Điểm đến tiếp theo của CEO Apple sau chuyến thăm Việt Nam

Theo đó, Giám đốc Điều Hành Apple Tim Cook sẽ có chuyến thăm Indonesia vào ngày 20/4 tới.

Vào giữa tháng 3, trang tin địa phương Bisnis của Indonesia dẫn lời ông Budi Arie, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nước này về chuyến thăm của CEO Tim Cook vào tháng 4.

“Từ phía Apple, Tim Cook muốn đến vào 20/4, về cơ bản là giữa tháng 4”, ông Budi Arie nói với báo chí.

Mục đích của chuyến thăm được truyền thông Indonesia tiết lộ là nhằm khánh thành Trung tâm Apple Academy (Học viện nhà phát triển Apple) ở tỉnh Bali. Ông Budi cũng không giấu ý định mời gọi lãnh đạo của Táo khuyết xây dựng nhà máy tại nước này.

Tim Cook trong chuyến thăm đến Việt Nam.

Tuy nhiên, đây được xem là vấn đề nhạy cảm, khiến nhà chức trách Indonesia khá thận trọng trong cách tiếp cận và đàm phán. Đây cũng là một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận khi Tim Cook đến thăm đất nước “vạn đảo”.

Trước đó, Apple từng có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy ở Indonesia vào năm 2016. Tuy nhiên theo Bisnis, với tình trạng khai thác thiếc bất hợp pháp, dẫn đến việc chất lượng kim loại không đủ đáp ứng tiêu chuẩn của công ty, dự án này bị đình chỉ.

Điều này khiến Apple chỉ quyết định đầu tư 44 triệu USD để thành lập Trung tâm Đổi mới và Học viện Apple (Apple Academy) ở Indonesia, qua đó giúp đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, giúp học viên nắm được các kỹ thuật phát triển ứng dụng trong các khóa học kéo dài 10 tháng. Người học có thể đăng ký vào Apple Academy mà không bị hạn chế về trình độ học vấn, miễn đáp ứng điều kiện là đủ 18 tuổi và đạt bài thi đầu vào.

Việc này giúp Apple vượt qua đạt tiêu chuẩn nội địa hóa (TKDN), đủ điều kiện kinh doanh iPhone tại nước này. TKDN là chính sách của nhà chức trách Indonesia, giúp bảo vệ nền công nghiệp nội địa và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài lập nhà máy tại đây.

Hoàng Long

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/diem-den-tiep-theo-cua-ceo-apple-sau-chuyen-tham-viet-nam-202404161451178074.html