Đám đông người biểu tình Iraq xông vào tòa nhà Quốc hội lần thứ 2 trong tuần

  Hàng trăm người ủng hộ một giáo sĩ dòng Shiite có sức ảnh hưởng lớn, đã xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ngày 30/7, lần thứ hai trong tuần này để phản đối những nỗ lực thành lập chính phủ dẫn đầu là các nhóm ủng hộ Iran.

  Lực lượng an ninh Iraq đã phải dùng tới hơi cay và vòi rồng để đẩy lùi đám đông, khiến một số người bị thương. Một phiên họp Quốc hội theo kế hoạch đã không thể diễn ra và không có nghị sĩ nào trong tòa nhà lúc đó.

  Một người biểu tình giơ hình giáo sĩ Muqtada al-Sadr ở Baghdad, Iraq ngày 30/7. Ảnh: AP

  Một người biểu tình giơ hình giáo sĩ Muqtada al-Sadr ở Baghdad, Iraq ngày 30/7. Ảnh: AP

  Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã chỉ đạo cho lực lượng an ninh bảo vệ những người xuống đường và yêu cầu họ biểu tình trong hòa bình.

  Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Muqtada al-Sadr đã dùng dây thừng kéo đổ hàng rào dẫn tới cổng của Vùng Xanh - khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, do là nơi tọa lạc một số tòa nhà quan trọng, trong đó có tòa nhà Quốc hội và các đại sứ quán.

  Cuộc biểu tình nổ ra sau khi Coordination Framework, liên minh các đảng thân Iran ở Iraq ngày 25/7 đề cử ông Mohammed al-Sudani làm tân thủ tướng thay thế ông Mustafa al-Kadhimi./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: AP

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dam-dong-nguoi-bieu-tinh-iraq-xong-vao-toa-nha-quoc-hoi-lan-thu-2-trong-tuan-post960055.vov