Đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp

Đây là nội dung Tọa đàm do Ban Chấp hành Đoàn Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Đoàn Thanh niên các đơn vị: Cục Truyền thông Công an Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, ngày 31/8, tại Hà Nội.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Phùng Văn Hiệp, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương cho hay đây là dịp để các nhà báo, phóng viên của các cơ quan, đơn vị có thể lắng nghe những kinh nghiệm từ những nhà báo giàu kinh nghiệm.

Thực tế là các nhà báo, phóng viên, đặc biệt là các phóng viên điều tra đang phải đối mặt với rất nhiều tình huống nguy hiểm trong và sau khi tác nghiệp ngoài hiện trường. Tuy nhiên, để mang tới khán giả, độc giả những góc nhìn khách quan, chân thực nhất về sự việc, những cây bút, tay máy vẫn không ngại hiểm nguy, xông pha vào những “điểm nóng” trong xã hội.

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Tuấn Đức

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã mang đến những câu chuyện "người thật, việc thật" công việc của phóng viên điều tra. Để có được những hình ảnh thuyết phục, chân thực nhất, những người phóng viên điều tra đã phải đặt lên bàn cân giữa sức khỏe, tính mạng của bản thân và cả sự an toàn của gia đình với lợi ích chung của xã hội, sự công bằng trong cuộc sống và sự bình yên của người dân. Họ sẵn sàng thâm nhập vào những hiện trường nguy hiểm, tác nghiệp không kể ngày đêm, để tạo ra những phóng sự có tác động tới xã hội.

Dù nguy hiểm nhưng với trách nhiệm, tinh thần dấn thân và vạch trần cái xấu, các nhà báo, phóng viên vẫn luôn có mặt ở những điểm nóng để mang lại bình yên cho người dân.

Chia sẻ tại tọa đàm, nhà báo Tạ Bích Loan, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam trích dẫn một câu nói rằng “nhiệm vụ của báo chí là phơi bày sự thật mà ai đó muốn che giấu.” Do đó, việc phóng viên bị cản trở là chuyện chắc chắn sẽ xảy ra. Hơn nữa, các cuộc tấn công trên mạng cũng nguy hiểm không kém việc hành hung phóng viên tại hiện trường.

Chị cho rằng an ninh mạng còn nhiều lỗ hổng bởi đây được xem là không gian ảo, danh tính người dùng ảo, tính chịu trách nhiệm không cao, nhiều nội dung “nay đăng, mai gỡ” nên các vụ tấn công mạng thường khó giải quyết.

Nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ tại tọa đàm

Do vậy, nhà báo Tạ Bích Loan cho rằng phóng viên luôn phải đảm bảo an ninh, an toàn, tuân thủ nguyên tắc tác nghiệp để tự bảo vệ mình, ngoài ra có thể áp dụng các biện pháp công khai như nhờ cậy lực lượng an ninh.

Ông Phạm Cường, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng các nhà báo, phóng viên điều tra đang đối mặt với nhiều hình thức gây khó khăn, chẳng hạn như bị hành hung tại hiện trường, bị thu giữ phương tiện tác nghiệp, bị đe dọa bằng tin nhắn, điện thoại...

Tuy nhiên, để mang tới khán giả, độc giả những góc nhìn khách quan, chân thực nhất về sự việc, các nhà báo, phóng viên đã không ngại hiểm nguy, xông pha vào hiện trường tác nghiệp.

Ông Cường cũng bày tỏ băn khoăn về giới hạn của việc điều tra tác nghiệp có thể mở rộng đến đâu để không vi phạm quyền riêng tư; và hành vi gây khó dễ đối với nhà báo có thể xem là hành vi cố ý gây thương tích hay chống người thi hành công vụ trong những trường hợp cụ thể nào...

Với nhiều ý kiến trao đổi tại tọa đàm, các nhà báo, phóng viên của các cơ quan, đơn vị phần nào thu nhận được những chia sẻ quý báu để bảo đảm an toàn trong quá trình tác nghiệp báo chí, cùng có đề xuất thêm cơ chế pháp lý để bảo vệ nhà báo…

Bảo Minh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/dam-bao-an-ninh-an-toan-cho-cac-nha-bao-phong-vien-khi-tac-nghiep-post262817.html