Dịp lễ 30/4 - 1/5, nhiều địa phương kỳ vọng hút du khách

Dịp lễ 30/4, 1/5 với 5 ngày nghỉ liên tiếp, tuy vé máy bay tăng cao nhưng các doanh nghiệp lữ hành đã chủ động lên các tour, tuyến phù hợp cùng với hệ thống giao thông đường bộ kết nối thông suốt, qua đó các địa phương kỳ vọng du lịch sẽ thu hút du khách.

Công ty lữ hành chủ động

Bà Trần Phương Linh – Giám đốc Tiếp thị - Công nghệ thông tin BenThanh Tourist cho biết, BenThanh Tourist nhận thấy đại bộ phận khách hàng đều có nhu cầu du lịch nghỉ lễ từ 3 đến 5 ngày. Trong trường hợp thời gian nghỉ lễ quy định quá ngắn, khách hàng có thể linh hoạt xin nghỉ phép thêm để có được chuyến du lịch trọn vẹn.

Nắm bắt nhu cầu này nên ngay từ đầu công ty đã xây dựng bộ sản phẩm du lịch lễ 30/4 với hành trình phù hợp. Các tour du lịch trong nước chủ yếu có lịch trình từ 3 đến 4 ngày với đầy đủ các tuyến tour đến với 3 miền đất nước, các tour du lịch nước ngoài chủ yếu là các hành trình từ 4 đến 5 ngày, tập trung vào các thị trường du lịch Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Cambodia,…) và Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan).

Ngoài ra, công ty cũng có các tuyến du lịch nghỉ lễ 30/4 dài ngày đến các thị trường xa như Đông Âu, Ai Cập, Mỹ và Úc dành cho nhóm du khách trung niên và các nhóm du khách không bị hạn chế bởi quy định thời gian nghỉ lễ.

Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy tour lễ 30/4 du lịch nước ngoài đã đạt 85%, du lịch trong nước đạt 65% do đặc thù khách du lịch trong nước thường chốt mua tour sát ngày khởi hành. Tour nước ngoài, các tuyến tour Đông Bắc Á và Đông Nam Á là những điểm đến du lịch được khách hàng ưa chuộng nhất.

Chùm tour du lịch nước ngoài nghỉ lễ 30/4 giá cao nhất là 119 triệu đồng (tour Đông Âu 13 ngày), giá thấp nhất là 6,15 triệu đồng (tour Campuchia). Tour du lịch trong nước, các tour du lịch miền Bắc (Hà Nội, Hà Giang, Sa Pa, Ninh Bình…) đứng đầu danh sách lựa chọn, tiếp đến là các tour du lịch biển đảo (Nha Trang, Phan Thiết,…). Chùm tour du lịch trong nước nghỉ lễ 30/4 giá cao nhất 11,99 triệu đồng (nhóm tour miền Bắc 4 ngày) và giá thấp nhất là 1,99 triệu đồng (Tour Tây Ninh 1 ngày).

"Do ảnh hưởng tăng giá vé máy bay, khách hàng đã quan tâm nhiều hơn đến các tuyến tour du lịch đường bộ, tour du lịch tàu hỏa, nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm tour này đã tăng lên hơn 45% so với cùng kỳ. Với các tuyến du lịch gần, địa điểm không cách quá xa Tp.HCM, khách chọn du lịch đường bộ, hoặc chỉ book các dịch vụ riêng lẻ (phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển) để tiết kiệm ngân sách. Các địa điểm xa, khách vẫn lựa chọn tour du lịch sử dụng dịch vụ hàng không để tiết kiệm thời gian và có thể tập trung cho trải nghiệm du lịch phong phú trong kỳ nghỉ của mình", bà Phương Linh cho biết thêm.

Theo ông Trần Quốc Bảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, công ty đã xây dựng hơn 200 hành trình tour trong và ngoài nước, dự kiến phục vụ hơn 110.000 lượt khách với hơn 350 đoàn khởi hành trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Công ty Du lịch Việt áp dụng nhiều khuyến mãi cho du khách như mua tour sớm, ưu đãi sâu; mua 1 được 3 (giảm giá, tặng quà tiện ích du lịch; mua tour tặng tour), giảm giá theo nhóm với trị giá khuyến mãi từ 1 đến 4 triệu đồng tùy tuyến.

Địa phương đặt kỳ vọng

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho biết, về cơ bản thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng có tăng nhẹ so với cùng kỳ. Đồng thời, khách nội địa, dự báo sẽ bằng hoặc tăng nhẹ so với đợt 30/4 và 1/5 năm ngoái. Theo ông Dũng nguyên nhân do số chuyến bay bị giảm, giá vé máy bay tăng cao nên tạo rào cản cho du khách đợt này.

Cũng theo ông Dũng, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày cho nên lượng khách sẽ đến Đà Nẵng sẽ nhiều hơn và lưu trú dài hơn so với năm ngoái. Bởi lẽ, với một số tuyến cao tốc, đường bộ được đầu tư xây dựng thời gian qua cũng sẽ góp phần cho du khách đi du lịch Đà Nẵng thuận lợi hơn, không nhất thiết phải đi bằng đường hàng không.

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, ngành du lịch của địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch hè. Theo đó, Sở Du lịch đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch, lưu trú chuẩn bị chu đáo để đón đầu dòng khách mùa hè. Địa phương cũng hy vọng du lịch hè sẽ bùng nổ cả về nội địa lẫn quốc tế.

Đồng thời, bà Thanh lo lắng với việc giá máy bay cao như hiện nay sẽ là trở ngại lớn cho du lịch nội địa vì chi phí cho chuyến du lịch sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các tuyến cao tốc đến Nha Trang - Khánh Hòa đã hoàn chỉnh, sắp tới tuyến Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ hoàn thiện dịp 30/4 cũng sẽ là cú hích lớn cho du lịch hè.

Nghỉ 5 ngày tính từ 27/4 đến hết ngày 1/5 là phù hợp. Tuy nhiên nếu quyết định số ngày nghỉ sớm doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội chủ động phục vụ du khách tốt hơn, trong đó không những bao gồm quá trình chuẩn bị dịch vụ mà còn gắn đến công tác quảng bá, triển khai chính sách ưu đãi để thu hút và tối ưu lượng khách... Do thời gian tính đến ngày khởi hành đã gần kề nên chỉ còn đủ thời gian phục vụ du khách đối với những đường tour trong nước, tour đi bằng đường bộ và các tour Đông Nam Á. Các tour thị trường từ Đông Bắc Á trở đi đều phải chốt tour từ trước 1 tháng nên không thể nhận thêm.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc Truyền thông - Marketing TST Tourist

Thanh Quang

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/dip-le-30-4--1-5-nhieu-dia-phuong-ky-vong-hut-du-khach-d47877.html