào một buổi sáng, ngoài biển trôi dạt vào bãi cát của làng một bộ xương cá voi, người dân trong làng đã đưa về đặt thờ trong đền làng, mỗi khi ra khơi vào lộng đều đến làm lễ cầu xin và rất linh nghiệm. Về sau, họ xin lập đền riêng để thờ vị ngư thần gọi là đền Đông Hải.

Chủ tịch UBND xã Xuân Liên Lê Quang Hùng tóm tắt lịch sử truyền thống lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

Đền Đông Hải được xây dựng cách đây gần 300 năm nằm ở thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên, là nơi thờ vị thần Đông Hải Đại Vương. Đền được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2017. Để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính, hằng năm, ngư dân Xuân Liên tổ chức các lễ cầu cúng như: Lễ cúng tất niên dịp tết Nguyên đán; lễ dâng hương trước khi ngư dân ra khơi và sau khi từ biển trở về; lễ thắp hương ngày mùng 1, ngày 15 âm lịch hằng tháng; lễ cúng rằm tháng Giêng, tháng 7 âm lịch. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư vào đầu năm âm lịch được người dân tổ chức 3 năm 1 lần với nhiều nghi thức trọng thể.

Vào những ngày tổ chức lễ hội, đông đảo người dân trong vùng đã về tham gia. Đây là dịp tưởng nhớ công đức của các vị tiền nhân có công lập làng, dựng nghề và cầu mưa thuận gió hòa, đón nhiều “lộc biển”.

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa và lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho cấp ủy, chính quyền xã Xuân Liên.

Ngày 21/2/2024, Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm, xã Xuân Liên được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây không chỉ là niềm tự hào, vinh dự của người dân Nghi Xuân mà còn là cơ hội để giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và du khách biết nhiều hơn về văn hóa dân gian của cư dân ven biển Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của vùng đất Cam Lâm, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại buổi lễ

Để góp phần bảo tồn và phát huy có hiệu quả những giá trị văn hóa truyền thống, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể, phát huy giá trị tốt đẹp của lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm xứng tầm là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Qua đó, quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo, đặc sắc của lễ hội nhằm thu hút du khách để khai thác phát triển du lịch, dịch vụ địa phương.

Một số hình ảnh lễ rước bằng công nhận về đền Đông Hải:

Nghi lễ rước bằng được tổ chức trang trọng

Người dân tiến hành rước bằng vào làng Cam Lâm...

...và ra biển để cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa biển bội thu.

Lễ hội mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng, văn hóa tâm linh truyền thống ở vùng quê nơi đây.

Hữu Trung

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/don-bang-cong-nhan-le-hoi-cau-ngu-lang-cam-lam-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-post265204.html