Đan Phượng thí điểm dạy kỹ năng phòng cháy, chữa cháy trong trường học

Từ ngày 21 – 23/5, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện thí điểm tổ chức tiết dạy trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho học sinh từ mầm non đến THCS trên địa bàn.

Toàn huyện Đan Phượng có tổng số 64 trường và điểm trường từ mầm non đến THCS. Việc tổ chức thí điểm đưa tiết học về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) vào giảng dạy góp phần xây dựng, hình thành ý thức cảnh giác trước nguy cơ cháy, nổ cho học sinh cũng như kỹ năng cần thiết, hữu dụng nhất khi xảy ra tình huống cháy, nổ.

Cán bộ cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn trẻ mầm non kỹ năng thoát nạn khi có đám cháy xảy ra.

Cán bộ cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn trẻ mầm non kỹ năng thoát nạn khi có đám cháy xảy ra.

Chương trình sử dụng sách hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH cho từng cấp học do Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT biên soạn. Trong mỗi tiết học, “thầy giáo” đứng lớp giảng dạy chính là cảnh sát PCCC và CNCH, truyền đạt đến các em học sinh những kiến thức cơ bản về các dấu hiệu của đám cháy, nguy cơ gây tai nạn; tín hiệu báo động cháy, kỹ năng báo động khi xảy ra cháy.

Cùng với đó, học sinh cũng hướng dẫn cách sử dụng và thực hành dập tắt đám cháy với thiết bị chữa cháy mô hình, thực hành kỹ năng thoát nạn trong môi trường khói, khí độc; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, cách chọn lối thoát, cách sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp, bảo vệ cơ thể khi xảy ra cháy, nổ; cách phòng tránh, sơ, cấp cứu các tai nạn, sự cố thường gặp…

Chương trình sử dụng sách hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH cho từng cấp học do Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT biên soạn.

Chương trình sử dụng sách hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH cho từng cấp học do Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT biên soạn.

Mỗi tiết học đã giúp các thầy, cô giáo và các em học sinh nắm được một số kiến thức, kỹ năng cần thiết về công tác PCCC. Từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức chủ động trong công tác PCCC tại trường học và gia đình.

Bên cạnh đó, việc tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn phòng cháy cho học sinh còn phát huy vai trò của những cầu nối, tuyên truyền viên tích cực về PCCC và CNCH với gia đình, người thân, cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phong trào "Toàn dân PCCC”. Đây là cách tốt nhất để hạn chế các vụ cháy, nổ nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Sau 3 cấp học này, Công an huyện Đan Phượng tiếp tục tổ chức tập huấn kiến thức tới 100% giáo viên toàn huyện. Chính các giáo viên đó sẽ là những “cánh tay nối dài” trợ giúp đắc lực cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH trong công tác tuyên truyền.

Cũng trong ngày 23/5, Tuổi trẻ Công an huyện Đan Phượng đã phối hợp UBND xã Đan Phượng tổ chức tập huấn về PCCC và CNCH cho hơn 200 người dân sinh sống ở các hộ gia đình (nhà chỉ để ở).

Tuổi trẻ Công an huyện Đan Phượng tập huấn kỹ năng PCCC cho người dân xã Đan Phượng.

Tuổi trẻ Công an huyện Đan Phượng tập huấn kỹ năng PCCC cho người dân xã Đan Phượng.

Theo đó, người dân tham gia được tập huấn những kiến thức cơ bản về cháy nổ, CNCH, các đặc tính kỹ thuật của phương tiện PCCC, được trang bị về kỹ năng xử lý tình huống xảy ra cháy nổ và các sự cố xảy ra.

Ở phần thực hành, nhiều tình huống giả định được đặt ra và người dân được hướng dẫn chi tiết, từng bước sử dụng các loại bình chữa cháy cũng như kỹ năng xử lý để dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

Đây là dịp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp vào việc thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH, chủ động trong công tác phòng ngừa khi có cháy nổ, tai nạn xảy ra, xử lý có hiệu quả ngay từ ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản...

Thiên Tú

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dan-phuong-thi-diem-day-ky-nang-phong-chay-chua-chay-trong-truong-hoc.html