Đến Tả Lèng, ngắm sắc hoa đỗ quyên phủ hồng cả núi rừng

Xã Tả Lèng (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) không chỉ gắn với đỉnh núi Pu Ta Leng hùng vĩ, rừng chè cổ ngàn năm tuổi, mà đến đây vào thời điểm này, du khách sẽ được chứng kiến hàng nghìn cây đỗ quyên đã bung nở, nhuộm hồng cả núi rừng.

Trên đỉnh núi Pu Ta Leng, thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu những ngày này, hàng nghìn cây đỗ quyên đã bung nở trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nhuộm màu rực rỡ như dải lụa uốn quanh núi rừng. Ảnh: Dũng Khuất

Trên đỉnh núi Pu Ta Leng, thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu những ngày này, hàng nghìn cây đỗ quyên đã bung nở trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nhuộm màu rực rỡ như dải lụa uốn quanh núi rừng. Ảnh: Dũng Khuất

Nếu tháng 5, tháng 6, Tả Lèng thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang sóng sánh màu nâu bạc của mùa nước đổ hay sắc lúa vàng óng ánh ngày Thu, thì từ cuối tháng 2 đến tháng 4, là mùa của hoa “nữ hoàng” đỗ quyên.

Trên cung đường lên núi Pu Ta Leng, hoa đỗ quyên thường nở rộ từ tháng 2 đến tháng 4. Ảnh: Dũng Khuất

Sở dĩ đỗ quyên được ví như nữ hoàng của những loài hoa ở Tây Bắc bởi vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ. Loài hoa này thường thấy ở nhiều nơi như đỉnh Mẫu Sơn, đỉnh Fansipan, khu vực núi rừng tỉnh Sơn La…

Màu sắc rực rỡ của loài hoa “nữ hoàng” đỗ quyên tạo nét chấm phá nổi bật giữa núi rừng Tà Lẻng. Ảnh: Dũng Khuất

Nhưng hoa đỗ quyên ở Tả Lèng chiếm số lượng nhiều và được xem là đẹp nhất. Giữa một vùng rừng núi cao vút, hiểm trở và xanh thẳm, màu sắc rực rỡ của loài hoa “nữ hoàng” đỗ quyên tạo nét chấm phá nổi bật.

Đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Pu Ta Teng tại Lai Châu. Ảnh: Dũng Khuất

Đến xã Tả Lèng “săn” hoa đỗ quyên, du khách có thể dành thời gian chinh phục Pu Ta Leng Ngọn núi Pu Ta Leng nằm tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Du khách trên đường chinh phục Pu Ta Leng. Ảnh: Dũng Khuất

Đỉnh của ngọn núi này nằm ở độ cao 3049m so với mực nước biển, được xem là nóc nhà thứ 2 của dãy Hoàng Liên Sơn.

Trên đỉnh Putaleng còn có nhiều loại hoa đẹp khác. Ảnh: Dũng Khuất

Càng lên cao, hoa đỗ quyên càng nhiều. Có chỗ rải kín trên tảng đá và cả lối đi tạo thành một tấm thảm êm ái. Rừng ở Tả Lèng còn rất hoang sơ, với những gốc cây cổ thụ hàng trăm tuổi rêu phong đầy ma mị.

Sắc hoa hồng phớt trong gió lạnh. Ảnh: Dũng Khuất

Có khoảng 30 loài hoa đỗ quyên mọc rải rác ở khắp các khu rừng ở Tây Bắc. Nhưng ở Pu Ta Leng nổi bật nhất là đỗ quyên màu tím phớt hồng. Những cây đỗ quyên có thể cao lớn tới 7m vươn mình khỏi rừng cây rậm rạp để đón cái gió, cái nắng nơi núi rừng hoang sơ.

Rừng ở Tả Lèng còn rất hoang sơ, với những gốc cây cổ thụ hàng trăm tuổi rêu phong đầy ma mị. Ảnh: Dũng Khuất

Lên đến đỉnh Pu Ta Leng, du khách có cảm giác vượt lên chính mình khi đã trải qua quãng đường dài chinh phục được một trong những đỉnh núi cao nhất của đất nước.

Đứng trên đỉnh Pu Ta Leng, mọi thứ dường như thu vào tầm mắt, du khách có thể nhìn được đỉnh Phan Xi Păng, Bạch Mộc Nương Tử… ở xa xa vào những ngày trời đẹp.

Khánh Minh – Dũng Khuất

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/den-ta-leng-ngam-sac-hoa-do-quyen-phu-hong-ca-nui-rung/