Dân mạng Trung Quốc dậy sóng vì video chú rể phải uống nước rửa chân

Tạp chí Tri thức
Znews
Gốc

Video ghi lại cảnh chú rể bị mẹ vợ tương lai yêu cầu uống nước rửa chân mới được rước dâu khiến nhiều dân mạng tranh cãi.

Video ghi lại cảnh chú rể ở Trung Quốc bị mẹ vợ tương lai ép uống nước rửa chân của cô dâu đang là chủ để gây xôn xao mạng xã hội. Trang 163 đưa tin video lan truyền từ cuối tháng 6/2022.

Trong clip, chú rể diện vest chỉnh tề, vẻ mặt hân hoan và tới nhà cô dâu đúng giờ. Để tăng phần thử thách, mẹ của cô dâu yêu cầu chú rể rửa chân cho con gái mình trước khi rước cô về nhà.

Anh chàng vui vẻ thực hiện, bởi coi đây chỉ là một yêu cầu nhỏ, giống như nhiều thử thách "náo hôn" (nao hun) vốn phổ biến ở Trung Quốc. Anh lấy chậu nước bên cạnh, nhẹ nhàng rửa chân cho cô dâu.

 Chú rể bị mẹ vợ yêu cầu phải uống nước rửa chân mới được rước dâu.

Chú rể bị mẹ vợ yêu cầu phải uống nước rửa chân mới được rước dâu.

Tuy nhiên, rửa chân cho vợ xong, người mẹ đưa ra một yêu cầu khiến anh sững người: uống nước rửa chân trong chậu.

Mẹ cô dâu nói rằng đây là phong tục truyền thống của địa phương. Chú rể thẳng thừng từ chối, nhưng người mẹ cương quyết rằng nếu anh không uống, phải đưa thêm 600.000 nhân dân tệ (hơn 2 tỷ đồng) mới được rước dâu.

"Uống nước rửa chân ư, mọi người lấy đâu ra phong tục kỳ quái như vậy. Đây là lần đầu tôi nghe tới tục lệ này. Tôi có thể rửa chân cho vợ, nhưng uống nước rửa chân thì không bao giờ", chú rể nói rồi quyết định bỏ đi, từ chối tiếp tục hôn lễ này.

Anh nói thêm rằng ban đầu nhà gái nói đưa của hồi môn bao nhiêu tùy thích, nhưng đến lúc rước dâu lại bày ra trò như vậy chỉ khiến mọi người xấu hổ.

Đây không phải lần đầu những hành vi phản cảm của tục náo hôn gây tranh cãi ở Trung Quốc. Tháng 12/2021, một chú rể khác bị "làm nhục" bằng cách ép uống nước rửa chân cũng khiến dư luận bức xúc.

Đám cưới diễn ra ở Giai Tư Mộc, Hắc Long Giang, nơi vốn có tục lệ chú rể rửa chân cho cô dâu trước khi đón cô về nhà. Tuy nhiên, sau khi rửa và lau khô chân cho vợ tương lai, chú rể bị chị gái cô dâu yêu cầu uống hết chậu nước rửa chân.

Thấy yêu cầu vô lý, nhưng không muốn phá hỏng ngày trọng đại, anh đã bưng cả chậu nước lên uống.

Tới khi anh không uống nổi nữa, xin dừng lại, chị vợ đã cầm chậu lên hất phần nước còn lại lên người anh.

Chú rể ở Hắc Long Giang bị chị vợ yêu cầu uống nước rửa chân trong ngày trọng đại.

Náo hôn (naohun) là tục lệ xuất hiện từ thời nhà Hán và tồn tại ở Trung Quốc hàng nghìn năm nay. Theo tục này, những khách bên nhà trai sẽ khuấy động hôn lễ bằng cách trêu chọc cô dâu, chú rể và cả các phù dâu.

Tuy nhiên, phong tục này không còn phù hợp trong xã hội hiện đại. Hu Guangwei, giáo sư tại Học viện Khoa học Xã hội Tứ Xuyên, cho rằng những trò "náo hôn" là thiếu văn minh, "là sự xúc phạm đối với cô dâu, chú rể".

Tháng 4/2021, Bộ Nội vụ Trung Quốc đã chỉ định 15 khu vực thí điểm để cải cách tục lệ hôn nhân ở nước này, bao gồm quận Vũ Hầu của Thành Đô.

Tháng 3/2021, Văn phòng Ủy ban Xây dựng Văn minh Tinh thần, Liên đoàn Phụ nữ thành phố Zouping, Cục Công an thành phố và Cục Nội vụ Châu Bình (Sơn Đông) đã phối hợp ban hành tuyên bố nhằm ngăn chặn tục náo hôn.

Các hành vi bị cấm bao gồm: Ép cô dâu và chú rể cởi quần áo; Bắt chú rể cùng đoàn nhà trai mặc các trang phục chứa ký hiệu không đứng đắn; Cưỡng hôn, ôm, lăng mạ, quấy rối cô dâu và các phù dâu bằng những hình thức khác nhau; Bôi bẩn lễ vật và cô dâu, chú rể; Quấy rối hôn lễ.

Đinh Phạm

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dan-mang-trung-quoc-day-song-vi-video-chu-re-phai-uong-nuoc-rua-chan-post1335998.html