Doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM mong giải pháp tháo gỡ khó khăn

Tại buổi đối thoại ngày 24/6, các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn được lãnh đạo TP.HCM đưa ra những giải pháp cho những vướng mắc đang gặp phải khi hoạt động tại thành phố.

Phát biểu tại sự kiện "Đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc" lần thứ 2 vào ngày 24/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã đóng góp phần lớn vào những thành quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt hai nước đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2009. Vào tháng 12, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ song phương.

 Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc đối thoại ngày 24/6. Ảnh: Trần Hoàng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc đối thoại ngày 24/6. Ảnh: Trần Hoàng.

Ông Mãi cho biết TP.HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19, nhưng cần chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn phục hồi với nhiều thử thách không kém.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Shon Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham), đã đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc trình bày về những khó khăn chung, chẳng hạn việc cấp giấy phép lao động cho người lao động Hàn Quốc; vấn đề bảo hiểm xã hội; về dự thảo tăng mức đóng bảo hiểm y tế tại Việt Nam; vấn đề thu phí sử dụng cảng biển.

Ông Shon Young Il chia sẻ về những khó khăn doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Trần Hoàng.

Ngoài ra, đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam - bao gồm tập đoàn CJ, tập đoàn phát triển bất động sản GS E&C, công ty hậu cần KTCT Logistics - đã chia sẻ những khó khăn cụ thể mà doanh nghiệp phải đối mặt khi hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp lý.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các sở, ngành của TP.HCM đã trả lời những vướng mắc doanh nghiệp Hàn Quốc gặp phải, đồng thời tiếp thu ý kiến từ phía Hàn Quốc để xem xét, nhằm tìm ra phương án thích hợp.

Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong hai năm dịch bệnh, đồng thời mong rằng các doanh nghiệp "nhìn ra cơ hội ẩn sau những đám mây thử thách" khi Việt Nam và thế giới dần mở cửa, người dân quay lại nhịp sống như trước đây.

Trần Hoàng

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/doanh-nghiep-han-quoc-tai-tphcm-mong-giai-phap-thao-go-kho-khan-post1329525.html