Độc đáo chế tạo mô hình ô tô bằng ván gỗ

Bằng đam mê, anh Phạm Viết Tâm (Khánh Hòa) đã tự nghiên cứu, chế tạo hàng trăm mẫu mô hình ô tô bằng ván gỗ, được bạn bè thế giới khen ngợi, tìm mua.

Cháy bỏng với đam mê sáng tạo mô hình

Anh Phạm Viết Tâm (sinh năm 1977, trú thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), vốn dĩ là tay ngang trong giới chơi chế tạo mô hình. Tuy nhiên, những tác phẩm xe ô tô mô hình của anh rất tinh xảo, đầy đủ chi tiết,… được “người trong giới” đánh giá cao. Nhiều mẫu xe mô hình của anh được khách hàng nước ngoài đặt mua, yêu cầu thiết kế độc quyền.

Anh Phạm Viết Tâm giới thiệu ô tô mô hình từ ván gỗ.

Anh Phạm Viết Tâm giới thiệu ô tô mô hình từ ván gỗ.

Cách đây hơn 10 năm, anh bắt đầu gia nhập cộng đồng chơi mô hình giấy (Paper Craft) tại thành phố Nha Trang. Từ đây, anh bắt đầu làm quen với các công đoạn chế tạo như vẽ 3D, in ra giấy, cắt ghép thành những mô hình siêu anh hùng trên màn ảnh rộng như Iron Man, Spider Man, Batman hay siêu xe của người Dơi “Batpod” và “Batmobile” trong phim The Dark Knight,… dù anh đang làm công việc trang trí tại một khu du lịch nổi tiếng.

Tuy nhiên, cộng đồng chơi mô hình giấy tại địa phương tan rã không lâu sau đó, duy chỉ có anh Tâm vẫn đam mê, mày mò, sáng tạo thiết kế mô hình.

Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, anh Tâm ở nhà “lướt” mạng xã hội và bắt gặp đoạn clip giới thiệu cách tận dụng mô-tơ (moteur) của các ổ đĩa CD để cải tiến thành máy vẽ, anh Tâm tự chế tạo ấy mà thành công. Với vốn ngoại ngữ khá khi tốt nghiệp ngôn ngữ Anh, anh Tâm bắt đầu học tập thêm từ các “chuyên gia” nước ngoài.

Mới đầu, anh Tâm thử nghiệm khắc hoa văn, làm đồ lưu niệm trên gỗ. Sau đó, cải tiến, nâng cấp để cắt được ván Balsa ráp thành ô tô mô hình. Khi “nhập giới”, anh nhận thấy có quá ít bản vẽ miễn phí, đa phần người dùng đều tự thiết kế hoặc bỏ tiền mua bản thiết kế có sẵn, hoặc đặt bản thiết kế riêng, sau đó mới cắt ghép, lắp ráp hoàn thiện mô hình.

Sẵn năng khiếu vẽ vời, thiết kế và đam mê sáng tạo, anh Tâm tự mày mò thiết kế những chiếc ô tô với đầy đủ chi tiết. “Cái khó của xe mô hình là chi tiết nhỏ, nhiều và tinh xảo”, anh Tâm đánh giá.

Anh Tâm và máy cắt khắc gỗ lắp ghép mô hình tự chế của mình.

Từ tay mơ đến chế tạo xe mô hình chuyên nghiệp

Xe ô tô mô hình đầu tiên của anh Phạm Viết Tâm là một chiếc xe Container. “Vì chưa có kinh nghiệm nên chiếc xe này tôi phải làm đi làm lại khá lâu, chi tiết chưa tinh xảo lắm. Nhưng khi đăng hình ảnh lên mạng xã hội, rất nhiều người nước ngoài bày tỏ sự yêu thích và xin bản vẽ để tự chơi”, anh Tâm cho hay.

Có động lực, anh Tâm bắt đầu thiết kế những bản vẽ rồi chia sẻ rộng rãi cho những người cùng đam mê. Dần dà, anh bắt đầu thử rao bán những bản vẽ xe mô hình lên mạng, và được nhiều khách hàng từ Tây Ban Nha, Đức, Phần Lan, Canada,… đặt mua.

Mẫu ô tô mô hình từ ván gỗ rất tinh xảo.

Đến nay, anh đã thiết kế hơn 100 mẫu ô tô mô hình đầy đủ kiểu dáng, chủng loại, kích thước. Mỗi mô hình anh mất từ 2-7 ngày để thiết kế tùy độ phức tạp, sau đó cắt các chi tiết trên ván Balsa rồi lắp ráp thành xe mô hình. “Việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, độ tập trung cao nên tôi thường dành vào dịp cuối tuần để thực hiện”, anh Tâm chia sẻ thêm.

Ngoài tự bán sản phẩm, anh còn tham gia làm việc cho công ty nước ngoài với vai trò thiết kế xe ô tô mô hình. Dù công việc chỉ yêu cầu thiết kế bản vẽ cho khách hàng tự lắp ráp, tuy nhiên, anh Tâm vẫn tự làm ra mô hình thật để kiểm tra, từ đó hoàn thiện bản vẽ.

Một góc trưng bày những mô hình ô tô từ ván gỗ của anh Tâm.

Nhờ đam mê, giờ đây, công việc này cũng giúp anh có thêm khoản thu nhập ổn định, tiếp sự tự tin cho anh trong công việc hàng ngày lẫn theo đuổi đam mê. “Một ngày nào đó, tôi sẽ mở một công ty chuyên làm xe mô hình tại Nha Trang”, anh Tâm bày tỏ.

Đức Thảo

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/doc-dao-che-tao-mo-hinh-o-to-bang-van-go-268606.html