Di chúc của Nữ hoàng Elizabeth được niêm phong bí mật trong 90 năm

Không giống như di chúc của những công dân Anh bình thường, di chúc của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được niêm phong và cất trong một két sắt bí mật trong ít nhất 90 năm.

Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York cùng Công chúa Anne, Công chúa Hoàng gia và Phó Đô đốc Sir Tim Laurence bên cạnh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II tại Nhà thờ St Giles, Edinburgh, Scotland, Anh, ngày 12/9/2022.

Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York cùng Công chúa Anne, Công chúa Hoàng gia và Phó Đô đốc Sir Tim Laurence bên cạnh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II tại Nhà thờ St Giles, Edinburgh, Scotland, Anh, ngày 12/9/2022.

Nếu di chúc của Nữ hoàng Elizabeth II được công bố, nó sẽ cho thấy những hiểu biết hiếm có về sự giàu có của vị quốc vương quá cố, nhưng không giống như di chúc của những công dân Anh bình thường, di chúc của Nữ hoàng sẽ được niêm phong và cất trong một két sắt bí mật trong ít nhất 90 năm.

Phong tục niêm phong di chúc của các thành viên Hoàng gia đã qua đời có từ năm 1910. Hiện nay,hơn 30 bản di chúc đang được cất giữ bên trong một chiếc két sắt, đặt ở một địa điểm không được tiết lộ ở London, nằm dưới sự quản lý của thẩm phán Tòa án Tối cao Andrew McFarlane.

Theo quy ước, sau khi một thành viên Hoàng gia cao cấp qua đời, người thi hành di chúc của họ sẽ nộp đơn cho người đứng đầu Bộ phận gia đình của Tòa án Tối cao London để di chúc được niêm phong. Các thẩm phán kế nhiệm ở vị trí đó sẽ luân phiên quản lý.

Những chi tiết này không được tiết lộ với truyền thông cho đến sau sự ra đi của chồng nữ hoàng, Hoàng thân Philip vào tháng 4/2021, khi Thẩm phán Andrew McFarlane phải xử lý đơn xin niêm phong di chúc của ông.

Thẩm phán Andrew đã ra phán quyết rằng, di chúc thực sự nên được niêm phong, nhưng quyết định công bố phán quyết của mình để công chúng hiểu được điều gì đang xảy ra và tại sao.

"Tôi hiện là người trông coi két sắt, trong đó có hơn 30 phong bì, mỗi phong bì đều chứa di chúc được niêm phong của một thành viên hoàng gia đã qua đời", thẩm phán McFarlane cho biết trong phiên điều trần về quyết định niêm phong di chúc của hoàng thân Philip hôm 16/9/2021.

Vị thẩm phán đã tiết lộ sự tồn tại của chiếc két sắt chứa di chúc hoàng gia và với tư cách là chủ tịch đương nhiệm của Bộ phận Gia tộc, ông đã phụ trách nó mặc dù ông không hề biết gì về nội dung của các tài liệu đã được niêm phong.

Di chúc của Nữ hoàng Elizabeth II đã được đặt trong két sắt cùng với di chúc của Hoàng thân Philip và 2 bản di chúc được bổ sung vào năm 2002 là của cố nữ hoàng Elizabeth, mẹ của đương kim Nữ hoàng Elizabeth II, và Công chúa Margaret, nữ bá tước Snowdon".

Hoàng tử Francis xứ Teck, người có di chúc sớm nhất được cất giữ trong két sắt, qua đời vào năm 1910 ở tuổi 40. Ông là em trai của Nữ hoàng Mary, vợ của Vua George V và là bà của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hà Anh (theo Reuters)

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/di-chuc-cua-nu-hoang-elizabeth-duoc-niem-phong-bi-mat-trong-90-nam-5696548.html