Dấu hiệu nhận biết trẻ xem phim 'người lớn' và cách phòng ngừa

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Khi phát hiện trẻ xem phim người lớn, tâm lý chung của đa số phụ huynh là sốc, bối rối, tức giận, không biết phải xử lý như thế nào.

Ngày nay, cứ 10 trẻ em dưới 11 tuổi thì có 1 trẻ đã tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trực tuyến. (Ảnh: ITN).

Ngày nay, cứ 10 trẻ em dưới 11 tuổi thì có 1 trẻ đã tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trực tuyến. (Ảnh: ITN).

Công nghệ số mang lại vô vàn lợi ích cho chúng ta, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát những rủi ro của nó đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay đối với các bậc cha mẹ là việc trẻ em tiếp xúc sớm với những nội dung không phù hợp lứa tuổi.

Bài viết này cung cấp câu trả lời hữu ích về những câu hỏi phổ biến như: Độ tuổi trung bình lần đầu tiên một đứa trẻ tiếp xúc với nội dung người lớn là bao nhiêu? Phim người lớn ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào...?

Con số đáng báo động

Ngày nay, cứ 10 trẻ em dưới 11 tuổi thì có 1 trẻ đã tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trực tuyến, do cố ý hoặc do nhấp chuột sai/tìm kiếm sai chính tả,... Suy cho cùng, nội dung khiêu dâm mà trẻ tiếp xúc đôi khi chỉ là vô tình.

Dưới đây là những con số đáng báo động cho thấy mức độ nghiêm trọng của thực trạng này.

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, chỉ 3% trang web khiêu dâm yêu cầu bằng chứng về độ tuổi và 25% trang web thậm chí không bao gồm bất kỳ cảnh báo nội dung người lớn nào. Điều này khiến trẻ rất dễ vô tình truy cập vào một trang web khiêu dâm.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ báo cáo rằng độ tuổi trung bình để trẻ tiếp xúc lần đầu với nội dung khiêu dâm trực tuyến là 13,37 tuổi và độ tuổi trẻ nhất tiếp xúc sớm nhất là 5 tuổi.

Một phát hiện đáng lo ngại của Bitdefender là trẻ em dưới 10 tuổi đang truy cập các trang web khiêu dâm lớn như Pornhub ngày càng nhiều, nhóm tuổi này chiếm 1/10 khách truy cập.

10% trẻ em từ 12 đến 13 tuổi tin rằng chúng có thể nghiện nội dung khiêu dâm.

Tác hại khi trẻ tiếp xúc nội dung khiêu dâm

Xem nội dung khiêu dâm trên Internet có thể làm giảm lượng chất xám trong não. (Ảnh: ITN).

Bên cạnh việc mất đi sự ngây thơ khi xem nội dung khiêu dâm ở tuổi vị thành niên, những ảnh hưởng khách quan còn nghiêm trọng hơn.

Tâm lý

Việc kích thích tình dục tự động thông qua xem các trang web như vậy mà không nhận thức được các khía cạnh sinh học của nó, có thể gây ra nỗi sợ hãi và cảm giác tội lỗi ở trẻ.

Tiếp xúc với nội dung tình dục trực tuyến trước khi trẻ chuyển sang tuổi vị thành niên một cách tự nhiên có thể khiến chúng mất nhạy cảm với tình dục và có khả năng khiến trẻ tham gia vào các hành vi tình dục nguy hiểm khi còn ở tuổi vị thành niên.

Thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc xem nội dung khiêu dâm trên Internet có thể làm giảm lượng chất xám trong não.

Đối với một đứa trẻ có trí não vẫn đang trong quá trình phát triển, việc tiếp xúc và xem phim khiêu dâm dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong học tập sau này.

Về mặt xã hội

Mất nhạy cảm với tình dục dẫn đến việc khách quan hóa cơ thể con người, tức là không phân biệt giới tính. Điều này ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ sau này của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bé trai càng tiếp xúc với nội dung khiêu dâm sớm thì sau này càng có xu hướng sử dụng quyền lực đối với phụ nữ.

Dấu hiệu trẻ em đã xem phim 'người lớn'

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy một đứa trẻ có thể đang xem nội dung khiêu dâm:

- Sự tò mò bất thường của trẻ về giới tính và bộ phận sinh dục.

- Hành vi bất thường như rút lui khỏi tương tác, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thay đổi thói quen ăn uống, v.v.

- Trẻ giữ bí mật trong việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số – đột ngột chuyển đổi tab trước mặt người lớn, mang thiết bị vào phòng tắm, nhốt mình trong phòng, v.v.

- Xóa bộ lọc của phụ huynh và theo dõi thời gian sử dụng thiết bị.

- Bảo vệ quá mức thiết bị đang sử dụng.

- Tăng cường sử dụng Internet, đặc biệt là vào ban đêm.

- Sự bộc phát giận dữ, sợ hãi và lo lắng về mặt thể chất, đặc biệt là sau khi sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

- Sử dụng từ ngữ và ngôn ngữ không phù hợp với lứa tuổi.

- Dấu hiệu của hoạt động tình dục sớm bao gồm cả thủ dâm.

Biện pháp phòng ngừa

Hãy bắt đầu theo dõi hoạt động trực tuyến của con nếu bạn là bậc cha mẹ thông minh và thận trọng. (Ảnh: ITN).

Quản lý cảm xúc là chìa khóa để cha mẹ có thể giải quyết tình huống này một cách tốt nhất. Việc cha mẹ mất bình tĩnh khi phát hiện con xem nội dung khiêu dâm là điều bình thường, nhưng hãy cố gắng kiên nhẫn và đừng xấu hổ hay trừng phạt con.

Cha mẹ cần phản hồi thay vì phản ứng vào thời điểm quan trọng này. Khi bạn đã biết con đang làm gì, trước tiên hãy dành thời gian để xử lý cảm xúc của chính mình trước khi đối đầu với chúng.

Hãy cố gắng bình tĩnh và nói chuyện với vợ/chồng của bạn hoặc bất kỳ người bạn đáng tin cậy nào về vấn đề đó, sau đó lên kế hoạch về cách bạn sẽ tiếp cận tình huống này.

Trẻ cảm thấy an toàn khi cởi mở và chia sẻ cảm xúc của mình khi cha mẹ tỏ ra đồng cảm và thấu hiểu.

Dưới đây là một số bước có thể được thực hiện để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung khiêu dâm trực tuyến:

- Đảm bảo cha mẹ có toàn quyền truy cập vào các thiết bị mà trẻ sử dụng, đặc biệt nếu trẻ dưới 10 tuổi.

- Kích hoạt tính năng bảo vệ quyền riêng tư trong tài khoản mạng xã hội của trẻ em.

- Giám sát các ứng dụng do trẻ em cài đặt. Một số ứng dụng có thể chứa phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại. Đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng được cài đặt từ các nguồn hợp pháp.

Chủ động bảo vệ

Ngày nay, hầu như mỗi đứa trẻ đều có thiết bị công nghệ trong tay, giúp chúng dễ dàng truy cập nội dung khiêu dâm ở nhà, trường học, nhà bạn bè hoặc sân chơi trong khi cha mẹ không thể kiểm tra chúng thường xuyên.

Hãy bắt đầu theo dõi hoạt động trực tuyến của con nếu bạn là bậc cha mẹ thông minh và thận trọng. Quan trọng nhất, con cái chúng ta học từ cách chúng ta cư xử chứ không phải những gì chúng ta nói.

Một ngôi nhà chan chứa tình yêu thương, sự cởi mở và trung thực chính là sự bảo vệ tự nhiên và an toàn nhất cho đứa trẻ trong vùng sâu thẳm của Internet.

Theo mobicip.com

Thủy Kiều

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dau-hieu-nhan-biet-tre-xem-phim-nguoi-lon-va-cach-phong-ngua-post654998.html