Đề án 06 có nhiều kết quả quan trọng trong 6 tháng đầu năm 2022

  Công An TP.HCM
  344 liên quanGốcHà Nội

  Chiều 29/7/2022, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) chủ trì phiên họp thứ sáu để đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

  Tham dự phiên họp có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 là đại diện các bộ, ngành có liên quan; lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an...

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại phiên họp

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại phiên họp

  Phát biểu khai mạc phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đây là phiên họp quan trọng thúc đẩy thực hiện đề án bằng những kết quả thiết thực. Nội dung phiên họp tập trung vào 3 vấn đề gồm: Đánh giá những kết quả nổi bật của Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2022 bảo đảm đúng, đủ; những khó khăn, tồn tại, chậm tiến độ để xác định giải pháp và lộ trình cụ thể hoàn thành trong 6 tháng cuối năm; cho ý kiến về những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong những tháng cuối năm.

  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại phiên họp

  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại phiên họp

  Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã thảo luận về các vấn đề liên quan, đánh giá từng nhóm việc, kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực về pháp lý, văn bản pháp luật, hạ tầng, đảm bảo an ninh an toàn, đánh giá hệ thống dữ liệu chuyển đổi số tạo niềm tin của người dân và xã hội khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến... Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng lưu ý tất cả các thành viên trong Tổ công tác phải đảm bảo các quy trình hướng dẫn và quy định tại các văn bản pháp luật.

  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn thảo luận tại phiên họp

  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn thảo luận tại phiên họp

  Phát biểu thảo luận tại phiên họp, chia sẻ kết quả thực hiện Đề án 06, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch công thiết yếu, với tổng số tiếp nhận và giải quyết trên 500.000 hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công; tiếp nhận và giải quyết hơn 2,6 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử; đối với Căn cước công dân gắn chíp đã thu nhận được 6 triệu dữ liệu, cấp 35.630 Căn cước công dân gắn chíp kèm định danh điện tử cho các cháu học sinh. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 24/7/2022, Giám đốc Công an Thành phố đã ban hành Mệnh lệnh số 01 về mở đợt cao điểm 30 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn. Thành phố hiện đã có 4,4 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng Căn cước công dân để đi khám chữa bệnh… Công an thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì, đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và thực hiện làm giàu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng thảo luận tại phiên họp

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng thảo luận tại phiên họp

  Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai cơ bản 3 nhóm chính là hướng dẫn cấu hình kỹ thuật (Hướng dẫn 1552); kết nối các Cơ sở dữ liệu qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu Quốc gia; tham gia khảo sát, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, an toàn thông tin cho việc kết nối. Đồng chí Nguyễn Huy Dũng cũng nhất trí với các nhiệm vụ được phân công giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông trong 6 tháng cuối năm, sẽ phân công Cục An toàn thông tin phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an để đánh giá 10 hệ thống của các bộ, ngành, 33 hệ thống của các địa phương, hoàn thành trước tháng 10/2022.

  Các đại biểu phát biểu thảo luận tại phiên họp

  Các đại biểu phát biểu thảo luận tại phiên họp

  Phát biểu kết luận phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành thành viên Tổ công tác tiếp tục rà soát lại các nhiệm vụ được giao trong Đề án và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại các thông báo kết luận, đánh giá kỹ lưỡng kết quả thực hiện; đăng ký thời gian cụ thể hoàn thành các nhiệm vụ, gửi về cơ quan thường trực là Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an trong ngày 01/8/2022 để tập hợp.

  Về xác định những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong 6 tháng cuối năm 2022, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Tập trung hoàn thành dứt điểm cung cấp 28 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dịch vụ công, gồm: Liên thông nhóm thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh, Đăng ký mã số thuế và Dịch vụ thanh toán viện phí.

  Toàn cảnh phiên họp

  Toàn cảnh phiên họp

  Đẩy mạnh ứng dụng thẻ Căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trọng tâm là triển khai cấp đủ Căn cước công dân cho 100% công dân đến độ tuổi theo quy định. Hoàn thành đúng tiến độ các kết nối dữ liệu với bộ, ngành, địa phương đã xác định trong Đề án 06; mở rộng kết nối, hỗ trợ các đoàn thể chính trị xã hội xây dựng các cơ sở dữ liệu…

  Khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ của Đề án; khắc phục những tồn tại, bất cập về bảo đảm an ninh, an toàn để triển khai các kết nối, chia sẻ dữ liệu theo lộ trình.

  1. Kết quả các mặt công tác triển khai Đề án 06:

  - Đối với 25 dịch vụ công thiết yếu: Cơ bản đã hoàn thành, đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả bước đầu. Bộ Công an với vai trò thường trực, đã gương mẫu, đi đầu, hoàn thành 9/11 dịch vụ công mức độ 4; đồng thời mở rộng thực hiện 187/224 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng CAND, trong đó mở rộng phân cấp đến tận cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện.

  - Riêng trong tháng 5/2022, đã triển khai 2 dịch vụ công cấp hộ chiếu online; phân cấp đăng ký, cấp biển số xe ô tô và mô tô tại cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, Bộ Công an đã triển khai 2 tháng thí điểm dịch vụ công tại 3 nhà văn hóa thuộc Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

  - Từ 15/5/2022 đến 15/7/2022, đã tiếp nhận 6.665 hồ sơ cấp hộ chiếu online; từ 21/5/2022 đến 15/7/2022, toàn quốc đăng ký, cấp 67.703 biển số xe ô tô; 376.652 biển số xe mô tô. Đây là bước cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký, sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông, được dư luận ủng hộ, đánh giá cao.

  2. Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ 5 nhóm tiện ích gồm:

  - Nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến: Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã công bố hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức, là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia.

  -Nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội: Bộ Công an đã tích hợp thử nghiệm về mặt kỹ thuật, giải pháp đối với việc xác thực danh tính qua thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử được trang bị tại các quầy giao dịch của 5 ngân hàng (BIDV, Vietcombank, Viettinbank, Agribank, PVcombank). Triển khai thí điểm sử dụng thẻ Căn cước công dân thay thẻ ATM tại TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Sau 2 tháng triển khai thí điểm đã có 483 lượt công dân sử dụng thẻ Căn cước công dân để giao dịch với tổng số tiền trên 6,1 tỷ đồng… Người dân chỉ cần thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể rút tiền, chuyển tiền.

  - Phục vụ phát triển công dân số: Bộ Công an đã in hoàn chỉnh 67.359.646 thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử. Tổng trả qua bưu điện 67.301.656 thẻ. Tính đến ngày 28/7/2022, số lượng cơ sở đã sử dụng thẻ Căn cước công dân trong khám chữa bệnh là 6.996/13.166 cơ sở; số lượng công dân sử dụng Căn cước công dân khám chữa bệnh là 653.520 công dân.

  - Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư: Bộ Công an đã triển khai kết nối chính thức đối với 11 đơn vị bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và 14 địa phương.

  Minh Ngân

  Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/tin-chinh/de-an-06-co-nhieu-ket-qua-quan-trong-trong-6-thang-dau-nam-2022_134771.html