Để con không nghỉ Hè trong 4 bức tường

Trước nỗi lo con sẽ 'ôm' điện thoại, máy tính trong những ngày nghỉ hè, nhiều phụ huynh lại 'đau đầu' lên kế hoạch tìm chỗ học thêm văn hóa, trại hè kỹ năng, học tiếng Anh… cho con.

 Quận Đống Hà (Hà Nội) phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước hè 2024

Quận Đống Hà (Hà Nội) phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước hè 2024

Tuần đầu nghỉ hè đã đề nghị cô… mở lớp tại nhà

Đây là tình trạng của không ít gia đình thành phố khi không có điều kiện gửi con nhờ ông bà trông hay cho con về quê chơi. Chị Nguyễn Thanh Mai, có con đang học tiểu học tại thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), cho biết, sau khi buổi họp phụ huynh kết thúc năm học, đại diện Ban phụ huynh lớp đã đề đạt ý kiến cô giáo tổ chức nhóm lớp ngay tuần đầu tiên các con được nghỉ hè.

Theo chị Mai, không ít phụ huynh cũng đồng tình vì không muốn phải mất công hỏi han, tìm chỗ gửi con trong 3 tháng hè.

Việc tìm các khóa học hè cho con được chị Mai Thị Diễm (ở TP Đà Nẵng) bắt đầu trước khi năm học kết thúc. Chị Diễm cho biết, lo con "nghiện" game nên chị đã xây dựng một thời khóa biểu dày đặc với các khóa học thêm ngoại ngữ và Toán.

Nửa ngày con học tiếng Anh và Toán với gia sư, nửa ngày còn lại tham gia các khóa học trải nghiệm. Chưa hết, chị Diễm còn bố trí lịch học bơi cho con vào các buổi sáng sớm... để đảm bảo con ít có thời gian trống ở nhà.

Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh, các chương trình trại hè quốc tế, trại hè quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè kỹ năng sống, trại hè giáo dục giới tính, trại hè trải nghiệm và các khóa tu tập tại chùa... được mở ra. Thời gian tham gia có thể từ một tuần đến cả tháng, với chi phí dao động từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của các mô hình trại hè cũng kéo theo những vấn đề về chất lượng. Không phải trại hè nào cũng đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh. Nhiều chương trình hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ nhưng thực tế lại không như mong đợi.

Thời gian qua còn có những cảnh báo về thủ đoạn mạo danh trại hè quân đội để lừa đảo. Tại TP Đà Nẵng, một số trường đã gửi thông báo khẩn đến phụ huynh để cảnh giác trước các hình thức lừa đảo liên quan đến đăng ký trại hè kỹ năng.

Tại Hà Nội, Công an thành phố cũng đã khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các lời mời đăng ký online khi đã có phụ huynh bị lừa đảo mất vài tỉ đồng vì khóa học tương tự cho con.

Nghỉ hè đúng nghĩa bằng cách nào?

Xung quanh bàn cãi nghỉ hè thế nào cho đúng nghĩa, bác sĩ Trần Văn Phúc (Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) cho rằng, có rất nhiều luồng ý kiến xung quanh cách thức nghỉ hè của học sinh. Tuy nhiên, cần tránh những thái cực quá tả (xả hơi, buông lỏng hoàn toàn cả 3 tháng hè) hay quá hữu (siết chặt thời gian học tập, không có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi) cho con trong cả quãng hè.

"Tôi cho rằng, trẻ đã nỗ lực học tập kiến thức suốt 9 tháng trong năm học, 3 tháng hè trẻ cần tham gia các hoạt động trải nghiệm để học các kỹ năng xã hội theo cách chơi mà học", bác sĩ Trần Văn Phúc chia sẻ.

Để học sinh có một kỳ nghỉ hè an toàn, hiện các trường đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các khóa học kỹ năng phòng, chống đuối nước, kỹ năng xử lý khi gặp hỏa hoạn. Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội), cho biết, kỹ năng phòng, chống đuối nước và phòng cháy, chữa cháy là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng trong số những kỹ năng mà nhà trường cần cung cấp cho học sinh, đặc biệt là vào thời điểm nghỉ hè, thời tiết nắng nóng.

Do vậy, quận này đã xây dựng thành chuyên đề triển khai tới các trường học trên địa bàn ngay trong những ngày đầu nghỉ hè.

Ngày 30/5/2024, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cũng tổ chức "Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi để phòng, chống đuối nước năm 2024" và khai giảng các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước, đồng thời phát triển phong trào học bơi, tạo sân chơi bổ ích lành mạnh, dạy cho các em biết bơi, phòng, chống đuối nước, đặc biệt là vào thời gian nghỉ hè.

Bài, ảnh: Thu Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/de-con-khong-nghi-he-trong-4-buc-tuong-20240619101813099.htm