Đạo diễn Thế Ngữ, cha đẻ 'Trong nhà ngoài phố' qua đời, nghệ sĩ tiếc thương

Đạo diễn Thế Ngữ, cha đẻ Trong nhà ngoài phố, Táo quân HTV giã biệt cõi tạm đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ...

Theo thông tin từ phía gia đình, đạo diễn Thế Ngữ, "cha đẻ" của hai chương trình gắn liền với nhiều thế hệ khán giả là Trong nhà ngoài phố, Táo quân HTV đã qua đời ở tuổi 82 lúc 18h25’ ngày 13-8-2023.

Đạo diễn Thế Ngữ (1941-2023). Ảnh: TL

Đạo diễn Thế Ngữ (1941-2023). Ảnh: TL

Được biết, trước đó đạo diễn Thế Ngữ bị vỡ mạch máu não và được điều trị tại bệnh viện 115. Đến ngày 17-7 ông hồi phục và xuất viện. Tuy nhiên, sau khi về nhà ông liên tục rơi vào tình trạng nửa tỉnh, nửa mê cho đến khi qua đời.

Sự ra đi của người đạo diễn tài năng, nâng đỡ làm nên tên tuổi cho hàng loạt diễn viên, nghệ sĩ đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp.

Trên trang cá nhân, NSND Hồng Vân chia sẻ: "Thương gửi những anh chị, bạn bè đồng nghiệp cùng trang lứa của Vân. Anh Ngữ đã mất rồi, hôm đến thăm anh ấy vẫn nhận ra con đệ tử còn sót lại của mình, anh bảo anh đau chân lắm, anh bảo kịch bản sân khấu anh mới viết cho mày có cần sửa gì không?

Chưa kịp trả lời thì anh lại lịm khoảng mấy phút rồi ngay sau đó lại cố nhướng mắt để thoát khỏi giấc ngủ, rồi có lúc lại giật bắn mình vì đau chân quá. Bây giờ thì anh tôi đã không tỉnh dậy nữa rồi, nhưng mỗi khi nhắc đến chương trình Trong nhà ngoài phố hay vở Bà mất gà, ông mất nết thì hình ảnh của anh Thế Ngữ luôn hiện hữu trong đám đệ tử của anh. Cầu mong anh mau siêu thoát và luôn phù hộ, bảo vệ cho chị và các cháu anh nhé".

NSND Hồng Vân thăm đạo diễn Thế Ngữ lúc sinh thời. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Hòa Thuận tiễn biệt: “Vĩnh biệt tác giả, đạo diễn Thế Ngữ Người cha đẻ của các chương trình truyền hình: Trong nhà ngoài phố,Táo quân,...”

NSƯT Trịnh Kim Chi cũng bày tỏ sự tiếc thương: “Vĩnh biệt Đạo diễn Thế Ngữ, con may mắn được làm việc với chú từ những năm còn là sinh viên của trường Nghệ thuật Sân khấu 2, khi đó chú là đạo diễn chuyên dàn dựng những vở kịch lớn cho đài TH HTV, kịch Trong nhà ngoài phố… Đặc biệt nhất là những vở Táo Quân vào dịp cuối năm của đài.

Chú hiền lành, vui tính và luôn yêu thương, tạo điều kiện cho các diễn viên có nhiều cơ hội, nhiều vai diễn trên tuyền hình và trên sân khấu. Con chào chú, nguyện cầu linh hồn chú an yên về với cõi lành. Luôn nhớ về chú”.

"Vĩnh biệt Bố Thế Ngữ, một tác giả - đạo diễn tài ba, người rất nhiều kỷ niệm với tôi trong đời. Hãy yên nghỉ nơi cửa phật bố nhé" - nghệ sĩ Nhật Cường xót xa.

Diễn viên Mai Dũng buồn tiễn biệt: "Chia tay một người thầy, một người nghệ sĩ đạo diễn tài hoa, cầu mong thầy về miền cực lạc, vô cùng nhớ ơn thầy đạo diễn Thế Ngữ!"

"Kính tiễn biệt anh, đạo diễn Thế Ngữ" – nghệ sĩ Minh Nhí viết.

Đạo diễn Thế Ngữ tên đầy đủ là Điền Thế Ngữ, sinh năm 1942 tại Nam Định, trong 1 gia đình có 14 anh em.

Ông làm kịch truyền hình từ khoảng năm 1971 tại Đài truyền hình Việt Nam. Năm 1973, Thế Ngữ được giải kịch bản chính thức của Hội Nghệ sĩ sân khấu VN cùng các nhà viết kịch như Ðào Hồng Cẩm, Xuân Trình, Tào Mạt, Minh Khoa...Ông được nhà thơ Thế Lữ giúp đỡ tham gia lớp biên kịch cùng Xuân Trình, Tất Đạt… Ông cũng đã từng đi Hạ Lào biểu diễn.

Sau 1975, ông vào Nam và có những đóng góp to lớn cho kịch truyền hình của HTV.

Những năm 1980, khi TP.HCM phát động phong trào Tiếng cười sân khấu, đạo diễn Thế Ngữ được khán giả biết đến nhiều hơn với những chương trình như Trong nhà ngoài phố, Chuyện đời thường, Táo quân...

Nghệ sĩ Hồng Vân, Lê Vũ Cầu, Nguyễn Sanh (từ trái qua) trong một tiết mục Trong nhà ngoài phố. Ảnh: N.C.

Ông cũng là tác giả của nhiều vở hài kịch nổi tiếng như Ông mất gà bà mất nết, Hắc Bạch công tử, Mượn vợ...

Sau khi nghỉ hưu, đạo diễn Thế Ngữ đã tham dự chương trình Những cánh chim không mỏi do đài truyền hình TP.HCM thực hiện để tri ân những cống hiến của ông.

Tang lễ của đạo diễn Thế Ngữ sẽ diễn ra lúc 8h ngày 14-8 tại nhà riêng (quận 3, TP.HCM). Lễ động quan diễn ra vào sáng 16-8, sau đó linh cữu được đưa đến Bình Hưng Hòa. Tang lễ tổ chức tại nhà riêng, tại địa chỉ 155/6 Nguyễn Thông phường 9 quận 3.

THĂNG BÌNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/dao-dien-the-ngu-cha-de-trong-nha-ngoai-pho-qua-doi-nghe-si-tiec-thuong-post746683.html