Đánh răng 1 lần/ngày có sao không?

Báo VTC News
Gốc

Các bác sĩ thường khuyến cáo nên đánh răng mỗi ngày 2 lần, vậy đánh răng 1 lần/ngày có sao không?

Thói quen đánh răng lý tưởng là 2 lần/ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn có người lơ là chỉ đánh răng một lần mỗi ngày. Theo các chuyên gia, không nên duy trì thói quen xấu này.

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nếu bạn chỉ đánh răng ngày 1 lần có thể xảy ra hậu quả khôn lường, không chỉ dừng lại ở miệng.

Đánh răng 1 lần/ngày có sao không?

Suy giảm trí nhớ

Các thói quen ăn uống không tốt và lười vận động thường ảnh hưởng đến não. Một nghiên cứu theo dõi gần 5.500 người trong 18 năm, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Mỹ, cho thấy những người không đánh răng hằng ngày có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn từ 22 đến 65% so với những người đánh răng thường xuyên.

Nên đánh răng 2 lần/ngày. (Ảnh minh họa)

Nên đánh răng 2 lần/ngày. (Ảnh minh họa)

Viêm phổi

Cải thiện vệ sinh răng miệng thực sự có thể làm giảm nguy cơ bị viêm phổi. Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, được công bố trên tạp chí bệnh nha chu Annals of Periodontology, cho thấy các biện pháp vệ sinh răng miệng được cải thiện làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi khoảng 40%.

Bệnh thận

Bệnh nướu răng xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng kém cũng có thể dẫn đến bệnh thận. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí nha khoa Periodontology, cho thấy người lớn mắc bệnh nướu răng có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính cao gấp 5 lần.

Tiểu đường

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh nướu răng được báo cáo từ lâu, và một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí về bệnh tiểu đường Diabetologia vào năm 2020 vừa kết luận rằng việc đánh răng nhiều hơn có thể làm giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, rèn thói quen đánh răng mỗi tối trước khi đi ngủ ngay cả khi mệt mỏi và buồn ngủ nhất, và đánh răng sau khi thức dậy để bắt đầu ngày mới với hơi thở thơm mát.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/danh-rang-1-lan-ngay-co-sao-khong-ar818994.html