Đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh qua đời

Đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh vừa qua đời tại nhà riêng ở Hải Phòng, hưởng thọ 84 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh đã qua đời vào đầu giờ chiều ngày 20/9. Ông ra đi ở tuổi 84, để lại nỗi xót thương cho gia đình và bạn bè đồng nghiệp.

Đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh

Đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh

Đạo diễn Đào Trọng Khánh sinh năm 1940 tại Kiến Thụy, Hải Phòng. Trước khi đến với điện ảnh, ông từng là công nhân làm việc trong Cảng Hải Phòng. Năm 1965 sau khi từ chiến trường trở về, ông quyết tâm theo đuổi lĩnh vực điện ảnh và dành niềm đam mê cho thể loại phim tài liệu.

Đạo diễn Đào Trọng Khánh từng đảm nhiệm nhiều vai trò của một nhà sản xuất như viết kịch bản, viết lời bình, làm đạo diễn cho hàng chục bộ phim tài liệu khác nhau. Phim của ông không chỉ giàu giá trị nghệ thuật mà còn đầy cảm xúc, với sự tinh tế từ tên gọi, lời bình tới hình ảnh.

Ông cũng là người trực tiếp cầm máy quay ghi lại những thước phim lịch sử về Hải Phòng trong những ngày bị máy bay Mỹ bắn phá. Hầu hết các phim ông làm đều nhận được các giải thưởng danh giá, với gần 20 giải cao cho các tác phẩm, trong đó có 7 giải cá nhân (3 giải kịch bản, 4 giải Đạo diễn xuất sắc nhất).

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 (1985), đạo diễn Đào Trọng Khánh nhận hai giải Bông sen vàng cho 2 phim tài liệu: 1/50 giây cuộc đời và Việt Nam - Hồ Chí Minh. Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước cho cụm phim tài liệu gồm: 1/50 giây cuộc đời, Việt Nam - Hồ Chí Minh, Vũ nữ Trà Kiệu, Truyền kỳ sự thật, Hình bóng tổ tiên, Hồ Chí Minh - hình ảnh của Người. Cùng năm đó, ông được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15.

Đạo diễn Đào Trọng Khánh còn được biết đến trong lĩnh vực thi ca với bút danh Đào Nguyễn. Ông là bạn thân thiết của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà văn Nguyễn Khắc Phục, họa sĩ Lê Đại Chúc. Với kiến thức đồ sộ cùng năng lực viết lách dồi dào, ở tuổi 80, NSND Đào Trọng Khánh vẫn ra mắt cuốn truyện ký Đất và Người.

Họa sỹ Lê Thiết Cương cho rằng dù có làm phim hay viết gì, NSND Đào Trọng Khánh vẫn là một thi nhân. Còn Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định, khi viết, NSND Đào Trọng Khánh luôn cẩn trọng, đam mê và viết để là chính mình.

Kim Nhung/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/dao-dien-nsnd-dao-trong-khanh-qua-doi-post1047235.vov