Độc lạ Canada: Người đi bộ được khuyến khích cầm gạch khi sang đường

Ý tưởng khuyến khích cầm gạch khi sang đường nhằm mục đích cải thiện sự an toàn cho người đi bộ trong một khu vực đông đúc ở Canada.

Tại hai bên vạch kẻ đường lối vào khu vực Island Granville ở Vancouver (Canada), người đi bộ được khuyến khích cầm theo một viên gạch mỗi khi sang đường.

Video người đi bộ cầm gạch qua đường ở lối vào khu vực Island Granville, Canada. (Nguồn: Vision Zero)

Đây là sáng kiến của tổ chức phi lợi nhuận Vision Zero Vancouver nhằm kêu gọi chính quyền nâng cấp cơ sở hạ tầng với mục tiêu giảm thương vong do tai nạn giao thông.

"Giải pháp này rất hiệu quả. Người lái xe khi thấy bạn cầm viên gạch chắc chắn sẽ nghĩ ''tốt nhất nên dừng lại và nhường họ sang đường'", Mihai Cirstea, tình nguyện viên của Vision Zero Vancouver, cho biết.

Tất nhiên, đó không phải những viên gạch thật có thể "gây sát thương" mà chúng được làm bằng xốp. "Dù đây chỉ là một trò đùa nhưng ẩn chứa một thông điệp nghiêm túc", Cirstea nói.

Cirstea và cư dân Island Granville cho biết tất cả cần phải hành động nhiều hơn nữa để cải thiện an toàn cho người đi bộ trong khu vực đông đúc này - đặc biệt là trên phố Anderson, con đường chính dẫn vào khu vực.

Các tình nguyện viên của Vision Zero Vancouver cầm những viên gạch xốp ở giao lộ lối vào Island Granville. (Ảnh: CBC)

Dữ liệu từ Công ty Bảo hiểm của BC cho thấy chỉ riêng tại giao lộ của phố Anderson và lối đi bộ dẫn vào Island Granville, đã có 10 vụ tai nạn trong khoảng thời gian từ năm 2018 - 2022. 5 trong số đó dẫn đến thương tích hoặc tử vong.

Claudette Abgrall, người đã làm việc gần lối vào Island Granville hơn 5 năm, cho biết cô nhiều lần chứng kiến ô tô phóng nhanh trên đường vào khu vực này. "Người lái xe đôi khi phóng qua với tốc độ khủng khiếp, ngay trước khu chợ bán đồ trẻ em. Họ đang vội đi đâu như vậy?", cô nói.

Trong một tuyên bố, chính quyền Vancouver cho biết an toàn của người đi bộ là một trong những ưu tiên hàng đầu của thành phố. Họ đã nỗ lực cải thiện tầm nhìn tại giao lộ của Phố Anderson và lối vào Island Granville, bao gồm việc kẻ vạch qua đường bằng sơn xanh và vạch kẻ sọc, đồng thời giảm giới hạn tốc độ từ 50 km/h xuống 30 km/h.

"Tuy nhiên, các cột trụ cầu - nằm ngay cạnh lối đi dành cho người đi bộ - gây ra những hạn chế về tầm nhìn, vì vậy chúng tôi khuyên các tài xế nên thận trọng khi đến gần lối sang đường khi họ vào Island Granville", tuyên bố cho biết.

Thành phố đang tiếp tục bổ sung thêm nhiều tính năng an toàn hơn cho lối qua đường, bao gồm cả tín hiệu nhấp nháy dành cho người đi bộ - mặc dù những tính năng này có thể mất tới hai năm để lắp đặt do quá trình thiết kế và phê duyệt.

Hoa Vũ (Nguồn: CBC)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/doc-la-canada-nguoi-di-bo-duoc-khuyen-khich-cam-gach-khi-sang-duong-ar864670.html