Đảo chiều rực rỡ, VN-Index giành lại gần 16 điểm

Thị trường càng về cuối phiên càng tốt hơn, ngay cả VIC lẫn VHM trong đợt ATC cũng được kéo giật lên giá xanh. VN-Index tăng 15,89 điểm, san bằng mức giảm hôm qua đã lấy lại hi vọng thị trường bước vào những phiên chốt NAV quý 3 tích cực...

Tổng thể hôm nay thanh khoản thấp, nhưng các cổ phiếu giao dịch lớn nhất hầu hết tăng giá rất tốt.

Tổng thể hôm nay thanh khoản thấp, nhưng các cổ phiếu giao dịch lớn nhất hầu hết tăng giá rất tốt.

Thị trường càng về cuối phiên càng tốt hơn, ngay cả VIC lẫn VHM trong đợt ATC cũng được kéo giật lên giá xanh. VN-Index tăng 15,89 điểm, san bằng mức giảm hôm qua đã lấy lại hi vọng thị trường bước vào những phiên chốt NAV quý 3 tích cực.

Giao dịch chiều nay không sôi động vì thanh khoản khá yếu. Tuy nhiên lực bán lại nhỏ, nhất là khi có lượng cổ phiếu thua lỗ về tài khoản, giúp tạo lợi thế phục hồi. Độ rộng thay đổi nhanh chóng mặt trên nền thanh khoản thấp và các trụ làm tốt nhiệm vụ gây ấn tượng về điểm số.

VN-Index đóng cửa tăng 1,4% sau khi điểm thấp nhất hôm nay chạm sát tới đỉnh cao cuối tháng 1/2023. Nói cách khác, chỉ số đã rơi xuống vùng hỗ trợ kỹ thuật vốn phải mất 5 tháng trời mới vượt qua được.

Hai cổ phiếu trụ tiêu cực nhất hôm nay là VIC và VHM, cho đến hết đợt khớp lệnh liên tục vẫn còn đỏ. Lực mua khá tốt cuối cùng cũng đảo chiều giá thành công, VIC đóng cửa tăng 0,44% và VHM tăng 0,22%. Mức tăng này rất yếu và không đóng góp nhiều cho chỉ số, nhưng riêng việc đổi màu giá cũng đã là yếu tố hợp tác hiệu quả. Sức mạnh điểm số còn lại là nhiệm vụ của những cổ phiếu lớn khác.

Dẫn đầu nhóm tạo điểm hôm nay là VCB, đóng cửa tăng 0,92%. Vốn hóa là lợi thế chính của cổ phiếu này hơn là biên độ giá. MSN có phiên chiều cực mạnh khi thoát hẳn khỏi giá tham chiếu cuối phiên sáng và đóng cửa tăng 4,11%. VPB riêng chiều nay bùng nổ tăng 3,19% so với buổi sáng và đảo chiều thành tăng 2,69% so với tham chiếu. GVR cũng có pha lội ngược dòng ấn tượng gần 5,59% buổi chiều, đóng cửa tăng 4,75%. CTG không quá xuất sắc, cuối phiên sáng tham chiếu và đóng cửa phiên chiều tăng 2,31%.

Đó là các cổ phiếu vốn hóa lớn nên biên độ giá có sự phối hợp tốt với quy mô. Còn nếu tính riêng về giá, rất nhiều mã khác chiều nay tăng bùng nổ. Lấy ví dụ SSI trong rổ VN30 buổi chiều tăng thêm tới 5,43% so với phiên sáng và đóng cửa tăng 6,8%. FPT, SHB cũng tăng 3,74% và 3,26% trong buổi chiều. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ còn dữ dội hơn, 11 mã quay đầu tăng kịch trần, ấn tượng nhất là PC1, FTS, PDR, GEX giao dịch rất lớn.

Độ rộng của VN-Index thay đổi rất nhanh trong buổi chiều. Kết phiên sáng HoSE mới có 67 mã tăng và 417 mã giảm. Đến khoảng 2h chiều khi VN-Index gần sát tham chiếu, độ rộng cũng mới chỉ có 136 mã tăng/355 mã giảm. Suốt 30 phút cuối tình thế cũng chỉ có thể duy trì cân bằng 252 mã tăng và 252 mã giảm, dù VN-Index đã có được gần 9 điểm tăng. Đợt ATC là sự khác biệt, cuối cùng nhà đầu tư cũng chấp nhận rằng hôm nay sẽ không có đợt “úp” nào, đổ xô vào mua kéo giá cổ phiếu đổi màu cả loạt. Sàn HoSE kết phiên với 308 mã tăng/191 mã giảm.

Diễn biến chỉ số VN-Index hôm nay.

Điều khá bất ngờ là dòng tiền phiên chiều không quá mạnh. Hai sàn chỉ khớp được khoảng 9.655 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên sáng. HoSE tăng hơn 16% với 8.628 tỷ đồng. Thậm chí VN30 giao dịch rất kém với 2.945 tỷ đồng, tăng chưa đầy 3% so với buổi sáng. Tuy thế rổ VN30 lại có thay đổi giá rất ấn tượng. Chỉ số đại diện rổ đóng cửa tăng 1,32% với 27 mã tăng và chỉ còn PLX giảm 1,48%, SAB giảm 1,59%.

Về tổng thể giá phục hồi mạnh với thanh khoản yếu nghĩa là bên bán đã rút lệnh lên cao và giảm bán. Nếu hàng vẫn xả nhiều thì để đẩy được giá tiến lên, thanh khoản phải cao, nếu không giá sẽ không thể tăng được. Ví dụ SSI có lượng bán rất lớn, để đẩy giá lên 5,43% nữa so với phiên sáng, đã phải giao dịch tới 646,5 tỷ đồng, chiếm tới 22% tổng giá trị giao dịch phiên chiều của rổ VN30. HPG cũng vậy, giá nhích lên 0,76% so với buổi sáng mà chiều nay tiêu tốn tới 321,6 tỷ đồng. Có thể thấy hiệu ứng giảm bán rất rõ nét chiều nay.

Khối ngoại tăng mua mạnh phiên chiều cũng cho thấy nhà đầu tư trong nước giao dịch khá ít. Khoảng 1.019,4 tỷ đồng được giải ngân mới trong buổi chiều, gấp 2,1 lần buổi sáng và mức ròng là 315,7 tỷ đồng. Thị trường đang tiến đến những phiên cuối tháng 9, là thời điểm chốt NAV quý 3 và thông thường lực cầu của khối ngoại tăng theo. GEX phiê nnày được mua ròng 107 tỷ đồng, GAS +54,4 tỷ, MWG +44,2 tỷ, PDR +35 tỷ, DGC +33 tỷ, VCG +29,8 tỷ. Phía bán có VCI -71,2 tỷ, SSI -34,8 tỷ, VIC -22 tỷ, HPG -20 tỷ.

Phiên đảo chiều hôm nay có tác dụng giải tỏa áp lực tâm lý vì mấy ngày nay nhà đầu tư thua lỗ khá nặng. Tuy vậy do tâm lý mạnh lên, bên bán rút lui nên sức mạnh của bên mua vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. VN-Index có thể phục hồi để kiểm định lại đáy tháng 8 vừa qua, vốn để mất trong phiên liền trước.

Kim Phong

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/dao-chieu-ruc-ro-vn-index-gianh-lai-gan-16-diem.htm