Đời tư kín tiếng của nữ đại gia buôn trứng số 1 Việt Nam

Không chỉ để lại ấn tượng về một người phụ nữ hiền hậu, dễ gần, bà Ba Huân dành cả cuộc đời mình gắn bó với quả trứng mà bà gọi đó là nghiệp của đời bà.

Bà Phạm Thị Huân sinh năm 1954 – hiện là Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân (Trứng Ba Huân). Bà Ba Huân được mệnh danh là “nữ hoàng trứng”, cũng có thể gọi cách khác là “bà trùm trứng”.

Đi bán trứng phụ gia đình từ nhỏ

Bà Phạm Thị Huân sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó có 8 người con ở xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Vì cuộc sống khó khăn nên bà Ba Huân phải bỏ học từ sớm để theo mẹ tập tành bán trứng. Bà đi các ấp để mua lại trứng của người dân rồi sau đó mang ra chợ quê bán lấy tiền. Khi nhu cầu ngày càng lớn, bà buôn bán qua các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp,... rồi vận chuyển lên TP HCM.

 Bà Ba Huân. Ảnh: Viettimes

Bà Ba Huân. Ảnh: Viettimes

Năm 1982, bà lập vựa trứng gia cầm khá lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh lấy tên Ba Huân. Năm 1985, vựa trứng Ba Huân được đổi thành cơ sở thu mua và phân phối trứng. Năm 2000 chuyển thành cơ sở doanh nghiệp.

Xuất khẩu trứng gia cầm sang nhiều quốc gia trên thế giới

Sau một thời gian làm ăn khấm khá, đến năm 2001, bà Ba Huân táo bạo nâng cấp vựa trứng gia cầm lên doanh nghiệp: Công ty TNHH Ba Huân có số vốn điều lệ 8 tỷ đồng, đến năm 2016 trở thành công ty cổ phần.

Kể từ đó trở đi, sản phẩm gia cầm và doanh nghiệp trứng gia cầm Ba Huân đã trở thành cái tên không còn xa lạ với người tiêu dùng trong cả nước. Không những thế, sản phẩm trứng Ba Huân còn được xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Malaysia.

Năm 2003, trước khủng hoảng dịch cúm gia cầm H5N1, nhiều gia đình nông dân với chuồng trại nuôi gà, vịt lấy trứng truyền thống bỗng chốc phá sản. Không cầm lòng trước thảm cảnh đó, bà Ba Huân đi khắp các nước Châu Âu, Châu Á và dừng chân tại Tập đoàn MOBA Hà Lan - nơi có thiết bị xử lý trứng hàng đầu thế giới.

Bà quyết định đầu tư một dây chuyền công nghệ tự động hóa, xử lý trứng sạch đến 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với công suất 65.000 trứng/giờ. Năm 2009, do nhu cầu phát triển, công ty đã mua thêm máy xử lý trứng thứ 2, công suất gấp đôi: 120.000 trứng/giờ.

Sự đột phá của Ba Huân đã lấy lại được niềm tin của người tiêu dùng, không những thế còn rộng đường thâm nhập vào các siêu thị lớn. Ngoài trứng, Ba Huân còn cung cấp thịt gà tươi, lạp xưởng xúc xích, chà bông gà, trứng gà, cút, vịt luộc, bột trứng, bánh flan, một số sản phẩm ăn nhanh từ thịt gà.

Hầu như không có thời gian giải trí

Trong đời thường, bà Ba Huân là một người mẹ, bà rất gương mẫu cho con, cháu. Bà là mẫu người phụ nữ tận tụy với công việc. Có lẽ chính vì vậy nên bà hầu như không có thời gian dành cho giải trí.

Bà từng chia sẻ: "Tôi không có giải trí cho bản thân. Tôi chỉ có đi từ thiện, đó cũng chính là lúc tôi giải trí".

 "Nữ hoàng trứng gia cầm". Ảnh:Vietnamnet

"Nữ hoàng trứng gia cầm". Ảnh:Vietnamnet

Nữ nông dân quốc tế

Vào năm 2012, bà Ba Huân từng lot Top 100 người phụ nữ nổi bật nhất năm của thế giới do TIAW bình chọn. Bà cũng được lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen Doanh nhân tiêu biểu vào năm 2014.

Năm 2016, bà Ba Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân trở thành nữ “nông dân” Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” quốc tế của của FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2017, bà Ba Huân được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam và được mệnh danh là "Nữ hoàng hột vịt".

Hiện nay, Ba Huân là một trong những nhà cung cấp trứng gia cầm lớn nhất cả nước với thị phần ước tính khoảng 30%.

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/doi-tu-kin-tieng-cua-nu-dai-gia-buon-trung-so-1-viet-nam-1992260.html