Điều ít biết về Táo quân sau 20 năm lên sóng: NSƯT Quốc Khánh không phải Ngọc Hoàng đầu tiên

Táo Quân không ngừng sáng tạo đổi mới trong suốt 2 thập kỷ nhưng cũng có những điều khán giả có thể đã vô tình quên

NSƯT Quốc Khánh không phải là Ngọc Hoàng đầu tiên

Suốt 2 thập kỷ qua có lẽ khán giả đã quen với NSƯT Quốc Khánh trong vai Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, nghệ sĩ đầu tiên đảm nhận vai diễn này trong Táo Quân năm 2003 là nghệ sĩ Quốc Trượng. Tuy là Ngọc Hoàng đầu tiên, xong NSND Quốc Trượng cũng chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong Táo Quân.

NSND Quốc Trượng mang đến hình ảnh rất năng động, hài hước nhưng không kém phần quyết liệt, quyền uy. Khác biệt với vai diễn của NSƯT Quốc Khánh

Ngoài đời, sự nghiệp của NSND Quốc Trượng khá thành công. Anh cũng được nhiều người ngưỡng mộ bởi hôn nhân viên mãn bên người vợ đẹp kém 13 tuổi. Vợ nam diễn viên là một nghệ sĩ chèo công tác cùng đơn vị với anh.

Khác với hình ảnh quyền lực trên sân khấu, Quốc Khánh ngoài đời lại là nghệ sĩ có cuộc sống giản dị. Ở tuổi 60, anh vẫn chọn cuộc sống độc thân trong căn nhà nhỏ rộng khoảng 10m2.

Cuối tháng 11 vừa qua, sau 44 năm cống hiến cho nghệ thuật, NSƯT Quốc Khánh cũng đã nhận quyết định nghỉ hưu của Nhà hát Kịch Việt Nam. Tuy vậy, đây chỉ là mặt thủ tục, "Ngọc Hoàng" vẫn tiếp tục cộng tác với nhà hát, làm nghề nếu có cơ hội. Người hâm mộ cũng vui mừng khi nghe tin NSƯT Quốc Khánh dù nghỉ hưu nhưng vẫn "tái xuất" tại Táo Quân 2023.

Chương trình Táo Quân năm 2003 được quay tại sân khấu khá đơn giản của nhà đài, trang phục, đạo cụ của các nghệ sĩ cũng khá giản dị. Vào thời điểm đó, Táo Quân thực tế chỉ là 1 tiểu phẩm ngắn nằm trong khuôn khổ chương trình Gặp nhau cuối năm.

Táo Quân 2023 đặc biệt hơn những năm trước, khi là show kỷ niệm 20 năm kể từ khi số đầu tiên phát sóng, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

NSƯT Quang Thắng chưa từng vắng mặt trong "buổi chầu" nào trong 20 năm

Nghệ sĩ Quang Thắng là Táo đầu tiên lên chầu Ngọc Hoàng vào năm 2003 và cũng là nghệ sĩ có mặt đầy đủ trong các buổi chầu suốt 20 năm qua. Thời điểm đó, nhân vật do nghệ sĩ Quang Thắng đảm nhận chỉ được gọi chung là Táo Quân mà chưa có tên cụ thể như: Táo Giao thông, Táo Giáo dục, Táo Kinh tế, Táo Điện lực... như hiện tại.

NSƯT Quang Thắng từng sinh sống với vợ con ở Hải Phòng, nhưng từ năm 2019, anh chuyển công tác lên Nhà hát Kịch Hà Nội. Để ổn định cuộc sống tại đây, NSƯT Quang Thắng đã mua một căn nhà rộng khoảng 30m2 nằm tại quận Long Biên để đón vợ con lên ở cùng.

Ở tuổi U60, dù tất bật với các dự án nghệ thuật nhưng Quang Thắng luôn có điểm tựa là gia đình ấm êm, hạnh phúc, vợ đảm con ngoan.

NSND Tự Long đảm nhận nhiều vai nhất trong chương trình Táo Quân

Nói đến NSƯT Quang Thắng, NSƯT Chí Trung... thì khán giả đều biết đến vai diễn Táo quân gắn liền tên tuổi của các nghệ sĩ. Thế nhưng, NSND Tự Long lại đảm nhận rất nhiều vai khác nhau như: Táo Thoát nước, Táo Văn hóa giáo dục, Táo Thể thao, Táo Thổ địa, Táo Giao thông, Táo Mạng...

"Tôi ít khi có vai diễn cố định trong Táo Quân mà thường chạy lung tung, đóng vai Táo "lạ". Có khi đến gần cuối, có một Táo mới phát sinh thì Tự Long sẽ đóng vai Táo đó" - NSND Tự Long hài hước chia sẻ

NSND Tự Long hiện là nghệ sĩ trực thuộc đoàn chèo Tổng cục Hậu cần, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội. Năm 2015, anh tổ chức đám cưới với người vợ thứ 2 là một giảng viên. Hiện, gia đình có 2 bé gái và vừa chào đón thêm 1 bé trai vào tháng 7. Mái ấm hạnh phúc của Tự Long được nhiều người ngưỡng mộ.

Thiên Lôi là nhân vật thay đổi nhiều diễn viên nhất

Người gác cổng cho Thiên đình - Thiên Lôi luôn là nhân vật mang lại tiếng cười cho khán giả. Đã có 8 diễn viên vào vai diễn Thiên Lôi như: Minh Quân, Tuấn Hưng, Bình Trọng...

Năm 2013, ca sĩ Minh Quân vào vai diễn Thiên Lôi với tạo hình đen nhẻm gây sự chú ý với khán giả. Minh Quân còn trở lại với sân khấu Táo Quân hai lần nữa vào năm 2015 và 2016 với vai trợ lý Thiên Lôi.

Năm 2014, vai Thiên Lôi vẫn giữ nguyên tạo hình "cháy đen thui" nhưng vai diễn này lại được đảm nhiệm bởi ca sĩ, nhạc sĩ Tiến Minh.

Năm 2015, ca sĩ Tuấn Hưng được giao vai Thiên Lôi. Anh được xem là Thiên Lôi đẹp trai nhất màn ảnh. Người mẫu, diễn viên Bình Minh cững từng được đảm nhiệm vai diễn này. Năm 2022 là diễn viên Việt Bắc, Mạnh Dũng.

Thùy Trang (Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ieu-it-biet-ve-tao-quan-sau-20-nam-len-song-nsut-quoc-khanh-khong-phai-ngoc-hoang-au-tien-a590822.html