Đảo chiều ngoạn mục, VN-Index tăng gần 24 điểm

Nếu như đóng cửa phiên sáng (10-5), VN-Index giảm đến 14,52 điểm thì sang phiên chiều, lực cầu bắt đáy gia tăng, kéo nhiều mã từ giảm mạnh sang tăng mạnh.

VN-Index kết phiên đạt 1.293,56 điểm, tăng 23,94 điểm. HNX-Index tăng 6,44 điểm, lên 329,83 điểm còn UpCom-Index cũng lên 1,72 điểm, đạt 98,22 điểm.

Toàn thị trường có mã 566 mã tăng, trong đó có 55 mã tăng trần; 386 mã giảm, 16 mã giảm sàn.

Thanh khoản phiên này vẫn ở mức gần bằng phiên hôm trước, đạt gần 20.000 tỉ đồng/3 sàn. Nhiều mã đảo chiều từ giảm mạnh sang tăng, trong đó có các mã ngành xây dựng, chứng khoán, bất động sản…vốn đã giảm rất mạnh ở các phiên trước.

Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh vào buổi chiều

Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh vào buổi chiều

Tâm lý “kệ” thực sự diễn ra khi nhiều nhà đầu tư không bán ra cổ phiếu nữa vì nếu đã lỗ thì lỗ nhiều. Trong khi những người đã bị “ép bán” thì cũng đã “hoàn thành trách nhiệm” trong phiên sáng.

Đặc biệt phiên này khối ngoại đã mua ròng hơn 700 tỉ đồng. Các nhóm cổ phiếu mạnh tiếp tục là đầu kéo. Nhóm cảng biển, thủy sản, bảo hiểm vẫn tăng mạnh.

Biểu đồ chỉ số giảm mạnh rồi hồi phục theo hình chữ V vào sáng 10-5

Trước đó, nhiều mã chứng khoán đã nằm gần giá sàn ngay khi thị trường mở cửa. Lực bán giảm dần về giữa phiên. Nhiều mã chuyên từ giảm sâu sang tăng mạnh, cụ thể là ngành thủy sản, sản xuất tiêu dùng: ASM, ANV, VGT, GMD, HBC, SSI, HT1…

Trong nhóm VN30, mã tăng đang chiếm ưu thế với hơn 18 mã, 12 mã giảm. Nhóm tiêu dùng, công nghệ, ngân hàng tăng tốt như: BID, PNJ, FPT…

Giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng thị trường phiên sáng nay đã rơi vào cảnh nhiều tài khoản của nhà đầu tư bị "bỏ bê" không quan tâm nên các công ty chứng khoán tự xử lý, họ tự bán cổ phiếu để thu hồi tiền nhà đầu tư đã vay mua cổ phiếu. Rõ ràng là áp lực chồng áp lực nên thị trường khó có thể hồi phục ngay. Nhà đầu tư cầm tiền trong giai đoạn này hoàn toàn nắm thế chủ động. Trong khi các nhà đầu tư thua lỗ đã thực sự mất đà, mất lực và mất niềm tin.

Trong khi đó, những nhà đầu tư đã rút ra sớm, đang cầm tiền hoặc tìm dòng tiền mới tham gia bắt đáy trong giai đoạn này nhiều khả năng sẽ chiến thắng. Bởi lẽ, trong cùng một phiên giao dịch, có lúc cổ phiếu giảm 5-6% nhưng ngay sau đó lại tăng 1-3% thì nhà đầu tư có thể "lướt sóng" kiếm lãi 5-10%, thậm chí 12% nếu biết canh thời điểm.

Một số chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán thế giới đã đỏ lửa trong phiên ngày 9-5 nên kéo theo thị trường chứng khoán trong nước bất ổn. Thực tế, những thông tin làm ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư đã được công bố, trong giai đoạn tiếp theo chỉ là nhặt cổ phiếu tốt.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kinh-te/chung-khoan-dau-phien-nguoi-cam-tien-dang-co-co-hoi-lon-20220510103704931.htm