Đổi mới cách dạy và học môn Lịch sử và Địa lý lớp 4

Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
Gốc

Lịch sử và Địa lí là môn học rất mới mẻ đối với học sinh lớp 4. Đổi mới cách dạy và học hai môn này được trường Tiểu học Đại Yên, phòng GDĐT quận Ba Đình, thực hiện thí điểm thông qua hai chuyên đề, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sáng 15/9, trường Tiểu học Đại Yên, phòng GDĐT quận Ba Đình đã tổ chức 02 chuyên đề môn Lịch sử và Địa Lý lớp 4 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nội dung “Địa phương em” (Tỉnh thành phố trực thuộc trung ương). Tham dự chuyên đề có các đồng chí chuyên viên Phòng GGĐT quận Ba Đình, đại diện BGH, khối trưởng chuyên môn cùng đại diện giáo viên đang giảng dạy khối 4 năm học 2023 - 2024 của các trường tiểu học trong toàn quận.

Tiết học Lịch sử và Địa lí - Bài2: Địa phương em (Tỉnh thành phố trực thuộc trung ương) - Phần 2 - “Một số hoạt động kinh tế” do cô giáo Nguyễn Thị Hằng cùng học sinh lớp 4A4 trường Tiểu học Nghĩa Dũng thực hiện; Phần nội dung “Danh nhân tiêu biểu” do cô giáo Đỗ Thị Huệ - cùng học sinh lớp 4A6, trường Tiểu học Đại Yên thực hiện.

Đổi mới cách dạt và học hai môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 mang lại hiệu quả thiết thực

Đổi mới cách dạt và học hai môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 mang lại hiệu quả thiết thực

Chương trình GDPT 2018 đã trao cho giáo viên cơ hội được chủ động trong việc lựa chọn, sắp xếp nội dung học tập nhằm phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh. Chính vì vậy ở cả 2 tiết dạy, các giáo viên đã có nhiều sáng tạo trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để học sinh thực sự được tham gia tích cực vào quá trình dạy học của giáo viên, được tương tác trực tiếp với bạn và cô, có cơ hội tự tin thể hiện hiểu biết của mình. Trong suốt quá trình các tiết học diễn ra, học sinh học tập sôi nổi, chủ động, tích cực hợp tác nhóm và hoàn thành tốt mục tiêu tiết học. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, học sinh được tìm hiểu, trao đổi và trình bày những hiểu biết của mình một số hoạt động kinh tế và các danh nhân tiêu biểu của Hà Nội. Tiết học đều rất tự nhiên, sôi nổi và hiệu quả.

Thông qua hai chuyên đề này, các cán bộ quản lý và giao viên rút ra được những kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp về việc tổ chức hoạt động dạy học, việc tích hợp các nội dung giảng dạy, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa hoạt động phù hợp với đối tượng học sinh, chú trọng việc rèn luyện năng lực phẩm, chất gắn với những tình huống của cuộc sống.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/doi-moi-cach-day-va-hoc-mon-lich-su-va-dia-ly-lop-4-192794.htm