Đào móng công trường, bất ngờ đụng trúng 'kho báu' hơn 1.000 năm tuổi

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia xác định đó là 'kho báu' này là tiền cổ từ thời nhà Tống ở Trung Quốc.

Một nhóm công nhân đang đào móng tại một công trường xây dựng ở huyện Hóa Châu, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã phát hiện hơn 2.000 kg vật thể màu xanh lục được xếp thành chuỗi.

Một nhóm công nhân đang đào móng tại một công trường xây dựng ở huyện Hóa Châu, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã phát hiện hơn 2.000 kg vật thể màu xanh lục được xếp thành chuỗi.

Ban đầu được nghĩ là đồng xu cổ, nhưng sau khi chuyên gia kiểm tra, họ xác định rằng đó là kho báu vô cùng quý giá có hơn 1.000 năm lịch sử.

Công nhân phát hiện "hang động" chứa những vật thể màu xanh lục khi đang đào đất và tò mò về âm thanh lạ từ đó. Sau một ngày đào bới, chuyên gia ước tính có hơn 10.000 đồng xu được kết thành chuỗi trong hang động này, với tổng khối lượng khoảng 2-3 tấn

Sau khi được nghiên cứu, các chuyên gia xác định rằng đây là tiền cổ từ thời nhà Tống ở Trung Quốc. Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử và bị gỉ sét nhiều, chữ viết trên đồng xu vẫn rõ ràng.

Các đồng xu này có giá trị lịch sử và nghệ thuật, thể hiện hình ảnh và chữ in về quá trình phát triển của đất nước ở một giai đoạn lịch sử cụ thể.

Sau cuộc thương lượng, công nhân đã quyết định giao "kho báu" này cho chính quyền nhà nước, theo quy định pháp luật Trung Quốc về việc sở hữu di tích văn hóa.

Đóng góp của họ được coi là quan trọng đối với cộng đồng khảo cổ Trung Quốc, giúp bảo tồn giá trị của chứng tích văn hóa cổ xưa.

Mời quý độc giả xem thêm video: Mục sở thị “núi kho báu” chất đầy vàng, đá quý của Nga.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dao-mong-cong-truong-bat-ngo-dung-trung-kho-bau-hon-1000-nam-tuoi-1931987.html