Đề nghị gỡ ngăn chặn 90 lô đất gần 100.000 m2 tại TP Phan Thiết

UBND TP Phan Thiết sẽ thu hồi toàn bộ 42 thửa đất chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hiện có 14 công trình xây dựng trái phép.

UBND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gửi Sở Tư pháp tỉnh liên quan đến việc ngăn chặn, chuyển quyền sử dụng đất đối với 132 lô đất ở TP Phan Thiết.

Một khu dân cư làm đường, phân lô bán nền trái phép tại Thiện Nghiệp, Phan Thiết. Ảnh: PN

Một khu dân cư làm đường, phân lô bán nền trái phép tại Thiện Nghiệp, Phan Thiết. Ảnh: PN

Theo đó, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, UBND TP Phan Thiết đề nghị Sở Tư pháp tháo gỡ việc ngăn chặn chuyển quyền sử dụng đất đối với 90 thửa đất đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra thông báo đến các Phòng Công chứng và đơn vị có liên quan thực hiện ngăn chặn giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định đối với 42 thửa đất còn lại chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Được biết 132 thửa đất nói trên nằm ở các xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, Tiến Lợi với tổng diện tích hơn 170.000 m2. Tháng 7-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Thiết đã cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định.

Để ngăn chặn hậu quả của việc chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch... Cơ quan CSĐT đã có văn bản đề nghị tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất đối với 132 thửa đất trên.

Liên quan đến các sai phạm 132 thửa đất này, tháng 1-2021, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận, tuyên phạt hai bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết, 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Trần Hoàng Khôi, cựu phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết bốn năm tù giam.

Trước đó vào tháng 8-2020, TAND tỉnh Bình Thuận cũng tuyên phạt các bị cáo Phạm Thanh Thái, cựu trưởng phòng TN&MT ba năm sáu tháng tù; Lê Hồ Khải, nhân viên phòng TN&MT ba năm tù; Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên phòng TN&MT, hai năm sáu tháng tù; Nguyễn Trí, chuyên viên phòng TN&MT, chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo TP Phan Thiết tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: PN

Các bản án đều không tuyên thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và cũng không tuyên yêu cầu dừng giao dịch các thửa đất có trong vụ án.

Từ những căn cứ này, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp và thông báo kết luận việc khắc phục các sai phạm đối với 132 thửa đất trên địa bàn TP Phan Thiết. Qua đó, hạn chế thấp nhất các thiệt hại, tổn thất về tài sản của công dân trong quá trình giải quyết, xử lý đối với các quyết định đã chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN không đúng quy định đối với 132 thửa đất trên địa bàn TP.

Đồng thời, có văn bản cung cấp thông tin, đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc giải tỏa đối với các văn bản ngăn chặn, tạm dừng giao dịch theo quy định.

Theo UBND TP Phan Thiết, trong tổng số 132 thửa đất cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định thì có 90/132 thửa với hơn 99.000 m2 đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, 42/132 thửa đất với 80.000 m2 chưa chuyển nhượng.

UBND TP Phan Thiết kiến nghị đối với 90 thửa đất đã chuyển nhượng nhưng các bản án không tuyên thu hồi GCN thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền sử dụng đất của mình theo quy định pháp luật về dân sự và đất đai (việc thất thoát ngân sách Nhà nước, các cá nhân có trách nhiệm đã bị xử lý theo bản án của tòa án và đã khắc phục hậu quả).

Đối với 42 thửa đất chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện có 14 công trình xây dựng trái phép trên 14 thửa đất, UBND TP Phan Thiết sẽ rà soát, thu hồi toàn bộ 42 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi GCN và thoái trả tiền sử dụng đất đã nộp.

Như vậy sau hơn ba năm, 90 lô đất liên quan vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết bước đầu đã được giải tỏa ngăn chặn.

PHƯƠNG NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/de-nghi-go-ngan-chan-90-lo-dat-gan-100000-m2-tai-tp-phan-thiet-post714132.html