Điều phối viên, nhịp cầu kết nối doanh nghiệp Việt - Nhật

Nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản và Việt Nam tại Đồng Nai được kết nối để tìm hiểu và sau đó ký kết các hợp đồng, bản ghi nhớ hợp tác… đã góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Đồng Nai.

Tổ Điều phối viên giới thiệu và hỗ trợ doanh nghiệp Đồng Nai tham gia giao thương tại TP.HCM. Ảnh: N.Liên

Tổ Điều phối viên giới thiệu và hỗ trợ doanh nghiệp Đồng Nai tham gia giao thương tại TP.HCM. Ảnh: N.Liên

Để có được kết quả như trên, Tổ Điều phối viên của tỉnh đã hỗ trợ DN kết nối, giao thương, đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

* Tạo "mối làm ăn" cho DN

Để có những cơ hội làm ăn cho các DN Đồng Nai, Tổ Điều phối viên đã tổ chức các hội nghị giao thương giữa DN Việt Nam và Nhật Bản. Thông qua hội nghị, nhiều DN của 2 phía Đồng Nai và Nhật Bản đã gặp gỡ, thảo luận và ký kết các bản ghi nhớ, thỏa thuận, hợp đồng hợp tác…

Từ năm 2020-2023, qua 4 lần tổ chức hội nghị đã kết nối gần 270 DN Việt Nam và Nhật Bản. Nhờ đó, nhiều hợp đồng, bản ghi nhớ, kết nối được ký kết. Riêng năm 2023, hội nghị đã có 57 DN Nhật Bản kết nối cùng 40 DN Việt Nam. Sau hội nghị đã có 21 lượt hẹn gặp và báo giá để cung ứng sản phẩm cho nhau. Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc kết nối giao thương giữa DN Việt Nam và DN Nhật Bản là hoạt động đặc biệt cần thiết, góp phần đẩy nhanh sự liên kết, trao đổi công nghệ và phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh.

Tổ phó Tổ Điều phối viên Nguyễn Hữu Đức cho biết, Tổ Điều phối viên có nhiệm vụ kết nối với các DN để học hỏi, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, mỗi năm Tổ Điều phối viên phải tạo được môi trường cho các doanh nhân Việt Nam, thúc đẩy kết nối giao thương để phát triển công nghiệp phụ trợ. Quan trọng hơn, đây còn là cơ hội để nâng tầm vị thế của DN Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo tại Nhật Bản do Cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp vùng Kansai (Meti-Kansai) tài trợ kinh phí. Điển hình mới đây nhất, cuối năm 2023, một DN sản xuất bao bì của Việt Nam đã nhận được đơn hàng trị giá 6 tỷ đồng, cung ứng hàng hóa cho DN của Nhật Bản theo đúng yêu cầu đã đưa ra. Đây là thành quả của Tổ Điều phối viên thông qua sự hỗ trợ của Nhật Bản.

* Phát triển nhân lực điều phối viên tại Đồng Nai

Thành lập từ năm 2019 theo quyết định của UBND tỉnh, Tổ Điều phối viên đã phát huy hiệu quả và được Chính phủ 2 nước Việt - Nhật đánh giá cao.

Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Meti-Kansai Morishita Tsuyoshi cho biết, những năm qua, Meti-Kansai đã thực hiện dự án Phát triển và đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ sản xuất kiểu Nhật Bản. Meti-Kansai cũng đã phát triển nhân lực điều phối viên nhằm hình thành mạng lưới kết nối DN Việt Nam và Nhật Bản, cùng các trường đại học địa phương.

Nhật Bản là quốc gia xếp thứ 2 về các dự án đầu tư vào Đồng Nai với 273 dự án và xếp thứ 3 về số vốn đầu tư là 5,2 tỷ USD. Các dự án của Nhật Bản vào Đồng Nai tạo công ăn việc làm cho hơn 61 ngàn lao động.

Theo ông Morishita Tsuyoshi, Việt Nam đứng đầu về thu hút các DN Nhật Bản đến đầu tư, trong đó có Đồng Nai. Đặc biệt, ông Tsuyoshi đánh giá cao vai trò của Tổ Điều phối viên. Điển hình là sự kết nối giữa DN Nhật Bản và Đồng Nai có sự giao thương, cung cấp các mặt hàng mà phía DN Nhật Bản yêu cầu. Điều này cho thấy, Tổ Điều phối viên hoạt động rất hiệu quả, không chỉ tạo ra cơ hội mà còn nâng cao năng lực cho DN. Tổ Điều phối viên được Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao, góp phần phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam cũng như tái cơ cấu mạng lưới nhà cung cấp cho các công ty Nhật Bản. Ông Tsuyoshi nhận định, Tổ Điều phối viên của Đồng Nai đang đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Năm 2021, Đồng Nai và Meti-Kansai đã tiếp tục tái ký kết ghi nhớ hợp tác và trong thời gian qua, hai bên đã tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung đã ký kết. Trong đó có thể kể đến hoạt động tổ chức hội nghị giao thương giữa DN Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Meti-Kansai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đánh giá cao sự hỗ trợ của Meti-Kansai trong việc hỗ trợ Đồng Nai thành lập Tổ Điều phối viên xúc tiến phát triển công nghiệp hỗ trợ để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Hàng năm, Tổ Điều phối viên duy trì tổ chức hoạt động khảo sát DN và kết nối giao thương giữa DN Việt Nam và Nhật Bản, mang lại hiệu quả cao cho DN 2 nước.

Trong năm qua, Đồng Nai đã đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, hợp tác thông qua việc tổ chức ký kết ghi nhớ giữa Tổ Điều phối viên với 3 đối tác Nhật Bản là: Ngân hàng Ikeda Senshu - Nhật Bản, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam và Công ty TNHH Đầu tư Long Đức. Hoạt động này giúp có thêm thông tin kết nối trực tiếp cho DN Việt Nam và xem xét việc phát triển phân khu công nghiệp hỗ trợ để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ của 2 nước Việt Nam, Nhật Bản.

Từ những kết quả trên, Đồng Nai mong muốn Meti-Kansai tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Tổ Điều phối viên cũng như tỉnh Đồng Nai và xem xét việc tái ký kết ghi nhớ giữa hai bên. Đồng Nai sẽ tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức tái ký kết trong thời gian tới.

Ngọc Liên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202402/dieu-phoi-vien-nhip-cau-ket-noi-doanh-nghiep-viet-nhat-7975fa0/