Đào tạo trực tuyến tại Trường Đại học Hà Tĩnh: Thêm nhiều cơ hội học tập cho sinh viên

Hoạt động đào tạo trực tuyến tại Trường Đại học Hà Tĩnh ra đời như một tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 và mang lại nhiều cơ hội học tập cho sinh viên.

Đón đầu xu thế đào tạo trực tuyến, năm học 2017 - 2018, Trường đại học Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng bài giảng trực tuyến cho giảng viên trên các ứng dụng như: Google Meet, Google Classroom, Google Form.

Năm 2020 - 2021, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhà trường đã triển khai dạy và học trực tuyến một cách thuận lợi. Một số học phần đã tổ chức thi trực tuyến, đặc biệt là đối với lưu học sinh Lào gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các nước.

 Thi vấn đáp trực tuyến cho các lưu học sinh Lào

Thi vấn đáp trực tuyến cho các lưu học sinh Lào

Việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong dạy học được thể hiện rất rõ nét. Nhà trường đã sử dụng hiệu quả ứng dụng CNTT trong giảng dạy, đang tiến hành xây dựng bài giảng điện tử các mức cao hơn để góp phần đổi mới phương pháp dạy học; triển khai kho học liệu; dạy học trực tuyến trên các nền tảng số;

Bà Trần Thị Khánh - Phó Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Trên cơ sở khai thác tối đa các ứng dụng KHCN, giảng viên thực hiện kết hợp dạy trực tuyến qua các ứng dụng: Zoom, Google Meet, Microsoft Teams và kết hợp sử dụng thêm các công cụ trên nền tảng Google như Classroom, Forms… Nhà trường cũng đã tiến hành thiết lập và sử dụng các hệ thống theo tên miền htu (Google classroom), hu (Microsoft 365). Hệ thống phần mềm thi trắc nghiệm khách quan trên mạng nội bộ, được thực hiện trong tổ chức thi hết học phần một số môn học.

 Lớp học trực tuyến tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Lớp học trực tuyến tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Từ năm 2023, Trường Đại học Hà Tĩnh bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ công việc. Hầu hết hoạt động xử lý văn bản, báo cáo đều được làm trực tuyến. Nhà trường sử dụng phần mềm Edusoft.net để quản lý quy trình từ tuyển sinh, nhập học, nộp học phí đến xét tốt nghiệp trên cơ sở nâng cấp toàn diện của phần mềm EDUSOFT - sản phẩm có kinh nghiệm lâu dài nhất trên cả nước (trên 20 năm) trong lĩnh vực quản lý đào tạo.

Edusoft.Net có hơn 20 phân hệ nghiệp vụ chính, phần mềm rất mạnh trong việc lập kế hoạch học tập và tổ chức thi cử. Edusoft.Net gồm có các hoạt động trên mạng nội bộ (LAN) & mạng riêng ảo (VPN) dành cho cán bộ công nhân viên và các hoạt động trên Web dành cho sinh viên, cán bộ giảng viên và các đối tượng khác. Từ năm học 2023-2024, Trường ĐH Hà Tĩnh triển khai cho sinh viên tự đăng ký môn học trực tuyến, giảng viên nộp điểm quá trình học tập qua website https://thongtindaotao.htu.edu.vn/#/home.

 Quản lý đào tạo trên phần mềm Edusoft.Net

Quản lý đào tạo trên phần mềm Edusoft.Net

“Trường Đại học Hà Tĩnh hiện đang thực hiện đào tạo trực tuyến kết hợp ở một số học phần, các lớp liên thông và các khóa bồi dưỡng cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cho giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS”, bà Trần Thị Khánh - Phó Trưởng phòng Đào tạo thông tin thêm.

Với xu hướng của quá trình chuyển đổi số và thời kỳ phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc triển khai và phát triển hoạt động đào tạo trực tuyến tại Trường Đại học Hà Tĩnh là bước đi tất yếu, mang lại nhiều cơ hội học tập cho sinh viên.

Thái Bá Liên

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/dao-tao-truc-tuyen-tai-truong-dai-hoc-ha-tinh-them-nhieu-co-hoi-hoc-tap-cho-sinh-vien-post268365.html